Cải cách ngân hàng để cạnh tranh khi BTA có hiệu lực

Thứ năm, 29 Tháng mười một 2001, 15:48 GMT+7
 • Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Đức Thúy, 27/11.

  Nhiều chuyên gia cho rằng, Việt Nam muốn vượt qua đói nghèo thì phải mạnh dạn giải phẫu trái tim của nền kinh tế - hệ thống ngân hàng trong nước - vốn đau yếu triền miên, đặc biệt trước những cạnh tranh khốc liệt khi Hiệp định thương mại Việt - Mỹ có hiệu lực. Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Đức Thúy đã cho biết thêm về vấn đề này.

  - Hệ thống ngân hàng Việt Nam sẽ phải đối mặt với những thách thức nào khi thực hiện BTA?

  - Thứ nhất, khả năng tài chính của các ngân hàng Mỹ rất mạnh. Một chi nhánh của họ vốn tối thiểu là 15 triệu USD (theo Luật Tổ chức tín dụng), nhưng các công ty mẹ có vốn lên đến hàng tỷ USD. Trong khi đó, một ngân hàng thương mại quốc doanh (ngoại thương hay công thương) của ta vốn pháp định chỉ khoảng 80 triệu USD.

  Thứ hai, họ không có nợ tồn đọng như chúng ta, cũng không phải thực hiện cho vay chính sách. Hơn nữa, năng lực quản lý điều hành của họ cao hơn, kỹ thuật và công nghệ hiện đại hơn.

  Không riêng Mỹ, mà sớm muộn gì chúng ta cũng phải cạnh tranh với những nước khác, chẳng hạn hàng loạt các nước EU. Thực chất, đây là cuộc cạnh tranh không chỉ riêng Việt Nam với Mỹ. Nếu chúng ta tháo gỡ những hạn chế đang áp dụng với ngân hàng nước ngoài thì họ sẽ được kinh doanh như một ngân hàng Việt Nam bình thường, được nhận tiền gửi bằng ngoại tệ và đồng Việt Nam của mọi doanh nghiệp và cá nhân. Không thể phủ nhận viễn cảnh là họ sẽ hút bớt khách hàng của ta.

  - Ngân hàng có những hành động gì để vượt qua những thách thức to lớn đó?

  - Chúng ta sẽ chấp nhận cuộc cạnh tranh này chứ không lùi bởi ngành ngân hàng có thế mạnh riêng. Chúng ta có một hệ thống ngân hàng hoạt động lâu năm. Đặc biệt là trong 10 năm đổi mới, các ngân hàng đã tích lũy kinh nghiệm và bắt đầu thực hiện cơ chế hoạt động của ngân hàng thương mại. Ngoài ra, vấn đề giải quyết nợ tồn đọng và cơ cấu lại ngân hàng đang được triển khai. Thêm nữa, chúng ta xây dựng được mối quan hệ khá bền vững giữa ngân hàng với người dân và doanh nghiệp. Tôi cho rằng, doanh nghiệp và người dân vẫn chung thủy nếu ngân hàng trong nước giữ được uy tín, tiền gửi an toàn, lãi vẫn cao và điều kiện vay, gửi cũng thuận lợi. Bên cạnh đó, chúng ta sẽ tăng vốn cho các ngân hàng thương mại để nâng cao năng lực tài chính.

  - Vốn cho ngân hàng thương mại sẽ tăng bằng cách nào?

  - Ngân hàng quốc doanh sẽ được nhà nước cấp thêm vốn. Thứ nhất, chúng ta có đề án vay xóa đói giảm nghèo khoảng 500 triệu USD của WB và IMF. Chính phủ đã chỉ định một phần trong đó dùng để tăng năng lực tài chính cho các ngân hàng thương mại quốc doanh. Thứ hai, Bộ Tài chính được chỉ đạo phát hành trái phiếu Chính phủ khoảng 5.000 tỷ đồng để hỗ trợ vốn cho các ngân hàng. Thứ ba là cho phép các ngân hàng trích lập quỹ dự phòng rủi ro và có thể dùng lợi nhuận bổ sung vào nguồn vốn của nó. Chúng tôi dự đoán khoảng 5 năm tới, vốn điều lệ của các ngân hàng thương mại có thể tăng gấp 3 lần hiện nay.


  - Như vậy đã đủ để cạnh tranh?

  - Vốn lớn chưa đủ để cạnh tranh. Còn rất nhiều yếu tố quyết định vấn đề này.

  - Để tăng thêm sức mạnh, ngân hàng có cần tách biệt chức năng thương mại và chính sách?

  - Tôi đang có đề án tách bạch ngân hàng chính sách và thương mại. Sẽ thành lập ngân hàng chính sách riêng không nhằm mục đích kiếm lợi nhuận mà nặng về điều chỉnh cơ chế. Chẳng hạn, tổ chức quỹ hỗ trợ tín dụng phát triển hay ngân hàng người nghèo. Bộ Tài chính sẽ bù lãi suất cho các ngân hàng này.

  Các ngân hàng này lỗ thì nhà nước có trách nhiệm hỗ trợ nên phải tách bạch cả nguồn vốn, bộ máy và tổ chức hoạt động. Chúng tôi đang thu thập ý kiến các ngành trước khi trình Chính phủ. Tuy nhiên, để có được sự ủng hộ cũng không dễ bởi bộ máy ấy liệu có thể thay thế Ngân hàng Nông nghiệp để đưa vốn đến người nghèo mà không bị ách tắc không? Nó huy động vốn kiểu nào?

  - Còn trình độ quản lý và đội ngũ cán bộ công chức của ngành ngân hàng?

  - Chúng ta cần có những biện pháp mạnh trong nâng cao năng lực quản lý và điều hành, trong đó có vấn đề đào tạo lại cán bộ. Nhiều cán bộ của chúng ta ở vị trí lãnh đạo chủ chốt không thua kém mấy so với bên ngoài đứng về mặt hiểu biết, khả năng. Vấn đề là chưa tạo ra một cơ chế để phát huy cho hết năng lực của họ.

  Lan Hà

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Cải cách ngân hàng để cạnh tranh khi BTA có hiệu lực

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Cải cách ngân hàng để cạnh tranh khi BTA có hiệu lực bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Cai cach ngan hang de canh tranh khi BTA co hieu luc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Cải cách ngân hàng để cạnh tranh khi BTA có hiệu lực ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ