Cao su: Bất ổn trong thời hoàng kim

Thứ năm, 14 Tháng bảy 2005, 08:02 GMT+7
 • Cao su Bat on trong thoi hoang kim

  Cao su đang ở thời kỳ hoàng kim. Nhận định này của Bộ Thương mại không phải là quá khi giá cao su xuất khẩu hiện đạt bình quân trên 20 triệu đồng/tấn mủ khô,...

  ...kim ngạch xuất khẩu đạt bình quân trên 500 triệu USD/năm và dự đoán sẽ vượt mức này vào cuối năm 2005. Nhưng nhìn toàn bộ tiềm năng của ngành cao su thì thấy… còn quá nhiều vấn đề bất ổn.

  Theo số liệu từ Bộ Thương mại, năm 2004, ngành cao su xuất khẩu được 513.300 tấn, đạt kim ngạch 696,9 triệu USD. Đến nay, giá cao su xuất khẩu vẫn tiếp tục tăng nhẹ, đạt hơn 22 triệu đồng/tấn, tăng khoảng 1 - 2 triệu đồng/tấn so với tháng trước. Giá cao su xuất khẩu tăng do nhu cầu cao su thiên nhiên cho sản xuất công nghiệp ở các nước Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc tiếp tục tăng.

  Cao su Việt Nam đã xuất khẩu đi 46 nước và khu vực, trong đó đối tác lớn nhất là Trung Quốc, Hàn Quốc, khu vực châu Âu và Bắc Mỹ. Năm 2005, ngành cao su đặt mục tiêu xuất khẩu 400.000 tấn cao su các loại, đạt kim ngạch 600 triệu USD. Trong đó, Tổng Công ty Cao su Việt Nam sẽ xuất khẩu 290.000 tấn (tăng 30.000 tấn so với năm trước), chiếm 72% tổng sản lượng cao su xuất khẩu của cả nước…

  Bất ổn từ tiềm năng

  Sản xuất và xuất khẩu đang là một thế mạnh của ngành cao su nước ta, thế nhưng nhìn trong toàn ngành cao su lại còn những điều bất ổn. Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng Công ty cao su Việt Nam Trần Ngọc Thành cho hay, tỷ lệ xuất khẩu sản phẩm thô còn chiếm hơn 80% sản lượng cao su Việt Nam, làm giảm giá trị xuất khẩu cao su rất nhiều.

  Một thách thức không nhỏ khác đặt ra là dù đã ban hành giá chỉ dẫn cho hoạt động mua bán cao su của các đơn vị thành viên nhưng không ít đơn vị bên ngoài đã tranh mua, tranh bán, gây bất lợi cho thị trường…

  Điều này càng đúng khi ông Bùi Đức Ngọc, Giám đốc Công ty TNHH Nam Cường (chuyên sản xuất găng tay cao su), cho rằng, khi tìm mua cao su nguyên liệu luôn gặp phải giá cao và nhiều khi không có hàng. Chưa hết, khối lượng cao su tiêu thụ trong nước phục vụ công nghiệp sản xuất các sản phẩm cao su chỉ đạt 10% tổng sản lượng cao su cả nước sản xuất được. Điều này cho thấy do bất ổn trong công nghiệp sản xuất các sản phẩm cao su, ngành công nghiệp này vẫn chưa được phát triển tương xứng với vị trí một nước có nguồn nguyên liệu cao su dồi dào.

  Thứ trưởng Bộ Thương mại Phan Thế Ruệ lại chỉ ra vấn đề bất ổn khác: Diện tích trồng cao su chủ yếu tập trung ở miền Đông Nam bộ với 293.143 ha (chiếm 65% tổng diện tích cả nước), Tây Nguyên có 104.485 ha (chiếm 23%), Bắc Trung bộ có 35.994 ha (chiếm 8% diện tích) và Nam Trung bộ có 17.278 ha (chiếm 3,8%).

  Trong khi đó miền Đông Nam bộ là khu vực thích hợp nhất để trồng cao su, có địa tô chênh lệch cao và năng suất cao nhất nước (trên 1,3 tấn/ha). Các khu vực còn lại là những vùng đất ít thích hợp cho trồng cao su dẫn đến chi phí cho kiến thiết cơ bản cao, nhiều vùng còn phải trồng đi trồng lại nhiều lần và năng suất khai thác cũng thấp (dưới 1 tấn/ha).

  Đây chính là nguy cơ tiềm ẩn khi thị trường thế giới chuyển từ xu hướng thiếu cung sang xu hướng thiếu cầu và giá trị hàng hóa được tính ngang bằng hoặc thấp hơn giá trị của nó (tính bằng chi phí lao động xã hội). Tức là khi đó, những vùng sản xuất khó khăn với chi phí cao sẽ bị lỗ và không tiếp tục sản xuất được. Chúng ta vẫn còn nhớ, điều này đã từng xảy ra với ngành cà phê!


  Những vấn đề trên chưa phải là toàn bộ, bất ổn còn nằm ở khâu chế biến mủ cao su. Cơ cấu sản phẩm của mủ cao su chế biến được thể hiện ở các tỷ lệ: SVR 3L5 chiếm 55% - 60%; SVR 10-20 chiếm 10% - 15%; SVRCV chiếm 10% - 15%... Như vậy ngành cao su nước ta chủ yếu sản xuất cao su SVR 3L5. Điều này đồng nghĩa với việc chúng ta lệ thuộc cao vào thị trường Trung Quốc, là nước chủ yếu nhập khẩu loại mủ này. Và nhìn vào tỷ lệ xuất khẩu cao su, trên 75% xuất vào thị trường châu Á (Trung Quốc chiếm gần 60%), điều này cho thấy cao su mới chỉ được xuất khẩu ở thị trường gần và chủ yếu xuất khẩu qua đường tiểu ngạch…

  Cần một chiến lược hợp lý hơn

  Phương hướng phát triển ngành cao su là phải chuyển từ định hướng sản xuất sản phẩm cao su nguyên liệu là chính sang định hướng ưu tiên sản xuất, xuất khẩu các sản phẩm công nghiệp cao su, sản phẩm gỗ cao su kết hợp với xuất khẩu cao su nguyên liệu, Thứ trưởng Bộ Thương mại Phan Thế Ruệ cho biết như vậy. Định hướng này một mặt đảm bảo cho nguồn cung cấp nguyên liệu được an toàn cả trong tình hình kinh tế thế giới suy thoái, nhu cầu và giá cả cao su giảm sút mạnh như đã từng xảy ra trong thời kỳ khủng hoảng 1998 - 2002 đồng thời tạo thêm giá trị cho sản phẩm hàng hóa và tăng kim ngạch xuất khẩu.

  Để thực hiện được định hướng này, cần đưa tổng diện tích cao su cả nước lên 500.000 ha và ổn định diện tích ở mức này để thâm canh tăng năng suất, đưa năng suất bình quân lên 2 tấn/ha. Với khoảng 400.000 ha cao su đang khai thác hiện nay, Việt Nam sẽ có sản lượng khoảng 800.000 tấn/năm. Trong đó khoảng 50% sản lượng phục vụ cho nhu cầu tiêu thụ trong nước và 50% sản lượng còn lại phục vụ cho xuất khẩu cao su nguyên liệu, đạt trên 500 triệu USD/năm.

  Bên cạnh đó, đầu tư phát triển công nghiệp sản xuất các loại săm lốp cao su một cách hợp lý để phục vụ nhu cầu nội địa và xuất khẩu, chú ý sản xuất các loại săm lốp đặc chủng, là các mặt hàng mà các “đại gia” sản xuất lốp trên thế giới ít quan tâm. Ưu tiên phát triển các sản phẩm công nghiệp cao su dùng làm nguyên liệu phụ liệu cho ngành giày dép và may mặc… Mục tiêu chung của khu vực sản xuất các sản phẩm công nghiệp cao su là đáp ứng nhu cầu nội địa và xuất khẩu với kim ngạch đạt 500 triệu USD vào năm 2010.

  Ông Trần Ngọc Thành tán đồng những ý kiến mà Bộ Thương mại đưa ra nhằm kiến nghị với Chính phủ trong việc phát triển cây cao su, nhắm đến hướng đa dạng hơn trong xuất khẩu sản phẩm này. Ông Thành còn cho rằng để khắc phục những điều bất ổn trong xuất khẩu cao su thô hiện nay đòi hỏi phải có chủ trương và hỗ trợ lớn từ phía Chính phủ trong việc đầu tư xây dựng các nhà máy chế biến cao su. Riêng về phía tổng công ty, sẵn sàng có những cam kết về cung cấp ổn định nguồn nguyên liệu cho các nhà sản xuất trong nước hoặc sẵn sàng góp vốn bằng tiền hay bằng nguồn nguyên liệu với các đơn vị sản xuất cao su công nghiệp nếu đơn vị đó có dự án khả thi.

  (Theo SGGP)
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Cao su: Bất ổn trong thời hoàng kim

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Cao su: Bất ổn trong thời hoàng kim bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Cao su Bat on trong thoi hoang kim ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Cao su: Bất ổn trong thời hoàng kim ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Thị Trường của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - THỊ TRƯỜNG