Cần xóa bỏ chủ trương bán rẻ khí cho đạm Phú Mỹ

15:46 05/12/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Can xoa bo chu truong ban re khi cho dam Phu My
Sản xuất phân urê tại Nhà máy đạm Phú Mỹ
Trong thời kỳ hội nhập, việc ưu đãi về giá nhiên liệu đầu vào cho đạm Phú Mỹ không còn phù hợp. Đó là một ưu đãi bất bình đẳng, chỉ làm giàu cho chủ đại lý.

Một ưu đãi, nhiều bất bình đẳng

Ngày 20/2/2001, Thủ tướng có quyết định phê duyệt Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án xây dựng nhà máy sản xuất phân đạm Phú Mỹ (PVFCCo), trong đó quy định giá khí (nhiên liệu chính) cung cấp cho nhà máy là 1,3 USD/ triệu BTU.

Ông Đinh Hữu Lộc- Giám đốc PVFCCo - cho biết, giá khí này được áp dụng trong vòng 10 năm, kể từ giữa năm 2004 khi nhà máy đi vào sản xuất.

Sở dĩ có sự ưu đãi là do tại thời điểm xây dựng Báo cáo nghiên cứu khả thi, giá phân đạm thế giới quá thấp, nên Chính phủ phải có chính sách này để đảm bảo cho nhà máy có thể tồn tại.

Cty Chế biến và kinh doanh các sản phẩm khí (PV gas) là đơn vị chịu trách nhiệm cung cấp toàn bộ lượng khí cho hoạt động của nhà máy phân đạm Phú Mỹ.

Bình quân mỗi tháng PV gas cung cấp cho PVFCCo 1 triệu đến trên 1,6 triệu m3 khí, và kể từ tháng 6/2004 đến tháng 10/2005, tổng lượng khí đã cung cấp cho PVFCCo gần 25 triệu m3 khí.

Một lãnh đạo của PV gas cho biết, lượng khí cung cấp cho PVFCCo chiếm khoảng gần 10% tổng sản lượng khí của PV gas sản xuất và tiêu thụ. “Nếu bán với giá 1,3 USD thì gần như PV gas phải “làm không công” cho PVFCCo, trong khi trang thiết bị đầu vào tất cả chúng tôi phải mua từ nước ngoài và không ai ưu đãi một tý gì, kể cả một mẩu thép.

Đành rằng, đâu cũng là tiền của Nhà nước, song đã nói đến kinh doanh thì không thể không tính đến hiệu quả và thước đo là lợi nhuận”- Vị lãnh đạo này bức xúc nói.

PVFCCo muốn được bãi bỏ ưu đãi

“Về phần mình, PVFCCo cũng muốn được bãi bỏ ưu đãi này, một mặt vì để chuẩn bị bước vào sân chơi hội nhập, mặt khác vì không muốn bị kiện bán phá giá như một số doanh nghiệp khác”- Ông Lộc nói.

Vả lại, theo ông Lộc, ở thời điểm nhà máy đạm Phú Mỹ đi vào hoạt động, giá phân bón thế giới đã lên cao.

Trên cơ sở mức giá này, PVFCCo có thể tự cân đối và đứng vững được mà không cần “vịn” vào chính sách ưu đãi của Nhà nước.

Một bất hợp lý khác là trong khi PVFCCo chỉ phải trả 1,3 USD thì các ngành công nghiệp khác, như điện chẳng hạn, phải mua khí cùng loại với giá 3,15 USD/ triệu BTU.

Mặc dù vậy, các ngành công nghiệp khác có thể bị cắt giảm nếu nguồn cung cấp khí bị thiếu hụt, nhưng riêng nhà máy đạm Phú Mỹ vẫn phải đảm bảo đầy đủ khí theo nhu cầu.

Theo tin từ PV gas, hiện có ít nhất 19 khách hàng có nhu cầu đã đăng ký sử dụng khí nhưng do khả năng cung cấp có hạn nên họ vẫn phải xếp hàng chờ, và ưu tiên số 1 vẫn là đạm Phú Mỹ.

Chỉ làm giàu cho chủ đại lý

Theo ông Nguyễn Hạc Thúy- Chủ tịch Hiệp hội Phân bón Việt Nam, so với đạm urê nhập khẩu, urê Phú Mỹ còn có thêm ưu thế là không phải trả phí bảo hiểm, cước vận chuyển đường dài.

“Các ưu thế này cộng lại như chiếc áo giáp chắc chắn và vì vậy đạm Phú Mỹ lúc nào cũng ung dung điều khiển giá đạm urê nhập khẩu”- Ông Thúy nói.

Ông Lộc thừa nhận, giá thành sản xuất thì rất thấp nhưng PVFCCo vẫn phải bán theo sát giá phân nhập khẩu để thị trường không bị xáo trộn. Thực tế giá urê Phú Mỹ xuất cho các đại lý luôn giữ ở mức thấp hơn giá nhập khẩu 200-300 đồng/kg.

Tuy nhiên, giá đạm Phú Mỹ từ đại lý đến tay nông dân cũng bằng với giá đạm nhập khẩu. Nên sự ưu đãi của Nhà nước cho đạm Phú Mỹ không đến được với nông dân mà chỉ làm giàu cho các chủ đại lý.

Điều này còn khiến các nhà nhập khẩu phân bón rơi vào tình thế hết sức bị động, thậm chí lao đao vì không “làm chủ” được thị trường.

Ông Lộc cho rằng, lợi nhuận PVFCCo thu được cũng đều đóng cho Nhà nước. Nhưng nhiều chuyên gia lại không đồng tình với quan điểm này. Vì rằng, không thể hy sinh lợi ích của đa số người nông dân và các doanh nghiệp khác cho một doanh nghiệp.

Và, việc ưu đãi về giá nhiên liệu đầu vào cho đạm Phú Mỹ chỉ phù hợp với hoàn cảnh trước đây và không còn phù hợp trong thời điểm hiện nay, nhất là khi chúng ta đang bước vào sân chơi hội nhập.

Đại Dương

Việt Báo
contentlength: 6961
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cán bộ đô thị bị chém khi đi dẹp vỉa hè ở Sài Gòn
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Lanh dao Cong ty dia oc Alibaba bi bat vi lua dao

Lãnh đạo Công ty địa ốc Alibaba bị bắt vì lừa đảo

hôm qua (18/9), Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an phối hợp Công an TP.HCM đã thực hiện kiểm tra, khám xét và bắt Nguyễn Thái..

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..