Cần thông tin thấu đáo cho người dân về WTO

Thứ tư, 15 Tháng mười một 2006, 15:24 GMT+7
 • Còn nhiều doanh nghiệp, người dân chưa chuẩn bị sẵn sàng để nắm bắt được những thông tin về thị trường, về đối thủ cạnh tranh, đối tác và "luật chơi" của WTO. Chính vì vậy, thông tin cho họ về WTO phải được thực hiện thấu đáo.

  Đây là yêu cầu được đặt ra tại Toạ đàm về việc gia nhập WTO do Uỷ ban Đối ngoại của Quốc hội tổ chức sáng nay, 15/11, chuẩn bị cho báo cáo thẩm tra kết quả đàm phán và Nghị định thư gia nhập WTO của Việt Nam.

  Phải có riêng nguồn thông tin cho nông dân về WTO.

  Theo chuyên gia Kinh tế Lê Đăng Doanh, việc trở thành thành viên thứ 150 của WTO cũng đồng nghĩa với việc Việt Nam phải chịu nhiều cam kết mà các nước khác đặt ra.

  Vì là nước đến sau nên thị trường quốc tế đã phân chia. Điều này sẽ tác động rất lớn đến nhiều mặt kinh tế - xã hội và hiển nhiên phải báo cáo với toàn dân.

  Gia nhập WTO có ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích và cơ hội làm ăn của các doanh nghiệp Việt Nam, cũng như cuộc sống của từng người dân. Tuy nhiên, trong quá trình chuẩn bị và đàm phán, công tác tham vấn các doanh nghiệp chưa được chú trọng đầy đủ.

  Thực tế là vẫn còn nhiều doanh nghiệp và người dân chưa chuẩn bị sẵn sàng để nắm bắt được những thông tin về thị trường, về đối thủ cạnh tranh, đối tác và các nguyên tắc, "luật chơi" của WTO.

  Chính vì vậy, thông tin cho họ về WTO là vấn đề cần thiết và phải được thực hiện thấu đáo.

  Trong việc này, trách nhiệm của đại biểu Quốc hội là phải thể hiện quan điểm một cách mạch lạc trong việc thông tin cho người dân về những thách thức và thuận lợi của việc gia nhập WTO.

  Thậm chí phải có riêng nguồn thông tin cho nông dân, doanh nghiệp.

  Ví dụ, chúng ta đã cam kết như thế nào trong lĩnh vực nông nghiệp, nơi có tới hơn 70% người dân sống ở đó? Thuận lợi cụ thể là gì, rơi vào mặt hàng nông nghiệp nào. Nông dân cần làm gì để phát huy những thuận lợi này?


  Thậm chí cần phải làm rõ khó khăn đó là gì, cần đối phó như thế nào, nông dân có những công cụ gì có thể áp dụng để tự vệ trong cuộc cạnh tranh thương mại.

  Yêu cầu đặt ra là phải lưu ý tới việc phổ thông hoá các cơ hội và thách thức đặt ra cho đất nước và cho từng người dân cũng như phải phổ thông hoá những cam kết cụ thể cho cử tri.

  "Đó chính là những vấn đề phải được làm rõ trong báo cáo của Chính phủ", ông Lê Đăng Doanh gợi ý.

  Với những gì Việt Nam đã cam kết với các đối tác, tới đây phải thực hiện nghiêm nếu không muốn bị WTO phạt .

  "Việc này không chỉ là thách thức của các doanh nghiệp mà bản thân nó cũng là thách thức lớn đối với bộ máy nhà nước", Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại của Quốc hội Nguyễn Ngọc Trân quả quyết.

  Tới đây khi nghe Chính phủ báo cáo kết quả đàm phán gia nhập WTO và sau đó phê chuẩn Nghị định thư, "Quốc hội sẽ không làm một cách hình thức", ông Trân tái khẳng định.

  Các chuyên gia kinh tế khuyến cáo: Quốc hội cần phải thể hiện quan điểm trong việc thông tin cho nhân dân về những thách thức và thuận lợi của việc gia nhập WTO. Thông tin phải đảm bảo nhanh, đầy đủ, có phân luồng thông tin cho từng đối tượng cụ thể...

  Thu Hà

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Cần thông tin thấu đáo cho người dân về WTO

  Nhận xét tin Cần thông tin thấu đáo cho người dân về WTO

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Cần thông tin thấu đáo cho người dân về WTO bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Can thong tin thau dao cho nguoi dan ve WTO ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Cần thông tin thấu đáo cho người dân về WTO ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ