Chậm giao nhà, chủ đầu tư đều muốn "trốn" đền bù

Thứ bảy, 27 Tháng một 2007, 11:24 GMT+7
 • Không chỉ The Manor Hà Nội, tình trạng giao nhà chậm tiến độ diễn ra phổ biến ở các khu nhà cao tầng khác. Chủ đầu tư không muốn bỏ ra khoản tiền đền bù, khách hàng chưa có thói quen đòi quyền lợi theo hợp đồng, vì thế đến nay việc đền bù rất hiếm khi diễn ra.

  Chậm giao nhà một năm, Bitexcoland kiên quyết không trả lãi cho khách hàng. Trao đổi sau khi báo chí đăng bài viết liên quan đến vụ việc này, ông Phan Quang Huy, Giám đốc kinh doanh BitexcoLand Hà Nội tái khẳng định, chủ đầu tư giữ quan điểm không đền bù với bất cứ lý do gì. "BitexcoLand không thể bồi thường, vì chúng tôi có khó khăn về tài chính. Chúng tôi có thể nhận lại căn hộ trên để bán nếu bà Thúy không muốn sử dụng", ông Huy cho hay.

  Trong khi đó, vì bức xúc về nhà ở, gia đình bà Trần Thị Minh Thúy quyết định nhận nhà tại The Manor. Tuy nhiên, bà Thúy cho hay sẽ tiếp tục theo đuổi vụ việc. "Hợp đồng đã ghi rõ, thêm nữa quy định mới của Luật Bất động sản yêu cầu doanh nghiệp phải trả lãi theo hợp đồng, chúng tôi sẽ đòi quyền lợi từ chủ đầu tư", bà Thúy khẳng định.

  Cũng theo bà Thúy, nhiều gia đình khác tại The Manor cũng trong cảnh chậm giao nhà theo hợp đồng như gia đình bà, vì vậy các hộ gia đình này sẽ cùng gửi đơn yêu cầu chủ đầu tư đền bù quyền lợi.

  Cham giao nha chu dau tu deu muon tron den bu
  Chậm giao nhà diễn ra phổ biến tại các chung cư cao tầng. Ảnh: dothi.net.

  Bị giao nhà chậm nhưng vẫn phải chấp nhận là tình trạng phổ biến với các khách hàng tại các chung cư cao tầng.

  Cũng từng trong cảnh mòn mỏi đợi nhà tại khu đô thị Mễ Trì Hạ, gia đình anh Nguyễn Mạnh Khoa không nhận được lời giải thích hay xin lỗi của chủ đầu tư. "Việc chậm nhà dường như là đương nhiên và chúng tôi không có cách nào ngoài đợi", anh Khoa cho hay.

  Chỉ đền bù nếu được yêu cầu

  Theo Luật sư Nguyễn Trọng Hải, Giám đốc Công ty dịch vụ pháp lý Investconsult, về nguyên tắc, ngay cả khi đền bù chậm giao nhà không được quy định trong hợp đồng, người mua nhà vẫn có quyền yêu cầu doanh nghiệp bồi thường cho thời gian chậm trễ. "Hiện với quy định mới của Luật Kinh doanh bất động sản, việc đền bù trở thành trách nhiệm của chủ đầu tư", ông Hải cho biết.

  Tuy nhiên, theo ông Hải, việc trả lãi vì chậm giao nhà vẫn rất hạn chế ở Việt Nam và chưa có tiền lệ ở các khu cao cấp. Đồng thời, người mua nhà và doanh nghiệp đều chưa xác định được vị trí của mình trong mối quan hệ này. Thay vì bình đẳng với chủ đầu tư, khách hàng thường được coi là có vị thế thấp hơn. Vì thế doanh nghiệp chưa có ý thức đảm bảo quyền lợi của người mua nhà.

  Trong khi đó, nhiều chủ đầu tư lại cho rằng, chậm tiến độ là do khách quan, lỗi không ở doanh nghiệp. Giám đốc một công ty xây dựng nhận xét, quy định trả lãi cho người mua nhà bảo vệ được khách hàng, nhưng gây không ít khó khăn cho doanh nghiệp. Theo vị giám đốc này, cùng các thủ tục hành chính trong phê duyệt dự án, giải phóng mặt bằng, giá vật liệu tăng, chủ đầu tư không thể hoàn toàn chủ động trong tiến độ dự án. Vì thế, dù doanh nghiệp đã dự tính thời gian dư ra trong hợp đồng, việc chậm trễ vẫn phổ biến.


  Tuy nhiên, Luật Kinh doanh bất động sản bắt đầu khiến một số chủ đầu tư "nhúc nhích". Theo ông Vũ Duy Thái, Giám đốc Công ty Cổ phần bất động sản Hợp Phát, việc trả lãi là hợp lý. "Chủ đầu tư phải cân nhắc hơn khi ký hợp đồng với người mua nhà, nhờ đó quyền lợi của khách hàng cũng được đảm bảo", ông Thái cho hay.

  Tại TP HCM, Giám đốc công ty cổ phần Savimex Ngô Quốc Thái cho biết, người mua nhà tại dự án chung cư Ngọc Lan, quận 7 của Savimex được bồi thường theo lãi suất ngân hàng vì chậm tiến độ. Chủ đầu tư này cũng chấp nhận chi trả tiền thuê nhà nếu khách hàng khó khăn về chỗ ở. Song việc bồi thường hay hỗ trợ thuê nhà vẫn chưa có quy định cụ thể mà do hai bên thương lượng.

  Giao nhà chậm một năm, chủ đầu tư chung cư Mỹ Thuận cũng chấp nhận đền bù cho những trường hợp có yêu cầu. Anh Nguyễn Thanh Phương, một hộ dân trong chung cư này bị giao nhà trễ 8 tháng được nhận phiếu hứa chi trả 8 triệu đồng. Song phiếu hẹn không có giá trị tức thời mà phải đợi đến khi hoàn tất hợp đồng mới thanh toán.

  Đến nay, việc đền bù mới diễn ra với trường hợp người mua nhà lên tiếng yêu cầu chủ đầu tư. Công ty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội (Hacinco) là một trong số ít doanh nghiệp tại phía Bắc trả lãi cho khách hàng khi chậm giao nhà. Theo ông Nguyễn Chí Sỹ, Giám đốc Hacinco, chủ đầu tư này đã trả lãi theo lãi suất tiết kiệm cho khách hàng tại dự án nhà ở trên đường Lê Văn Lương. Tuy nhiên, ông Sỹ thừa nhận, số lượng người mua nhà được đền bù rất hạn chế và Hacinco chỉ trả lãi cho những khách hàng có yêu cầu.

  "Các chủ đầu tư đều không muốn phải trả thêm tiền, vì thế nếu thanh lý hợp đồng có lãi hơn thì họ vẫn sẵn sàng làm", ông Sỹ cho hay. Cũng theo ông Sỹ, việc chậm giao nhà xảy ra ở hàng loạt dự án, việc đền bù vẫn phụ thuộc nhiều ở sự tự nguyện của chủ đầu tư.

  (Theo dothi.net)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Chậm giao nhà, chủ đầu tư đều muốn "trốn" đền bù

  Nhận xét tin Chậm giao nhà, chủ đầu tư đều muốn "trốn" đền bù

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Chậm giao nhà, chủ đầu tư đều muốn "trốn" đền bù bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Cham giao nha chu dau tu deu muon tron den bu ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Chậm giao nhà, chủ đầu tư đều muốn "trốn" đền bù ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ