Cải cách môi trường pháp lý: Việt Nam đi sau các nước

Thứ sáu, 20 Tháng mười 2006, 09:42 GMT+7
 • Đây là nhận định của Bộ Kế hoạch - Đầu tư sau khi phân tích về kết quả đánh giá kinh doanh tại Việt Nam qua bản báo cáo môi trường kinh doanh do WB và IFC công bố trong đó, Việt Nam xếp thứ 104/175 nền kinh tế, giảm 6 bậc so với năm 2005.

  Cải cách mạnh nhưng chưa đủ

  Mặc dù được đánh giá là một trong bảy nền kinh tế Đông Á đã tiến hành một số cải cách để nâng cao chỉ số xếp hạng mức độ thuận lợi kinh doanh trong giai đoạn báo cáo nhưng Việt Nam vẫn bị tụt hạng.

  Cai cach moi truong phap ly Viet Nam di sau cac nuoc
  Nhiều nhà đầu tư đã đến Việt Nam nhưng thu hút vốn đầu tư nước ngoài vẫn chưa tưng xứng với nhu cầu. (Ảnh: Phước Hà)

  10 chỉ số phản ánh về những vấn đề liên quan đến môi trường kinh doanh mà cụ thể là liên quan đến DN từ lúc thành lập đến lúc đóng cửa là: Thành lập DN, cấp giấy phép, tuyển dụng và sa thải lao động, đăng ký tài sản, vay vốn, bảo vệ nhà đầu tư, thương mại quốc tế, đóng thuế, thực thi hợp đồng, giải thể DN.

  Trong bảo báo cáo 2006, Việt Nam có những cải cách chính tác động tích cực đến các chỉ số kinh doanh là cấp phép và tuyển dung, sa thải lao đông. Về cấp phép, Việt Nam đứng thứ 25/175 nước xếp hạng do đã bãi bỏ một số văn bản và giảm thời gian cấp phép xây dựng. Đồng thời, chi phí xin cấp phép cũng giảm mạnh từ 64,1% xuống còn 56,4% thu nhập trên đầu người. Bên cạnh đó, về tuyển dụng lao động Việt Nam đã cho phép sử dụng lao động hợp đồng có thời hạn với mọi loại hình công việc, tạo điều kiện cho tuyển dụng lao động dễ dàng hơn.

  Tuy nhiên, trong báo cáo chỉ rõ Việt Nam có ba tồn tại lớn là: Thiếu sự bảo vệ các cổ đông thiểu số, chưa có khung pháp lý cũng như thông lệ quy định trách nhiệm Giám đốc hoặc quyền khiếu nại của cổ đông thiểu số. Vì vậy chỉ số này Việt Nam xếp 170/175.

  Trong lĩnh vực thuế, Việt Nam thường mất trung bình 1.050 giờ tương đương 130 ngày làm viêc để hoàn tất thủ tục đóng thuế. Còn số thuế mà DN thực sự phải đóng lên tới 41,6%, cao hơn nhiều mức 28% thuế thu nhập DN theo quy định. Vì vậy, lĩnh vực này, Việt Nam xếp 120/175.

  Việc giải thể DN còn nhiều khó khăn. Để hoàn tất thủ tục phá sản DN là 5 năm và mức thu hồi tài sản chỉ là 18%. Chỉ số này Việt Nam đứng thứ 116/175 nền kinh tế.

  Nhìn một cách tổng thể, Bộ Kế hoạch - Đầu tư cho rằng, đánh giá về mức độ thuận lợi của môi trường kinh doanh cho thấy tiến bộ tổng thể của Việt Nam trong cải cách môi trường pháp lý vẫn đi sau các quốc gia khác và Việt Nam cần cải cách mạnh mẽ hơn nữa để có thể nâng cao khả năng cạnh tranh trong khu vực.

  Tăng ít - giảm nhiều

  Phân tích của Bộ Kế hoạch - Đầu tư cho biết, trong 10 chỉ số xếp hạng thì Việt Nam chỉ tăng có 2 chỉ số là cấp giấy phép tăng 3 hạng và tuyển dụng và sa thải lao động tăng 33 hạng.


  Trong khi đó, Việt Nam có 7 chỉ số giảm hạng gồm thành lập doanh nghiệp giảm 8 hạng, đăng ký bất động sản giảm 4 hạng; vay vốn giảm 7 hạng; đóng thuế giảm 4 hạng; thương mại quốc tế giảm 7 hạng; thực thi hợp đồng giảm 4 hạng và giải thể DN giảm 11 hạng. Ngoài ra, chỉ số bảo vệ nhà đầu tư của Việt Nam không thay đổi và đứng ở thứ hạng thấp 170/175.

  Cai cach moi truong phap ly Viet Nam di sau cac nuoc
  Còn nhiều thủ tục cần phải cải cách để doanh nghiệp gia nhập và rời khỏi thị trường một cách thuận lợi hơn. (Ảnh: Vasep)

  Đi sâu phân tích các chỉ số bộ phận có thể thấy: Đối với chỉ số thành lập DN, so với năm 2005 thì số ngày không thay đổi và chi phí có giảm. Như vậy, Việt Nam có tiến bộ nhất định. Tuy nhiên chúng ta vẫn bị tụt hạng vì các nước khác tiến bộ hơn Việt Nam.

  Đối với chỉ số giải thể DN, so với 2005, thời gian hoàn tất 1 vụ giải thể không đổi, chi phí giảm nhưng tỷ lệ thu hồi cũng giảm khiến cho chỉ số giải thể DN thay đổi trái chiều.

  Từ những phân tích trên, Bộ KH - ĐT khẳng định sự giảm hạng của Việt Nam trong năm nay là do sự tiến bộ của các nước và có sự tăng thêm của các nền kinh tế xếp hạng cao hơn Viêt Nam.

  Bộ KH - ĐT cho biết, trong báo cáo năm nay đã đưa thêm 20 nước vào danh sách xếp hạng, trong đó có 10 nền kinh tế xếp hạng cao hơn Việt Nam. Đây là một nguyên nhân trực tiếp khiến Việt Nam giảm hạng.

  Bên cạnh đó, trong giai đoạn thực hiện báo cáo, Việt Nam có một loạt Luật mới ra đời như Luật Đầu tư, Luật DN... những chưa có hiệu lực nên chưa cập nhật những cải cách mang tính đột phá của Việt Nam. Hy vọng với những cải cách đột phá này, thứ hạng Việt Nam sẽ được cải thiện trong thời gian tới.

  • Phước Hà
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Cải cách môi trường pháp lý: Việt Nam đi sau các nước

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Cải cách môi trường pháp lý: Việt Nam đi sau các nước bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Cai cach moi truong phap ly Viet Nam di sau cac nuoc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Cải cách môi trường pháp lý: Việt Nam đi sau các nước ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ