Chè Việt Nam đang quay trở lại Iraq

Thứ tư, 31 Tháng ba 2004, 16:05 GMT+7
 • Che Viet Nam dang quay tro lai Iraq 

  Hái chè

  Một năm sau cuộc chiến tranh Iraq, chè VN đang tìm đường quay trở lại nước này. Theo Hiệp hội các nhà sản xuất chè VN, năm 2004 được coi là năm quan trọng để các doanh nghiệp chè đưa hàng vào một thị trường đang hồi sinh.

  Trước cuộc chiến tại Iraq, dù phải cạnh tranh quyết liệt với chè từ Ấn Độ và Srilanka, chè VN vẫn tìm được chỗ đứng, một phần vì giá rẻ, một phần vì VN bán chè theo chương trình đổi dầu lấy thực phẩm của LHQ.

  Mục tiêu ngành chè VN đặt ra trong năm nay là phải xuất được hơn 70 chục ngàn tấn. Thị trường chè chủ yếu của VN là các nước như Nga, Đài Loan, Iran, các nước Đông Âu. VN rất cần phải khai thông thị trường Iraq, vì nếu chỉ bán được bằng mức trước chiến tranh, thì Iraq đã tiêu thụ gần được 1/3 sản lượng xuất khẩu chè của VN. Tuy nhiên, do tình hình an ninh tại nước này, thị trường Iraq hiện đang mang tính rủi ro cao. Chưa kể là giá vận chuyển và bảo hiểm, đều tăng. Đối tác buôn bán và hệ thống phân phối trong nước phải thiết lập lại từ đầu. Rồi cũng phải thiết lập quan hệ với chính quyền mới, hiện đang là Hội đồng điều hành lâm thời, hy vọng sau tháng Sáu, sẽ có chính quyền chính thức, khi liên quân trao trả chủ quyền cho Iraq.

  Một năm sau cuộc chiến Iraq, VN đã mở lại văn phòng tham tán thương mại tại Baghdad, với nhiệm vụ đi tìm hợp đồng cho các nhà sản xuất của VN. Tuy nhiên, Giám đốc của Tổng Công ty chè VN - VinaTea, ông Nguyễn Tiến Cơ cho biết, Iraq cũng chỉ là một trong các thị trường cần phải để ý của ngành chè VN. Ông nói trong thời buổi cạnh tranh và kinh tế thị trường như hiện nay thì không có thị trường nào dành riêng cho ai cả. Kể cả Iraq là nơi mà trước đây VN bán nhiều chè, theo ông Cơ, muốn vào lại thị trường này cũng phải cần đầu tư công sức. Vì VN chắc chắn sẽ gặp phải sức cạnh tranh rất lớn từ chè các nước như Trung Quốc và Pakistan, Ấn Độ, khi chương trình đổi dầu cho thực phẩm dành cho Iraq nay không còn nữa.

  Cạnh đó ngành chè VN cũng phải để ý đến các thị trường khác mà họ cho là tiềm năng, trong đó có thị trường Mỹ. VinaTea dự định xuất khẩu khoảng 1000 tấn chè sang Mỹ trong năm nay. Cạnh đó còn là thị trường Nga, nếu nền kinh tế bắt đầu tăng trưởng trở lại, hối đoái giữa đồng rúp và đồng đô la Mỹ được bình ổn thì VinaTea sẽ đẩy mạnh bán hàng sang Nga. Ngoài ra còn thị trường ở Đài Loan, Nhật, và Trung Quốc, nơi sở thích uống chè gần giống với người VN. Doang nghiệp VN cũng không bỏ qua thị trường trong nước, khi thu nhập của người Việt đang có chiều hướng cải thiện, cộng thêm cái thú uống chè.

  Uống chè ở VN bây giờ không chỉ đơn thuần là ấm, tách, nước sôi và chè. Từ quán nước chè lúi dúi, dơ bẩn ở góc phố, hiện giờ tại VN đã xuất nhiều "nhà hàng" trà uống, với nhiều cách pha chế, hương vị, cách uống, nhiều gốc chè khác nhau, tây ta nội ngoại có đủ. Và theo VinaTea thì đây là thị trường có nhiều tiềm năng không thể bỏ qua.

  Ánh Ngọc (theo BBC) 

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Chè Việt Nam đang quay trở lại Iraq

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Chè Việt Nam đang quay trở lại Iraq bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Che Viet Nam dang quay tro lai Iraq ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Chè Việt Nam đang quay trở lại Iraq ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ