Cải tiến thủ tục, phương thức trả cổ tức để khuyến khích DN

Thứ năm, 06 Tháng năm 2004, 10:41 GMT+7
 • Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính (VAFI) vừa có văn bản gửi Bộ tài chính, UBCKNN và Cục tài chính doanh nghiệp với hy vọng trong quá trình soạn thảo Thông tư hướng dẫn Nghị định 144/2003/NĐ-CP, các cơ quan chức năng sẽ xem xét sửa đổi để phương thức trả cổ tức bằng cổ phiếu trở thành cơ chế phân phối lợi nhuận phi vật chất nhằm huy động vốn phát triển doanh nghiệp.

  Kêu gọi doanh nghiệp ra niêm yết để có điều kiện huy động vốn nhưng trên thực tế với cách thức đang làm hiện nay, thủ tục hành chính đã và đang triệt tiêu điều kiện huy động vốn theo phương thức này. Cần cải tiến thủ tục hành chính ra sao để doanh nghiệp có điều kiện huy động được vốn qua phương thức trả cổ tức bằng cổ phiếu?

  Tuy nhiên để thực hiện thành công phương thức trả cổ tức bằng cổ phiếu, doanh nghiệp cần bộ máy quản trị doanh nghiệp tốt; có phương án sử dụng vốn tốt, dự án đầu tư khả thi; tính thanh khoản của cổ phiếu và sự phát triển của TTCK; thủ tục tiến hành nhanh và không bị cản trở về thủ tục hành chính. Chính vì vậy, theo VAFI, việc xem xét cải tiến về thủ tục để việc trả cổ tức bằng cổ phiếu sẽ tạo điều kiện huy động vốn từ các cổ đông hiện có và để doanh nghiệp niêm yết thực sự hưởng lợi ích từ việc ra niêm yết, chứ không phải là lời vận động suông.

  “Xét nhu cầu vốn của 24 doanh nghiệp đang niêm yết, đại bộ phận là đang cần vốn đầu tư, nếu thực hiện được phương thức trả cổ tức bằng cổ phiếu với mục đích huy động vốn thì hàng năm ước khoảng trên 100 tỷ đồng được giữ lại để đầu tư, đây là số tiền không nhỏ so với vốn bình quân của 24 doanh nghiệp”, ông Nguyễn Hoàng Hải, Tổng thư ký VAFI nói.

  Mới đây đã hình thành phương thức trả cổ tức bằng cổ phiếu với mục đích huy động vốn qua công bố của công ty REE và Gemadept, riêng 2 doanh nghiệp này bằng hình thức trả cổ tức bằng cổ phiếu thay thế một phần bằng tiền mặt đã huy động được vốn trong năm 2004 khoảng 55 tỷ đồng.

  Theo kiến nghị VAFI, các thủ tục cải tiến cần tập trung vào việc quyết toán thuế, thủ tục đăng ký tăng vốn với cơ quan đăng ký kinh doanh, thủ tục về kiểm toán.

  Thông tư 19/2003/TT-BTC ngày 20/3/2003 của Bộ tài chính qui định việc tăng vốn điều lệ đối với công ty cổ phần niêm yết hay chưa niêm yết đều phải quyết toán thuế. Qui định này là cần thiết và thận trọng đối với hoàn cảnh Việt Nam nhằm thẩm định nghĩa vụ thuế của doanh nghiệp nhằm đảm bảo vốn của doanh nghiệp được thẩm định để bảo vệ lợi ích nhà đầu tư. Tuy nhiên khi thị trường chứng khoán Việt Nam phát triển, khi doanh nghiệp thực hiện phương án trả cổ phiếu làm nhiều đợt trong 1 năm (2 lần/năm), nhiều năm liên tục thì không cần thiết mỗi lần trả cổ phiếu (tăng vốn điều lệ) phải có 1 lần quyết toán thuế. Nếu phương thức trả cổ tức bằng cổ phiếu diễn ra liên tục trên 2 năm thì đề nghị việc quyết toán thuế cách biệt 2 năm 1 lần (lần đầu và lần tiếp theo sau 2 năm), nhằm tạo điều kiện về thời gian cho doanh nghiệp thực hiện được liên tục.

  Đối với các doanh nghiệp đóng trên địa bàn Tp.HCM, nơi có nhiều doanh nghiệp thì cần có chính sách ưu tiên về thời gian giúp doanh nghiệp nhanh chóng được quyết toán thuế, không nên để doanh nghiệp chờ cơ quan thuế đến duyệt quyết toán.

  Về thủ tục đăng ký tăng vốn với cơ quan đăng ký kinh doanh, việc đăng ký tăng vốn điều lệ của doanh nghiệp chỉ là thủ tục để bổ sung giấy đăng ký kinh doanh, thủ tục này khá đơn giản không cần sửa đổi. Thủ tục về kiểm toán vẫn như qui định tại Thông tư 19/2003/TT-BTC ngày 20/3/2003, mỗi lần tăng vốn điều lệ là cần có sự thẩm định báo cáo tài chính của cơ quan kiểm toán. Tuy nhiên với trường hợp doanh nghiệp thực hiện trả cổ tức bằng cổ phiếu 1 năm 2 lần thì việc kiểm toán giữa kỳ nên thực hiện theo hình thức INTERIM REPORT nhằm rút ngắn thời gian kiểm toán.

  Việc kéo dài thủ tục như hiện nay (từ 3-6 tháng) sẽ triệt tiêu phương thức trả cổ tức bằng cổ phiếu với mục đích huy động vốn. Giả sử 1 doanh nghiệp niêm yết có kế hoạch trả cổ tức bằng cổ phiếu vào giữa kỳ. Tới đầu tháng 8 doanh nghiệp mới lập xong báo cáo tài chính, doanh nghiệp phải làm tiếp thủ tục là mời cơ quan thuế, kiểm toán vào thẩm định báo cáo tài chính, tới đầu tháng 9 mới xong, sau đó nộp hồ sơ lên UBCKNN, nếu làm nhanh cũng phải tháng 11 mới xong, còn như tốc độ hiện nay, có thể kéo dài sang năm sau, lúc đó doanh nghiệp không thực hiện được vì lại phải kiểm toán lần nữa, lại phải bổ sung hồ sơ...

  Theo VAFI, việc làm thủ tục qua UBCKNN là không cần thiết và sẽ làm nản lòng doanh nghiệp hoặc công ty tư vấn.


  Theo Vneconomy

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Cải tiến thủ tục, phương thức trả cổ tức để khuyến khích DN

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Cải tiến thủ tục, phương thức trả cổ tức để khuyến khích DN bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Cai tien thu tuc phuong thuc tra co tuc de khuyen khich DN ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Cải tiến thủ tục, phương thức trả cổ tức để khuyến khích DN ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Chứng Khoán của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - CHỨNG KHOÁN