Cầm cố chứng khoán vẫn “còn cửa”

Thứ năm, 08 Tháng mười một 2007, 22:14 GMT+7
 • Cam co chung khoan van con cua
  Các CTCK vẫn đang tìm cách gõ cửa ngân hàng để cho nhà đầu tư vay tiền - ảnh: D.Đ.M

  Nhiều ngân hàng đang giảm mức dư nợ cho vay cầm cố chứng khoán xuống 3% trên tổng dư nợ, thì một số ngân hàng còn "quota 3%" vẫn tiếp tục cho vay.

  Xài nốt "quota"

  Dịch vụ cho vay cầm cố chứng khoán đã được Công ty chứng khoán (CTCK) TP.HCM (HSC) thực hiện từ lâu với sự hợp tác của các ngân hàng như Habubank, Indovinabank... Tuy nhiên, khi Chỉ thị 03 của Ngân hàng Nhà nước ra đời, HSC phải ngưng dịch vụ này vì các ngân hàng trên đều đã có tỷ lệ dư nợ cho vay cầm cố chứng khoán trên mức cho phép. Trước nhu cầu của khách hàng, đầu tháng 11.2007, HSC ký kết hợp tác chiến lược với Ngân hàng Phát triển nhà (HDBank) và dịch vụ này đã được cung cấp trở lại cho các nhà đầu tư có tài khoản tại HSC.

  Theo ông Johan Nyvene, Tổng giám đốc Công ty HSC, tùy thuộc vào từng khách hàng cụ thể mà HSC sẽ giới thiệu với HDBank để cho vay với một hạn mức khác nhau. "Hiện nay, ước tính nhu cầu vay vốn bằng cầm cố chứng khoán của khách hàng tại HSC khoảng từ 800 - 1.000 tỉ đồng. Trong khi hạn mức mà HDBank cho vay chỉ có 150 tỉ đồng. Vì vậy dịch vụ này cũng chỉ mới đáp ứng được một phần rất nhỏ cho nhu cầu trên" - ông Johan Nyvene nói.

  Tương tự, CTCK Đà Nẵng cũng phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) và Ngân hàng TMCP Quân đội để cho nhà đầu tư vay cầm cố chứng khoán. Nhà đầu tư có tài khoản tại đây sẽ được cho vay từ 3-6 tháng với lãi suất từ 1,05 - 1,2%/tháng. Agribank cũng là đơn vị tài trợ vốn thông qua CTCK Âu Việt (AVSC) với một hạn mức tín dụng 400 tỉ đồng để cho nhà đầu tư vay cầm cố chứng khoán. Ông Nguyễn Hoàng Long, Chủ tịch HĐQT AVSC cho biết, đến nay công ty đã sử dụng gần hết hạn mức nói trên. Các khách hàng được cho vay khoảng 6 tháng với mức vay tối thiểu 100 triệu đồng và lãi suất 1,1%/tháng. CTCK Châu Á - Thái Bình Dương chi nhánh TP.HCM cho biết cũng sẽ bắt đầu phối hợp với Agribank cho nhà đầu tư vay cầm cố chứng khoán từ trung tuần tháng 11...

  Mức lãi suất cho vay cầm cố chứng khoán của các CTCK thông qua các ngân hàng đều dao động từ 1,05 - 1,3%/tháng và mức cho vay tối đa bằng 50% thị giá của chứng khoán đó. Hiện nay, khi nguồn cung cho vay không còn rộng rãi thì các ngân hàng chỉ nhận cho vay cầm cố những chứng khoán đang được niêm yết trên sàn giao dịch chính thức.


  Đa số các CTCK vẫn còn dịch vụ cho vay cầm cố chứng khoán với sự kết hợp của một hay nhiều ngân hàng khác nhau. Tuy nhiên, tùy thuộc vào "quota" mà ngân hàng liên kết đưa ra còn nhiều hay ít, đối tượng khách hàng cho vay sẽ bị thu hẹp dần và chỉ ưu tiên cho những khách hàng "ruột" hay khách "VIP".

  Sẽ tiếp tục mở rộng nguồn tiền cho vay

  Hầu hết các CTCK, các ngân hàng đều cho biết nhu cầu vay bằng cầm cố chứng khoán của nhà đầu tư vẫn còn cao, nhất là vào thời điểm cuối năm, đặc biệt là những đợt phát hành cổ phiếu lần đầu của nhiều doanh nghiệp lớn. HDBank dự kiến sẽ nâng hạn mức cho vay thông qua HSC từ 150 tỉ đồng lên 200 tỉ đồng trong thời gian tới. Ông Trần Anh Tuấn, Tổng giám đốc HDBank cho biết từ mấy tháng qua, việc ngưng cho vay cầm cố chứng khoán khiến dư nợ cho vay này tính đến cuối năm còn khoảng 50 tỉ đồng, bằng 0,7% trên tổng dư nợ. Do đó tỷ lệ cho vay cầm cố chứng khoán của HDBank sẽ còn tiếp tục được triển khai.

  CTCK Âu Việt cũng vừa ký hợp tác với Ngân hàng TMCP Sài Gòn với hạn mức cho vay được 70 tỉ đồng và đang tiếp tục đàm phán với 2 ngân hàng khác để mở rộng thêm nguồn vốn vay cho khách hàng. Tương tự, ông Johan Nyvene cho biết cũng có kế hoạch sẽ chọn thêm 1-2 ngân hàng là đối tác chiến lược để cung cấp thêm các dịch vụ tài chính cho khách hàng của mình. CTCK Châu Á - Thái Bình Dương cũng bày tỏ kế hoạch sẽ triển khai việc cho vay cầm cố chứng khoán chưa niêm yết trong thời gian tới khi có thêm nguồn vốn hỗ trợ từ ngân hàng...

  Dịch vụ hỗ trợ cho vay cầm cố chứng khoán đang được xem là một trong những chiêu thức cạnh tranh mới của các CTCK để thu hút nhà đầu tư. Đặc biệt kể từ khi một số ngân hàng vẫn tiếp tục hoạt động cho vay này thì các CTCK đều tìm đến. Nếu gõ đúng cửa, nhà đầu tư vẫn có cơ hội để tiếp tục giữ được danh mục và tuân theo chiến lược đầu tư của mình.

  Mai Phương

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Cầm cố chứng khoán vẫn “còn cửa”

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Cầm cố chứng khoán vẫn “còn cửa” bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Cam co chung khoan van con cua ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Cầm cố chứng khoán vẫn “còn cửa” ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Chứng Khoán của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - CHỨNG KHOÁN