Chỉ hạ giá xăng nếu giá dầu thô giảm kéo dài

Thứ hai, 28 Tháng tám 2006, 15:37 GMT+7
 • Chi ha gia xang neu gia dau tho giam keo dai

  Ông Nguyễn Tiến Thỏa - Phó Cục trưởng Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính cho biết, giá xăng trong nước sẽ chỉ được điều chỉnh giảm trong trường hợp giá dầu thô thế giới giảm ổn định, kéo dài liên tiếp ít nhất trong vòng 20 ngày theo quy định.

  Hiện nay, các cơ quan quản lý giá trong nước vẫn theo dõi sát sao những diễn biến của giá dầu thô thế giới để đưa ra những điều chỉnh thích hợp cho giá xăng trong nước. Nếu giá dầu thô giảm kéo dài ở mức dưới 70 USD/thùng, giá xăng trong nước có thể được điều chỉnh giảm xuống 500đồng/lít như mức điều chỉnh giảm giá xăng năm ngoái.

  Nhà nước cũng sẽ tính đến chuyện khôi phục lại các mức thuế áp dụng cho việc nhập khẩu xăng, dầu ở mức độ thích hợp. Riêng với giá dầu, sẽ vẫn tiếp tục thực hiện việc bù giá.

  Trên thực tế, ngay sau khi giá xăng dầu trong nước tăng, giá dầu thô đã có xu hướng giảm. Tuy nhiên ba ngày gần đây lại tăng nhẹ hoặc biến động không đáng kể theo từng thị trường. Ngày 23/8, giá dầu trên sàn giao dịch châu Á ở mức trên dưới 73USD/thùng.

  Trong khi đó, lần điều chỉnh giảm giá xăng năm ngoái, khi giá dầu thô thế giới giảm xuống mức cho phép ít nhất hai tuần và kéo dài thêm một thời gian duy trì mức giá bán xăng dầu cũ ở trong nước, Bộ Tài chính và Bộ Thương mại mới xem xét điều chỉnh giá bán.

  Một quan chức của Bộ Thương mại cũng khẳng định, lần này, kể cả khi giá dầu thô giảm kéo dài, mức giá bán xăng dầu trong nước hiện tại có thể sẽ vẫn được duy trì trong một thời gian nhất định để theo dõi diễn biến giá thế giới, đây cũng là khoảng thời gian để các doanh nghiệp kinh doanh xăng tranh thủ bù lỗ. Như vậy, việc giảm giá xăng chưa thể xảy ra ngay trong những ngày tới.

  (TTXVN)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Chỉ hạ giá xăng nếu giá dầu thô giảm kéo dài

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Chỉ hạ giá xăng nếu giá dầu thô giảm kéo dài bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Chi ha gia xang neu gia dau tho giam keo dai ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Chỉ hạ giá xăng nếu giá dầu thô giảm kéo dài ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ