Cần điều tra việc bán phá giá thép Trung Quốc…

Thứ bảy, 16 Tháng chín 2006, 08:33 GMT+7
 • Can dieu tra viec ban pha gia thep Trung Quoc
  Thép trong nước khó cạnh tranh với thép xây dựng Trung Quốc.

  Thép Trung Quốc đang được nhập ồ ạt vào Việt Nam với giá rẻ. Tình trạng này đang gây xôn xao dư luận và tạo sức ép lên các nhà sản xuất, kinh doanh thép trong nước, vì cho rằng chất lượng thép Trung Quốc quá thấp. Sự thật có phải như thế và làm thế nào để bảo vệ sản phẩm thép trong nước?

  Ông Phạm Chí Cường, Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam: Doanh nghiệp cần hạ chi phí sản xuất để giảm giá bán.

  Hiện nay, thép Trung Quốc được nhập về Việt Nam có giá bán khoảng 7 triệu đồng/tấn và đều là hàng có chất lượng. Điều này đã thực sự tạo sức ép và gây khó khăn cho các doanh nghiệp sản xuất trong nước.

  Nguyên nhân thép Trung Quốc vào Việt Nam nhiều là do nước này đang áp dụng chính sách khuyến khích xuất khẩu sản phẩm, nên đã giảm thuế đánh vào sản phẩm xuất khẩu từ 17% xuống còn 6%, trong khi đó việc xuất khẩu phôi thép của Việt Nam không hề được khuyến khích nên mới dẫn đến chuyện giá phôi thép cao hơn giá thép thành phẩm.

  Hiện chưa có giải pháp để hạn chế tình trạng này, do đó, các doanh nghiệp cần chủ động giảm chi phí sản xuất, và tìm nguồn phôi giá rẻ để giảm giá thành.

  Bà Đinh Thị Mỹ Loan -Cục trưởng Cục Quản lý Cạnh tranh: Cần điều tra, thu thập thông tin

  Chúng tôi đã nhận được phản ánh của Hiệp hội Thép Việt Nam cho biết về giá phôi thép và thép cuộn của Trung Quốc đang được chào bán với giá rẻ. Với vai trò, chức năng là cơ quan thực thi Pháp lệnh về chống bán phá giá hàng hóa nhập khẩu vào Việt Nam, Cục Quản lý cạnh tranh, Bộ Thương mại, cho rằng việc hiệp hội và các doanh nghiệp sản xuất thép Việt Nam muốn bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình đối với hành vi thương mại không công bằng là hoàn toàn chính đáng và phù hợp với luật pháp Việt Nam và quốc tế.

  Tuy nhiên, để tiến hành một vụ kiện chống bán phá giá đối với hàng hóa nhập khẩu vào Việt Nam, Hiệp hội và các doanh nghiệp cần phải nắm rõ các quy định và tuân thủ đúng trình tự, thủ tục của pháp luật Việt Nam về chống bán phá giá hàng hóa nhập khẩu vào Việt Nam.

  Theo quy định, đại diện ngành sản xuất trong nước phải đáp ứng điều kiện: khối lượng, số lượng hoặc trị giá hàng hóa do họ sản xuất hoặc đại diện chiếm ít nhất 25% tổng khối lượng, số lượng hoặc trị giá hàng hóa tương tự của ngành sản xuất trong nước.

  Đồng thời, khi yêu cầu áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một sản phẩm nhập khẩu, cần phải xem xét liệu thị phần nhập khẩu của mặt hàng đó có chiếm trên 3% tổng thị phần nhập khẩu hàng hóa đó vào trong nước hay không. Hàng hóa đó có thực sự bán phá giá vào thị trường Việt Nam, có gây thiệt hại hoặc đe dọa gây thiệt hại cho ngành sản xuất của Việt Nam và mối quan hệ nhân quả giữa việc bán phá giá hay không...

  Để kết luận sản phẩm thép cuộn xuất xứ từ Trung Quốc có bán phá giá trên thị trường Việt Nam hay không, cơ quan điều tra chống bán phá giá của Việt Nam cần phải tiến hành các bước điều tra cần thiết, thu thập thông tin, số liệu thống kế, tính toán giá xuất khẩu, giá trị thông thường của hàng hóa và tất cả các bước này cần phải tuân thủ đúng các thời hạn theo luật định.

  (theo SGGP)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Cần điều tra việc bán phá giá thép Trung Quốc…

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Cần điều tra việc bán phá giá thép Trung Quốc… bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Can dieu tra viec ban pha gia thep Trung Quoc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Cần điều tra việc bán phá giá thép Trung Quốc… ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Thị Trường của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - THỊ TRƯỜNG