Cấp phép mới, qui hoạch ra sao?

Thứ bảy, 19 Tháng ba 2005, 15:18 GMT+7
 • Cap phep moi qui hoach ra sao
  Website đăng ký qua mạng của Sở Kế hoạch - đầu tư TP.HCM - Ảnh: Thanh Đạm

  Khác với không khí đều đều thường thấy, cuộc giám sát của Ban văn hóa - xã hội HĐND TP.HCM với Sở Kế hoạch - đầu tư (KH-ĐT) sáng 18-3 diễn ra sôi nổi và thẳng thắn.

  Nhiều vấn đề được đặt ra quanh nội dung cấp phép đăng ký kinh doanh: thủ tục hành chính, cấp phép qua mạng, cấp phép kinh doanh cho các ngành nghề nhạy cảm, hậu kiểm. Cuộc giám sát làm bật ra nhiều vấn đề...

  Qui hoạch phố karaoke để “quản lý”!

  Ông Đào Xuân Đức, trưởng phòng đăng ký kinh doanh Sở Kế hoạch - đầu tư (KH-ĐT) TP.HCM, cho biết: từ tháng 7-2001, thực hiện chỉ đạo của UBNDTP, sở đã ngưng cấp phép đăng ký kinh doanh (ĐKKD) các ngành, nghề thuộc lĩnh vực văn hóa - xã hội như karaoke, vũ trường, CLB khiêu vũ, massage, quán bar, hớt tóc thanh nữ.

  Đến nay, khi thành phố đã có qui hoạch ngành nghề này trên địa bàn thì sở mới tiến hành cấp phép mới theo đúng qui hoạch sau khi tham khảo ý kiến các quận, huyện. “Một số quận đã được cấp phép mới” - ông Đức giải thích thêm vì trên thực tế tại TP.HCM, từ tháng 5-2000 đến cuối 2004, các ngành nghề trên không được cấp phép mới (chính xác là tạm ngưng cấp phép).

  Cap phep moi qui hoach ra sao
  Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Minh, phó Ban văn hóa - xã hội, chỉ ra: sự thật không phải là cấp phép ĐKKD mới theo qui hoạch mà chỉ là bước hợp thức hóa những điểm khai thác dịch vụ chưa xin được giấy phép. Ông dẫn chứng: như ở Hóc Môn, trong số 35 điểm karaoke thì có 24 điểm được cấp mới; trong số 12 khách sạn thì có tám là cấp mới. “Hợp thức hóa chứ không phải qui hoạch!” - ông nhấn mạnh. Lãnh đạo Sở KH-ĐT... xác nhận. ĐB Nguyễn Minh Hương băn khoăn: “Như vậy vai trò của sở trong công tác tham mưu qui hoạch này cho UBNDTP tới đâu khi mà sở chỉ cho tạm ngưng và hợp thức hóa theo đề nghị của quận, huyện?”.

  Như vậy, thực chất của việc “qui hoạch các ngành nghề nhạy cảm” đã làm được những gì? Ông Nguyễn Văn Minh chỉ ra: từ năm 2001 UBNDTP đã chỉ đạo các sở, ngành, quận, huyện ngồi lại với nhau để bàn về tiêu chí qui hoạch. Thế nhưng đến mãi năm 2004 thì công tác “qui hoạch” trên mới được làm theo kiểu... áng chừng, quận này bao nhiêu, huyện kia bao nhiêu và theo đó hợp thức hóa.

  Mặt khác, việc giao phó công tác “qui hoạch” trên cho cấp quận, huyện “liệu đã an tâm chưa, quận huyện qui hoạch có đúng tầm?” - ĐB Nguyễn Minh Hương lại băn khoăn. Và không phải bà không có lý: cán bộ nhiều huyện đánh đồng các ngành nghề trên với... tệ nạn xã hội; nhiều nơi đòi qui hoạch từng… phố: phố hớt tóc, phố karaoke, phố Internet... cho “dễ quản lý”. “Mặt nào đó cấp quận, huyện thường chỉ qui hoạch để phù hợp yêu cầu quản lý (hoặc kiểm soát) chứ không trên tầm nhìn phát triển kinh tế xã hội” - bà Minh Hương nhận định.

  Thừa nhận của Sở KH-ĐT là cấp phép theo kết quả qui hoạch của quận, huyện khiến ĐB Võ Văn Sen đẩy vấn đề đến sát hơn chút nữa: như vậy quan điểm của Sở KH-ĐT trong việc quản lý ngành nghề nhạy cảm ra sao, ủng hộ hay không ủng hộ? Giám đốc Sở KH-ĐT Thái Văn Rê trả lời: “Thành phố chỉ đạo thì chúng tôi chấp hành. Và tùy tình hình xã hội mà cơ quan quản lý nhà nước có quyền điều chỉnh các quan hệ xã hội, trong đó có lĩnh vực kinh doanh”.

  ĐB Minh Hương nhìn về phía trước: TP.HCM đang nỗ lực thúc đẩy các ngành dịch vụ phát triển, việc “qui hoạch” như vậy có làm hạn chế sự phát triển của lĩnh vực dịch vụ này? Ông Minh cũng đồng tình: qui hoạch trên chỉ có hiệu lực hết năm 2005. “Như vậy đến năm 2006 có qui hoạch mới không? - ông đặt vấn đề - Nếu có thì hiện nay việc chuẩn bị ra sao, tiêu chí qui hoạch như thế nào... xin công khai để dân biết!”. Sở KH-ĐT không có câu trả lời nhưng tiếp thu nghiêm túc.


  500 khách hàng “gõ cửa” mỗi ngày

  Con số trên được ông Đào Xuân Đức đưa ra để minh họa cho khối lượng công việc khổng lồ mỗi ngày mà Sở KH-ĐT phải tiếp xúc. ĐB Lê Như Ái - là một doanh nhân - ghi nhận: công tác cải cách hành chính (CCHC) liên quan đến doanh nghiệp được cải tiến nhiều, nhất là việc ĐKKD qua mạng. Ông Đức cho biết 45% doanh nghiệp làm thủ tục ĐKKD qua mạng trong tổng số được cấp phép “và xu hướng ngày càng tăng, có ngày tới 150-200 trường hợp”.
  Báo cáo của Sở KH-ĐT cho rằng nỗ lực CCHC thời gian qua ở sở đã làm rút ngắn được qui trình, chống được tiêu cực, phiền hà...

  Tuy nhiên ĐB Võ Văn Sen chưa bằng lòng: rút ngắn ra sao, chống tiêu cực, phiền hà... như thế nào sao không nói rõ, “báo cáo sơ sài quá!”. Ông cũng dẫn thực tế là có nhiều người lợi dụng việc thông thoáng của luật để mở công ty trá hình phục vụ mục tiêu làm ăn bất chính, “công tác hậu kiểm” ra sao? Ông phản ứng mạnh mẽ việc Sở KH-ĐT báo cáo rằng qua phát hiện của báo chí đã tiến hành “hậu kiểm” những doanh nghiệp bị phát giác, khi lập luận rằng: báo chí là kênh để tham khảo, còn việc hậu kiểm là việc của cơ quan chức năng! Từ đó ông đặt vấn đề: “Như vậy công tác hậu kiểm hoàn toàn bị động; hệ thống quản lý nhà nước tự vô hiệu hóa và nếu chỉ cậy vào báo chí để làm là phương pháp sai!”.

  ĐB Võ Văn Sen cũng phản ứng việc ông Đức “thông cảm với quận, huyện” làm kéo dài thời gian cấp phép, gây phiền phức cho người dân và doanh nghiệp khi ông Đức cho rằng có một số lĩnh vực phải tham khảo ý kiến quận, huyện mà quận, huyện trả lời quá chậm. Ông Đức cho biết theo qui định nếu quá năm ngày mà quận, huyện không trả lời thì sở có quyền cấp phép, “tuy nhiên những trường hợp trễ hạn đều rơi vào các ngành nghề nhạy cảm. Cấp phép cũng được nhưng như thế sẽ làm “vỡ qui hoạch” chung của địa phương và “đụng” tới chủ trương chung của thành phố”.

  Tuy là... có lý như vậy nhưng ông Minh, ông Sen vẫn tiếp tục “truy”: Vấn đề là người dân cần được hành xử đúng luật, đúng qui định; cái chính là phải có hướng nghiên cứu để khắc phục “chứ không vì du di, thông cảm với nhau mà vô hiệu hóa qui định nhà nước” và làm ảnh hưởng quyền lợi người dân và doanh nghiệp. Ông Đức trần tình: “Chúng tôi biết là trễ như vậy thì người dân cũng có thể kiện chúng tôi ra tòa hành chính...”. ĐB Sen nói ngay: dân kiện ra tòa là đúng! Ông thẳng thắn: bộ phận nào chậm, trì trệ, vi phạm qui trình thì lập biên bản, chế tài... chứ không thể thông cảm được. Giám đốc sở Thái Văn Rê cười: “Sở KH-ĐT thì làm sao chế tài quận, huyện được...”.

  Ông Thái Văn Rê cho biết nằm trong qui trình CCHC, sở đang tập hợp nhiều kiến nghị để trình UBNDTP, trình Bộ KH-ĐT điều chỉnh một số nội dung để phục vụ người dân và doanh nghiệp tốt hơn. Hiện Sở KH-ĐT đang dự thảo dự án hình thành các điểm ĐKKD thành các cụm như mô hình các phòng công chứng, đưa công tác này về gần dân hơn và cũng là cách giảm tải từ trên sở, sao cho công việc “chạy” hơn.

  ĐẶNG ĐẠI

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Cấp phép mới, qui hoạch ra sao?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Cấp phép mới, qui hoạch ra sao? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Cap phep moi qui hoach ra sao ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Cấp phép mới, qui hoạch ra sao? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ