Cần tính đến sự ổn định và không kìm hãm hoạt động của doanh nghiệp

12:45 10/12/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Can tinh den su on dinh va khong kim ham hoat dong cua doanh nghiep(HNMĐT) - Hôm nay 10/12, Bộ Tài chính đã phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp VN tổ chức lấy ý kiến đóng góp của doanh nghiệp về dự thảo Nghị định của Chính phủ về thu tiền thuê đất, thuê mặt nước sẽ ban hành trong thời gian tới.

 

Theo ông Nguyễn Văn Xa - Cục trưởng Cục quản lý công sản Bộ Tài chính thì đến nay chính sách tiền thuê đất, mặt nước, mặt biển hiện hành đã bộc lộ nhiều tồn tại nên cần có một Nghị định mới qui định về những vấn đề này. Tồn tại thứ nhất là giá thuê đất phức tạp trong tổ chức, thực hiện, bản thân doanh nghiệp chưa xác định ngay được chi phí tiền thuê đất khi lập dự án đầu tư. Do đó, hiện tượng đàm phán để xác định giá thuê đất là rất phổ biển ảnh hưởng đến môi trường đầu tư.

 

Thứ hai, theo qui định hiện hành, doanh nghiệp vừa phải trả tiền bồi thường đất, vừa phải trả tiền thuê đất là quá bất hợp lý và dẫn đến tăng chi phí về đất trong tổng chi phí của doanh nghiệp, kém khuyến khích đầu tư đã dẫn đến hiện tượng một số đại phương tự hạ đơn giá thuê không theo qui định của Bộ Tài chính.

 

Thứ ba, tiền thuê đất, mặt nước, mặt biển hiện còn phân biệt giữa tổ chức kinh tế, hộ gia đình, cá nhân trong nước với doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài; dẫn đến bất bình đẳng về nghĩa vụ với Nhà nước giữa những người được Nhà nước cho thuê đất.

 

Thứ tư, Luật Đất đai 2003 có hiệu lực từ ngày 1/7/2004 cùng với việc ban hành các Nghị định hướng dẫn thi hành Luật này đã có những thay đổi cơ bản làm cho chính sách thu tiền thuê đất hiện hành không còn phù hợp. Cụ thể là người được Nhà nước cho thuê đất chỉ phải trả tiền thuê đất. Nhà nước thực hiện việc thu hồi đất, bồi thường giải phóng mặt bằng; trong trường hợp người được Nhà nước cho thuê đất mà chi trả trước tiền bồi thường, hỗ trợ đất thì được trừ vào tiền thuê đất phải nộp. Mặt bằng chính sách tài chính đất đai đã thay đổi do Chính phủ đã ban hành các Nghị định về phương pháp xác định giá đất và khung giá các loại đất; Nghị định về thu tiền sử dụng đất; Nghị định về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất do đó đòi hỏi qui định về tiền thuê đất phải sửa đổi cho phù hợp. Theo Luật đất đai 2003 thì tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trong nước áp dụng hình thức nộp tiền thuê đất hàng năm thay cho việc vừa áp dụng trả tiền thuê đất hàng năm hoặc trả tiền 1 lần cho cả thời gian thuê đất của phát luật đất đai trước đó. Khoản 2 Điều 54 Luật đất đai 2003 còn qui định: "Chính phủ qui định việc thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất..."; Mặt khác, theo qui định tại Điều 7 của Pháp lệnh giá năm 2002 thì Chính phủ qui định khung giá thuê mặt nước, do đó việc vẫn duy trì thu tiền thuê đất do Bộ Tài chính qui định là chưa phù hợp.

 

Dự thảo Nghị định của Chính phủ về thu tiền thuê đất, thuê mặt nước (bản dự thảo ngày 6/12/2004) dự kiến tính lấy giá đất do UBND cấp tỉnh ban hành với tỉ lệ thu 1,5% thì tiền thuê đất thu trong 70 năm bằng 105% giá đất, cao hơn mức thu tiền sử dụng đất là 5%. Qui định này đảm bảo tiền thuê đất thu cao hơn tiền sử dụng đất nhưng không quá cao để hạn chế tăng chi phí về đất của doanh nghiệp là hợp lý. Tuy nhiên, trong trường hợp dự án có thời hạn thuê đất dưới 50 năm thì mức thu tiền thuê đất thấp hơn thu tiền sử dụng đất, nhưng quyền cuả người thuê đất lại bị hạn chế hơn so với quyền của người được giao đất có thu tiền sử dụng đất.

 

Giá thuê đất được xây dựng căn cứ theo mặt bằng chính sách tài chính đất đai 2003. Người được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất mà phải ứng trước tiền bồi thường, hỗ trợ đất thì được trừ vào tiền sử dụng đất, tiền thuê đất phải nộp. Do đó, giá thuê đất dự kiến 1,5% giá đất gấp ba lần so với giá thuê hiện hành (0,5), nhưng nếu tính cả yếu tố bồi thường hỗ trợ đất thì giá thuê đất mới không cao hơn nhiều giá thuê hiện hành. Giá thuê đất được ổn định trong thời gian 5 năm để đảm bảo đơn giản hoá, thuận lợi trong công tác thu tiền thuê đất.

 

Dự thảo Nghị định là thế nhưng ý kiến từ phía doanh nghiệp lại có rất nhiều người không đồng thuận. Có người cho rằng giá cho thuê đất chỉ ổn định trong vòng 5 năm là quá ngắn, doanh nghiệp chỉ lập được những dự án sản xuất rau mùa còn với những dự án SXKD có tính chất lâu dài thì không thể được. Ông Nguyễn Trường Sơn - Chủ tịch HĐQT Công ty dịch vụ thương mại đầu tư Nghi Tàm cũng nhấn mạnh rằng dự thảo Nghị định còn quá đơn giản, không toàn diện, không đề cập tới được yêu cầu của nhà thuê đất. Doanh nghiệp muốn giá thuê đất phải ổn định, lâu dài để tính toán được hiệu quả của đầu ra, đầu vào.

 

Ông Nguyễn Trường Sơn còn cho rằng nội dung dự thảo Nghị định phản ánh mặt tiêu cực của xã hội là khuyến khích người VN chạy trốn ra nước ngoài rồi quay về đầu tư (vì giá đất mới sẽ tăng lên 4 lần, nhưng những việt kiều chỉ phải thanh toán một lần trong suốt thời gian thuê và như vậy họ lại được giảm đi 4 lần). Cách xây dựng Nghị định mang tính tận thu, không tính đến lợi ích của nhà SXKD mang lại của cải, vật chất cho xã hội. Trước đây giá thuê đất sản xuất là 0,5%, giá thuê dùng cho khu vực dịch vụ, thương mại, kinh doanh là 0,7%/hàng năm. Hiện giá đất đã tăng lên hơn 4 lần; giá thuê đất lại tăng thêm 3 lần nữa là tiêu diệt sản xuất. Khách sạn Bảo Sơn trước đây trả tiền thuê đất là 278 triệu đồng/năm nhưng nếu theo Nghị định mới là hơn 2,75 tỉ đồng/năm, doanh nghiệp không thể kham nổi. Dự thảo Nghị định cũng nói rằng sẽ giao cho UBND các tỉnh, thành điều chỉnh giá thuê đất hàng năm như vậy là không thực tế vì sẽ tồn nhiều công sức của bộ máy công quyền còn doanh nghiệp thì chịu bất ổn trong tính toán kinh doanh. Ông Nguyễn Trường Sơn kiến nghị rằng phải có sự ổn định giá đất trong khoảng thời gian 15 năm và điều chỉnh các hệ số cho thuê theo giá ngoại tệ mạnh.

 

Nhìn chung, hội nghị đã nhận được rất nhiều ý kiến phản hồi từ doanh nghiệp và đó là những điều để Bộ Tài chính và các cơ quan chức năng khác giúp Thủ tướng Chính phủ chuẩn bị Nghị định về thu tiền thuê đất, thuê mặt nước phải suy ngẫm và điều chỉnh cho phù hợp với thực tế, không kìm hãm hoạt động thuê mặt đất, mặt nước và hoạt động SXKD của doanh nghiệp.

 

Bài, ảnh: Lan Hương

VietBao.vn
contentlength: 8792
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Kinh hoàng nhuộm cà phê 'bẩn' bằng pin tuồn ra thị trường
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Lanh dao Cong ty dia oc Alibaba bi bat vi lua dao

Lãnh đạo Công ty địa ốc Alibaba bị bắt vì lừa đảo

hôm qua (18/9), Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an phối hợp Công an TP.HCM đã thực hiện kiểm tra, khám xét và bắt Nguyễn Thái..

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..