Cải cách tốt, Việt Nam sẽ tăng trưởng mức 2 con số

Thứ tư, 28 Tháng ba 2007, 11:11 GMT+7
 • Việt Nam sẽ tiếp tục tốc độ tăng trưởng nhanh với tốc độ 8,3% năm 2007 và 8,5% trong năm 2008. Nếu Việt Nam tiếp tục những cải cách, nâng cao hiệu quả kinh tế thì tốc độ phát triển có thể tăng với 2 con số. Các chuyên gia Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã nhận định về khả năng tăng trưởng cao hơn của Việt Nam trong Báo cáo Triển vọng kinh tế châu Á 2007.

  Báo cáo Triển vọng phát triển châu Á năm 2007, nhận định, với việc gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), với việc tổ chức thành công hội nghị các nhà lãnh đạo APEC tháng 11 vừa qua, việc triển khai Kế hoạch Phát triển Kinh tế - Xã hội giai đoạn 2006-2010 cũng như sự gia tăng nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, Việt Nam đã bước sang một thời kỳ phát triển kinh tế mới mang đặc điểm hội nhập toàn cầu hóa và cùng với những thách thức và triển vọng liên quan.

  anhCN.jpg

  Cải cách để nâng cao hiệu quả kinh tế là yêu cầu quan trọng. (Ảnh MoF)

  Việt Nam đã đạt được một sự tăng trưởng ấn tượng trong hơn một thập kỷ qua với mức tăng trưởng bình quân là 7,3%, tỉ lệ nghèo giảm từ 58,1% trong năm 1993 xuống mức dự tính 18,1% trong năm 2006. Thành công này được đúc kết từ việc chuyển đổi một cách ổn định nền kinh tế sang hướng thị trường cũng như tỉ lệ tăng trưởng nhanh chóng của khu vực kinh tế tư nhân. Việc hội nhập sâu rộng cũng tạo ra lực đẩy cho những cải cách mạnh mẽ và các chính sách khuyến khích doanh nghiệp, tạo động lực cho tăng trưởng kinh tế mạnh trong tương lai.

  Tuy nhiên, theo ông Konishi - Giám đốc quốc gia, Cơ quan đại điện ADB tại Việt Nam cho rằng, chúng ta không nên tập trung thái quá vào những con số tăng trưởng cao mà điều quan trọng nhất là cách thức đẩy mạnh cải cách hiệu quả nhất. Cải cách tốt - tăng trưởng cao là một hệ quả đương nhiên.

  Điều đáng lo ngại là trong những nghiên cứu gần đây đều cho thấy hiệu quả đầu tư không được cải thiện. Nhiều khoản đầu tư công sử dụng kém hiệu quả. Thực tế này đã được ông Omkar Shrestha - Phó Giám đốc ADB tại Việt Nam chứng minh bằng những con số phát triển của Việt Nam. Nếu như giai đoạn 1996 - 2000 tăng trưởng 6,9% và tổng mức đầu tư tương đương 25,6% GDP; giai đoạn 2001 - 2005 tăng trưởng 7,5% vốn đầu tư lên đến 34,6% GDP; giai đạon 2006 - 2010 dự kiến 7,5 - 8% với mức đầu tư tương đương 40% GDP.

  Theo các chuyên gia đến từ ADB, tăng trưởng kinh tế Việt Nam chủ yếu dựa trên tỷ lệ đầu tư cao khoảng 40% so với GDP. Đây là mức cao thứ 2 thế giới sau Trung Quốc. Với một nền kinh tế mới nổi thì đầu tư cao là điều cần thiết để giải quyết các vấn đề bức xúc về hạ tầng cơ sở, phát triển nhân lực. Mức đầu tư này nếu đi cùng với sự cải cách tích cực sẽ tạo ra sự phát triển bền vững.


  Đi cùng với sự tăng lên về nguồn vốn đầu tư nhằm đạt được các chỉ tiêu tăng trưởng, hiệu quả đầu tư của Việt Nam lại giảm đi. Nếu như giai đoan 1996 - 2000 để có 1 đơn vị GDP cần 3,7 đơn vị đầu vào thì 2001 - 2005 đã lên đến 4,6 đơn vị đầu vào. Và với mức dự kiến gian đoạn 2006 - 2010 thì để có 1 đơn vị GDP cần tới 5,1 đơn vị đầu vào.

  Ông Omkar Shrestha - chỉ ra rằng, tăng trưởng dựa vào sự tăng nguồn lực đầu vào như mô hình hiện nay của Việt Nam đến một thời điểm nào đó sẽ không thể tăng các nguồn lực đầu vào mãi. Đất đai sẽ hết, nguồn vốn có hạn, nhân lực trẻ không thể duy trì với tỷ lệ 65% dân số như hiện nay.

  Vì vậy, để tăng trưởng, Việt Nam có hai lựa chọn: một là theo mô hình hiện nay là tiếp tục tăng đầu vào; hai là tăng hiệu quả đầu tư và sáng tạo trong quá trình phát triển. Trong giai đoạn đầu phát triển hầu hết các nước trên thế giới đều cần vốn nhiều để xây dựng hạ tầng để cải thiện kết cấu cơ sở của nền kinh tế nhưng đến khi hạ tầng đã đạt mức nhất định thì giữa việc tăng vốn đầu tư hay tăng tính hiệu quả, sáng tạo trong phát triển kinh tế phải lựa chọn.

  Tăng vốn đầu vào luôn có giới hạn nhưng sự sáng tạo, tăng hiệu quả kinh tế lại không có giới hạn nào cả. Và để tăng hiệu quả kinh tế thì cải cách cũng luôn đóng một vai trò quan trọng. Có thể nói cải cách luôn là động lực cho phát triển và việc duy trì tốc độ cải cách là vấn đề then chốt của Việt Nam.

  • Phước Hà
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Cải cách tốt, Việt Nam sẽ tăng trưởng mức 2 con số

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Cải cách tốt, Việt Nam sẽ tăng trưởng mức 2 con số bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Cai cach tot Viet Nam se tang truong muc 2 con so ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Cải cách tốt, Việt Nam sẽ tăng trưởng mức 2 con số ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ