Cai ăn cắp điện dân phải mua giá cao

Thứ hai, 24 Tháng tư 2006, 04:22 GMT+7
 • Khi giá điện rục rịch tăng, người dân nông thôn hiểu họ lại chịu thêm gánh nặng mới, nhiều nơi sẽ không dừng lại mức 1.000 đồng/KWh nữa. Thực tế này xảy ra một phần vì chính sách giá điện chưa công bằng, cai thầu ở nhiều nơi liên tục ăn cắp điện.

  Hai vụ ăn cắp tinh vi

  Cai an cap dien dan phai mua gia cao
  Khi lưới điện nông thôn chưa được quản lý tốt thì người nông dân còn khổ.

  Cuối tháng 3/2006, Điện lực tỉnh Hưng Yên phải chuyển hồ sơ 2 vụ ăn cắp điện sang Công an đề nghị điều tra “xử lý điểm” để ngăn chặn tình trạng trộm điện đang diễn ra tinh vi, gây bất bình lớn cho nông dân. Sau khi thắng thầu, trở thành cai thầu cung cấp điện cho gần 2 nghìn hộ dân xã Đặng Lễ (huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên) Trần Văn Sang-Chủ nhiệm HTX nông nghiệp của xã đã tìm mọi cách ăn cắp điện làm giàu.

  Được quản lý cả 2 trạm biến áp lớn, Sang đã dùng khoan đục thủng hộp trạm biến áp 0,4 KV, làm đứt ngầm 1 dây điện (dây nhị thứ) chạy qua hệ thống đồng hồ đo đếm. Vào mỗi tối, Sang làm cong sợi dây điện đã bị đứt để lõi thép không tiếp xúc, còn ban ngày để tránh sự kiểm soát của các cơ quan chức năng, Sang duỗi thẳng sợi dây để lõi thép được tiếp xúc, công tơ vẫn đo đếm như bình thường. Bằng thủ đoạn này, trong thời gian dài, Sang đã ăn cắp được khá nhiều điện của Nhà nước đồng thời vẫn thu khống tiền của dân bỏ túi.

  Nhiều tháng liên tục ngành điện bất ngờ thấy lượng điện tiêu dùng ở Đặng Lễ tụt giảm, không dừng ở định mức 30.000 KWh/tháng như thường lệ. Các kỹ sư điện của huyện, tỉnh được giao kiểm tra nghiêm ngặt quy trình quản lý nhưng mãi vẫn không phát hiện được gì.

  Sau nhiều lần tổ chức mật phục, Tổ trưởng tổ giám sát tình trạng ăn cắp điện đã phát hiện hành vi ăn cắp của Sang. Do hành vi ăn cắp tinh vi, thời gian trộm kéo dài nên ngành điện đã phải chuyển sang cơ quan chức năng điều tra xử lý hình sự.

  Theo Điện lực Hưng Yên, lượng điện bị Sang đánh cắp ở Đặng Lễ bước đầu xác định khoảng 16.500 KWh. Người dân ở đây phẫn uất còn bởi trạm biến áp mà Sang đục lỗ ăn cắp nằm ngay trong trụ sở UBND xã.

  Vụ tai tiếng thứ 2 xảy ra đầu năm 2006 tại Cẩm Xá (huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên) với hành vi đánh cắp tinh vi chưa từng có. Vụ việc này đã được ngành điện lập biên bản và xác định lượng điện bị đánh cắp rất lớn nhưng cơ quan chức năng vẫn chưa xác định được thủ phạm.

  Theo Điện lực Hưng Yên, bọn trộm đã khéo léo tách một đường dây (song song cùng dây dẫn vào công tơ) từ trạm biến áp kéo đến 1 công tắc nằm ngoài khu vực trạm biến áp 35 KV. Mỗi lần đánh cắp điện, chúng đóng mạch điện đường dây kéo riêng này. Còn khi muốn che mắt cơ quan chức năng, chúng ngắt mạch điện này và điện tiếp tục chạy qua công tơ tổng như bình thường.

  Về những hành vi trộm điện tại Cẩm Xá, ông Phùng Đại Cát-Trưởng phòng kinh doanh điện (Điện lực Hưng Yên) nhận xét: những mánh khoé ăn cắp hoàn hảo đến mức các biện pháp kiểm tra thông thường không thể phát hiện được. Đội giám sát trộm của Điện lực đã phải dùng các biện pháp “phi kỹ thuật” như: giám sát sự tăng giảm sản lượng điện tiêu thụ; so sánh sản lượng điện của Cẩm Xá với các xã có cùng số dân và điều kiện kinh tế tương tự, sau đó rà soát về kỹ thuật mới phát hiện được các hành vi ăn cắp điện như trên. Vụ trộm này cũng đã chuyển sang cơ quan chức năng để điều tra. Ông Trần Kim Thu-Phó chủ tịch UBND xã Cẩm Xá than, vụ việc chưa được làm rõ khiến địa phương mang tiếng xấu.

  Nông dân giơ lưng chịu!


  Lời than vãn của dân xã Đặng Lễ: “giá điện nông thôn lúc nào cũng cao ngất”- ngày nọ qua tháng kia vẫn nguyên vẹn thế. Chị Nguyễn Thị Ngần sống ở khu vực chợ Đìa, nói: giá điện ở thị trấn là 700 đồng/KWh, nhưng chúng tôi phải lắp thêm một công tơ riêng trong nhà làm đối trọng với công tơ của ngành điện. Gần như nhà nào cũng làm thế, bởi dân không tin những số điện “treo” ở cột cao. Chị Ngần cũng cho biết, chỉ dân thị trấn mới được mua điện giá 700đồng/KWh, còn ở những vùng xa thì vẫn phải mua qua hệ thống cai thầu với giá 1.000 đồng, có nơi đến 1.200 đồng/KWh. Xã Nghĩa Dân (huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên), chưa bao giờ được mua với giá dưới 1.000 đồng/KWh.

  Vì sao người dân ở nhiều vùng nông thôn Hưng Yên phải mua điện giá cao? Ông Vũ Ngọc Oanh-Chủ tịch UBND xã Đặng Lễ lý giải: “Trước đây,khi cán bộ xã trực tiếp quản lý điện bán cho người dân, do quản lý kém, nhà nhà ăn cắp điện, mỗi tháng chúng tôi đều bị lỗ hơn 16 triệu đồng. Đây là lý do khiến UBND xã phải đồng ý cho cai thầu Trần Văn Sang quản lý. Nhưng vụ trộm cắp này lại thiệt hại lớn hơn cho người dân và ngành điện”.

  Theo Điện lực Hưng Yên, tỉnh này có hơn 150 HTX dịch vụ nông nghiệp, trong đó đa số HTX đều thực hiện quản lý điện. Từ năm 2002, một số mạng lưới điện nông thôn được chuyển về cho ngành điện quản lý, thất thoát có giảm, số hộ dân ăn cắp giảm xuống, nhưng số đầu vụ trộm điện lớn, có tổ chức lại tăng lên. Số vụ trộm này là một trong những nguyên nhân quan trọng làm giá điện ở nhiều vùng nông thôn luôn ở "trên trời", có hộ sử dụng điện rất ít nhưng công tơ mà các cai thầu quản lý vẫn chỉ những số điện cao hơn bình thường.


  Khi lưới điện nông thôn chưa được tăng cường quản lý theo phương thức mới thì cai thầu, chủ điện… vẫn mặc sức ăn bớt những ưu đãi mà Nhà nước dành cho nông dân thông qua giá điện.

  • Quyền Thành

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Cai ăn cắp điện dân phải mua giá cao

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Cai ăn cắp điện dân phải mua giá cao bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Cai an cap dien dan phai mua gia cao ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Cai ăn cắp điện dân phải mua giá cao ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ