Cải cách chính sách để giảm thiểu tham nhũng

Thứ năm, 25 Tháng năm 2006, 09:21 GMT+7
 • Cai cach chinh sach de giam thieu tham nhung
  Các đại biểu trao đổi ngoài cuộc họp.

  Hội nghị các quan chức cao cấp APEC lần 2 (SOM II) tại TP.HCM bước sang ngày làm việc thứ 3 với 10 hội nghị. Tại phiên họp sáng 24/5 các đại biểu thảo luận vấn đề tham nhũng trong APEC.Các đại biểu đã đề suất rất nhiều ý kiến để chống tham nhũng trong đó có đề cập đến việc cải cách hành chính để giảm tham nhũng.

  Nhóm Hiệp hội các trung tâm nghiên cứu APEC do Tiến sĩ Hoàng Anh Tuấn, Phó vụ trưởng, Phó tổng biên tập tạp chí Nghiên cứu quốc tế làm Trưởng nhóm, chống tham nhũng là nội dung được các đại biểu thảo luận sôi nổi. Theo đó, tham nhũng làm giảm đầu tư nước ngoài; giảm chất lượng phục vụ... Vấn nạn tham nhũng trong khối APEC hiện nay được đánh giá hết sức nghiêm trọng, đặc biệt là đối với các nền kinh tế đang phát triển.

  Nhóm cũng đề ra một số biện pháp như cải cách về chính sách để giảm thiểu tham nhũng; tăng cường vai trò kiểm soát của công chúng, trong đó đặc biệt là vai trò của báo chí trong việc chống tham nhũng; giám sát chặt chẽ ngân sách Nhà nước, cải tổ quy trình phân bổ ngân sách; tập trung chống tham nhũng ở các cơ quan có khả năng tham nhũng nhiều nhất...

  Trưởng nhóm tiếp cận thị trường Walter Goode PhD cho biết, nội dung chính mà nhóm này thảo luận là cách thức mà APEC thúc đẩy vòng đàm phán Doha của WTO; các thỏa thuận mẫu cho các thỏa thuận tự do thương mại song phương; chương trình hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, đặc biệt là vấn đề xuất, nhập khẩu lương thực. Một vấn đề quan trọng mà nhóm này đang thảo luận là các biện pháp xóa bỏ hàng rào thuế quan và phi thuế quan; biện pháp chống bán phá giá đối với các nền kinh tế APEC.

  Nhóm chuyên gia không chính thức về vấn đề đi lại của doanh nhân bước vào ngày làm việc cuối cùng về vấn đề này. 17/21 nền kinh tế thành viên APEC đang tham gia chương trình thẻ đi lại dành cho doanh nhân (doanh nhân có thẻ này được miễn visa nhập cảnh vào các nước thành viên APEC đã tham gia chương trình này). Hiện đã có 12.500 thẻ được sử dụng. Trưởng nhóm này cho biết, việc Việt Nam tham gia vào chương trình này rất quan trọng trong việc có thêm nhiều điều kiện tiếp cận các nền kinh tế.

  (theo TN)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Cải cách chính sách để giảm thiểu tham nhũng

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Cải cách chính sách để giảm thiểu tham nhũng bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Cai cach chinh sach de giam thieu tham nhung ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Cải cách chính sách để giảm thiểu tham nhũng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ