Cảnh giác trước một kiểu “ăn theo” TTCK

Thứ tư, 14 Tháng ba 2007, 10:13 GMT+7
 • Canh giac truoc mot kieu an theo TTCK
  Trụ sở Công ty Chiến Thuật - Ảnh: Tiền Phong
  Mẩu quảng cáo “Nhận tư vấn đầu tư CK, mời góp vốn đầu tư, lợi nhuận cao, nhận lãi 3 tháng một lần, được đứng tên chủ đầu tư (sở hữu CP)” quả là hấp dẫn với những “tay ngang” muốn kiếm lợi từ TTCK đang sốt chưa thấy điểm dừng. Nhưng...

  Trụ sở Công ty Chiến Thuật

  Lần theo “dấu vết” của chủ nhân mẩu quảng cáo trên, chúng tôi đã phát hiện ra một kiểu kinh doanh tương tự như vụ Golden Rock từng khiến hàng ngàn nạn nhân mất trắng gần 10 triệu USD tại TP.HCM ngày 8-11-2006.

  Hẹn chúng tôi đến chi nhánh của Công ty TNHH dịch vụ tư vấn đầu tư Chiến Thuật tại toà nhà Indochina Park (4 Nguyễn Đình Chiểu, Q1, TP.HCM), tư vấn viên Trần Ngọc S. của Công ty này đã “vẽ” ra một viễn cảnh đầu tư chứng khoán rất sáng sủa cho những người nhiều vốn nhưng ít thời gian và thiếu kiến thức về TTCK.

  Theo lời bà S., Công ty Chiến Thuật là Công ty “con” của Tập đoàn đầu tư Rickmark International Limited được thành lập tại đảo Virgin thuộc Anh nhưng trụ sở hiện ở Canada và có tài khoản tại Cathay Bank (Hoa Kỳ).

  Rickmark được quảng cáo đầu tư trong rất nhiều lĩnh vực, trong đó chứng khoán là một lĩnh vực chủ yếu. Khách hàng đến Công ty Chiến Thuật được tư vấn viên của Công ty này đem Rickmark ra như là một “chứng nhận” về việc đầu tư thành công.

  Theo đó, đầu tư vào Rickmark mà Chiến thuật là “đại diện ở Việt Nam, tư vấn và giới thiệu cho khách hàng lựa chọn đầu tư” vào với mức góp vốn thấp nhất là 5.000 USD thì hàng quý khách hàng sẽ nhận được 5% tiền lời hoặc 20%/năm với thời hạn hợp đồng là 1 năm. Góp bằng USD nhận lãi bằng USD, còn góp bằng tiền đồng nhận lãi bằng tiền đồng.

  Với mức lãi bằng ngoại tệ 20%/năm mà Công ty Chiến Thuật đưa ra tính sơ sơ cũng gần gấp 5 lần lãi suất ngân hàng tại Việt Nam (trung bình 4,1%/năm) hiện thời thì quả là quá hấp dẫn và ngay cả các chuyên gia tài chính cũng lắc đầu “chẳng quỹ đầu tư làm ăn đàng hoàng nào lại dám đảm bảo mức lãi quá cao này”.

  Nếu rút tiền trước thời hạn thì phải chịu phạt 1% trên tổng số tiền đầu tư. Còn đầu tư thế nào, sinh lợi ra sao là chuyện của Chiến Thuật với Rickmark.

  Để chứng minh, bà S. đã đưa cho chúng tôi xem một “chứng nhận” đầu tư mà Rickmark cấp cho chị N.T.N.H (ngụ tại Trần Văn Đang, Q3, TP.HCM). Bà S. còn cam kết với khách hàng đây là một Cty uy tín, có sơ sở pháp lý và đầy đủ phép tắc của Nhà nước. Khi được hỏi, tư vấn viên còn giảng giải khá nhiều nhưng cũng sai không ít về tình hình và đầu tư trên TTCK.

  Chiến Thuật có được đầu tư chứng khoán?

  Theo giấy phép kinh doanh số 4102038129 mà Sở KH - ĐT TPHCM cấp ngày 4-4-2006 cho Công ty Chiến Thuật (trụ sở chính tại 37 Tôn Đức Thắng, Q1, TP.HCM) thì Công ty này không được phép tư vấn trong lĩnh vực tài chính, kế toán, lại càng chẳng có một dòng chữ nào cho phép tư vấn đầu tư chứng khoán.

  Đáng chú ý hơn, các cơ quan Nhà nước cũng chưa hề cho phép Chiến Thuật “môi giới, tư vấn” để khách hàng đầu tư vào Rickmark. Nghi vấn về một “Golden Rock”, chúng tôi đề nghị được làm việc với Giám đốc Công ty là ông Trần Vĩ Quyền để làm sáng tỏ vấn đề nhưng nhiều lần bị khất.

  Tuy nhiên, lúc tiếp tục đóng vai là nhà đầu tư muốn góp 10.000 USD thì ông Quyền rất sốt sắng cùng bà S. tiếp đón và mời gọi chúng tôi đầu tư vào Rickmark.


  Khác hẳn với các nhân viên dưới quyền chối đây đẩy “Công ty không huy động vốn, không mời gọi mọi người đầu tư, không tư vấn tài chính...”, ông Quyền cũng giới thiệu hình thức góp vốn lấy lãi y như bà S. và đưa ngay cho chúng tôi số tài khoản của Rickmark tại Cathaybank để gửi tiền vào.

  Ông Quyền nói “sau khi anh đăng ký, chúng tôi gửi fax sang Rickmark, nếu tin anh có thể đưa tiền cho chị S. nộp hộ, 10 ngày sau có giấy chứng nhận và hàng quý đến Công ty tôi nhận lãi”.

  Ông còn đưa chúng tôi mẫu đề điền vào nếu đồng ý đầu tư. Nhưng trong mẫu điền này có các điều khoản mà phần bất lợi sẽ thuộc về người nộp tiền như: không hề ghi gì về mức lãi cao ngất trên, không có điều khoản giải quyết tranh chấp theo luật lệ nào, nếu thư xác nhận đã gửi tiền bị mất thì trách nhiệm thuộc về người nhận...

  Ông Quyền thừa nhận chỉ ăn tiền hoa hồng từ Rickmark, khách hàng cũng chưa nhiều và “đang lỗ” nhưng hỏi Rickmark đầu tư gì để đảm bảo và khi tranh chấp sẽ kiện ai thì ông ta chỉ về Rickmark!?

  Khó hiểu hơn ông Quyền không nhận là Công ty mình đang làm sai chức năng và không biết gì về việc “tư vấn viên” lôi kéo khách hàng đầu tư vào chứng khoán.

  Ngạc nhiên hơn nữa ông Quyền cho rằng “gặp bà S. lần đầu” sau khi biết chúng tôi là nhà báo dù bà S trước đó ít phút giới thiệu ông Quyền là sếp để “giới thiệu với anh về mọi việc liên quan nếu anh còn thắc mắc”.

  Truy cập vào trang web của Rickmark, chúng tôi không hề thấy có dòng nào nhắc đến Công ty Chiến thuật hay hình thức đầu tư trên hoặc ủy quyền cho Chiến Thuật tư vấn, trả lãi hàng quý cho khách hàng tại Việt Nam. Rõ ràng hình thức đầu tư mà các tư vấn viên của Chiến Thuật đang mời chào khách hàng có những dấu hiệu giống như Golden Rock từng làm trước đây.

  “Cao cơ” hơn họ đưa ra mức lãi không quá cao như Golden Rock và “ăn theo” TTCK đang hấp dẫn để mời gọi góp vốn. Một nhà đầu tư thừa nhận “bị hấp dẫn bở lời cao chứ tôi cũng không an tâm lắm vì chẳng biết Rickmark ở đâu, khi cần kiện cáo ai”.

  Quan trọng hơn cả, chuyển tiền ra nước ngoài để đầu tư theo kiểu này chính nhà đầu tư cũng đang vi phạm quy định về kinh doanh ngoại hối mà Ngân hàng Nhà nước đã chỉ rõ sau vụ Golden Rock. Bởi lẽ ấy khi trục trặc, thậm chí mất trắng cơ may thắng kiện cũng quá khó.

  Hơn nữa, những vụ kiện 5.000 - 10.000 USD với một Cty ở đảo Virgin như Rickmark thường khá viển vông bởi có thắng kiện cũng không đủ chi phí kiện tụng.

  Chính vì thế ngay từ bây giờ các cơ quan chức năng nên kiểm tra và quản lý ngay kiểu kinh doanh này trước khi để xảy ra tình trạng như Trưởng văn phòng đại diện Golden Rock “ôm” 10 triệu USD bỏ trốn rồi mới “chúng tôi vừa được biết”...

  Theo Hà Phan - Tiền Phong

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Cảnh giác trước một kiểu “ăn theo” TTCK

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Cảnh giác trước một kiểu “ăn theo” TTCK bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Canh giac truoc mot kieu an theo TTCK ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Cảnh giác trước một kiểu “ăn theo” TTCK ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Chứng Khoán của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - CHỨNG KHOÁN