Cam kết WTO: Chứng khoán rộng cửa sau 5 năm gia nhập

Thứ năm, 16 Tháng mười một 2006, 17:16 GMT+7
 • Cam ket WTO Chung khoan rong cua sau 5 nam gia nhap
  Dự báo giá trị thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ chiếm tới 30% GDP trong 5 năm tới.

  Theo cam kết trong đàm phán với các thành viên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), sau 5 năm gia nhập, Việt Nam sẽ chính thức rộng cửa đón các công ty chứng khoán nước ngoài vào hoạt động.

  Cánh cửa hội nhập của thị trường chứng khoán Việt Nam thực sự rộng mở khi các nhà đầu tư nước ngoài được phép thành lập doanh nghiệp chứng khoán 100% vốn trực thuộc.

  Cũng từ thời điểm sau 5 năm kể từ khi Việt Nam gia nhập WTO, các nhà cung cấp dịch vụ chứng khoán nước ngoài sẽ được thành lập chi nhánh ở những loại hình như cung cấp dịch vụ quản lý tài sản như quản lý danh mục đầu tư, quản lý quỹ hưu trí, các dịch vụ lưu ký và tín thác; dịch vụ tư vấn, trung gian và các dịch vụ phụ trợ liên quan đến chứng khoán, bao gồm tư vấn và nghiên cứu đầu tư, danh mục đầu tư, tư vấn về mua lại công ty, lập chiến lược và cơ cấu lại công ty.

  Còn trước mắt, ngay khi Việt Nam gia nhập WTO, các nhà cung cấp dịch vụ chứng khoán nước ngoài chỉ được phép được thành lập văn phòng đại diện và công ty liên doanh với đối tác Việt Nam. Và tỷ lệ vốn góp của phía nước ngoài trong liên doanh đó không vượt quá 49%.

  Như vậy, thời điểm quan trọng nhất đối với thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ đến trong ít nhất 5 năm tới, khi Việt Nam cho phép thành lập các công ty chứng khoán 100% vốn nước ngoài. Đây sẽ là một áp lực cạnh tranh lớn đối với các công ty chứng khoán trong nước.

  Hiện tại, thị trường chứng khoán Việt Nam được đánh giá là đang ở giai đoạn đầu của sự phát triển. Đây cũng là thời điểm nở rộ các công ty chứng khoán thành lập mới trong nước. Quãng thời gian 5 năm còn lại được đánh giá là bước đệm cần thiết để công ty chứng khoán nội địa hoàn thiện hơn và chuẩn bị tốt hơn cho cuộc hội nhập thực sự.

  Liên quan đến bước đệm trên, nhiều công ty chứng khoán nước ngoài cũng đã bắt đầu đến Việt Nam bằng việc thành lập các văn phòng đại diện, xây dựng vốn kinh nghiệm và nắm bắt thị trường để sẵn sàng nhập cuộc ngay một khi rào cản được xóa bỏ.

  Tuy nhiên, một số chuyên gia e ngại rằng, sau 5 năm nữa, thị trường chứng khoán thực sự mở cửa, quy mô thị trường có tương xứng với tầm của một cuộc “đổ bộ” quy mô lớn từ bên ngoài vào?

  Theo số liệu nghiên cứu của Tập đoàn HSBC Holdings Plc, tại Việt Nam, tổng giá trị thị trường của công ty niêm yết trên sàn mới chỉ đạt chừng 3,2 tỷ USD, tổng giá trị các công ty giao dịch trên thị trường OTC cũng không vượt quá 6 tỷ USD. Trong khi đó, giá trị các công ty niêm yết của nước láng giềng Thái Lan lên tới 138 tỷ USD.


  Nhưng theo Tập đoàn Merrill Lynch, thị trường chứng khoán Việt Nam lại có triển vọng phát triển mạnh hàng đầu khu vực. Chỉ riêng trong năm 2007, thị trường Việt Nam sẽ rất khác, mà tác động lớn nhất chính là “cú hích” WTO.

  Merrill Lynch dự báo từ nay đến năm 2007, sẽ có thêm khoảng 30 công ty niêm yết mới giúp thị trường có mức vốn hoá đạt trên 5 tỉ USD, đồng thời đưa lượng giao dịch bình quân tăng thêm 50% lên mức 15 triệu USD/ngày.

  Và đầu năm 2007, Luật Chứng khoán bắt đầu có hiệu lực sẽ giúp tăng tính minh bạch đối với cả thị trường niêm yết và chưa niêm yết thúc đẩy số lượng các công ty niêm yết tăng nhanh. Merrill Lynch cũng tin rằng các công ty lớn trong lĩnh vực tài chính và viễn thông sẽ sớm thực hiện điều này.

  Còn theo một số dự báo đưa ra trước thềm Việt Nam gia nhập WTO, giá trị thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ có sự đột phá mạnh, chiếm tới 20 - 30% GDP của Việt Nam trong 5 năm tới thay vì chỉ khoảng 6% như hiện nay.

  Cửa mở, quy mô cũng sẽ mở tương xứng để đón khách. Ở đây, ngoài những công ty chứng khoán 100% vốn nước ngoài, sự chuẩn bị chờ đón đó còn tập trung ở một xu hướng khác: một lượng hàng cổ phần công ty chứng khoán nội địa đang được gây dựng, đầu tư để chờ bán lại cho nhà đầu tư nước ngoài.

  Nắm bắt xu hướng trên, có nhiều công ty chứng khoán được gấp rút thành lập trong thời điểm này và “mơ” đến những thương vụ thuận lợi trong tương lai. Ngay ở thời điểm này, cổ phần của một số công ty vừa mới thành lập đã được chào bán “ngầm” với giá gấp tới 4 - 5 lần mệnh giá. “Công tác tạo hàng” này cũng sẽ là một hoạt động đầu tư bình thường khi hòa vào môi trường chung của WTO.

  Theo T.M.Đức

  Vneconomy

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Cam kết WTO: Chứng khoán rộng cửa sau 5 năm gia nhập

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Cam kết WTO: Chứng khoán rộng cửa sau 5 năm gia nhập bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Cam ket WTO Chung khoan rong cua sau 5 nam gia nhap ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Cam kết WTO: Chứng khoán rộng cửa sau 5 năm gia nhập ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ