Các "sao" không chịu nộp thuế sẽ bị "bêu" lên báo

Thứ sáu, 25 Tháng hai 2005, 15:33 GMT+7
 • Các đối tượng là ca sĩ, nghệ sĩ, cầu thủ bóng đá, vận động viên, diễn viên, người mẫu nếu không nộp thuế thu nhập cá nhân sau nhiều lần ngành thuế nhắc nhở, kê khai, đăng ký thuế nhưng vẫn không thực hiện thì Cục Thuế sẽ thông báo lên các phương tiện thông tin đại chúng.

  Đó là khẳng định của Tổng cục thuế trong một hội nghị diễn ra hôm qua (24/2) tại Hà Nội, bàn về triển khai cải cách hành chính và hiện đại hóa ngành thuế. Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Nguyễn Văn Ninh cho biết, trong năm 2005, ngành Thuế sẽ tập trung đẩy mạnh việc tăng cường quản lý thuế thu nhập, đặc biệt là đối với các đối tượng ca sĩ, nghệ sĩ, cầu thủ bóng đá, vận động viên chuyên nghiệp... hiện có thu nhập cao mà chưa có biện pháp quản lý mạnh để đưa các đối tượng này vào diện thu thuế.

  Lập... hồ sơ riêng cho từng nghệ sĩ, cầu thủ

  Cac sao khong chiu nop thue se bi beu len bao

  Đối với các đối tượng là ca sỹ, nghệ sĩ, cầu thủ, vận động viên trên địa bàn, Cục Thuế phải có sự phối hợp chặt chẽ với các ngành có chức năng như Sở Văn hoá Thông tin, Sở Thể dục thể thao để tập trung theo dõi các đối tượng này cùng với các cơ quan chi trả thu nhập là các tổ chức hoạt động trong các lĩnh vực văn hoá nghệ thuật, thể thao để đưa vào diện quản lý thu thuế.

  Cục Thuế tại các địa phương phải phối thực hiện lập hồ sơ riêng cho từng ca sỹ, nghệ sỹ xiếc, múa, cầu thủ bóng đá, vận động viên chuyên nghiệp. Trong đó, sẽ thu thập các thông tin thông qua các phương tiện truyền thông đại chúng, lịch thi đấu, các chương trình biểu diễn đăng trên báo chí, băng rôn, tờ rơi quảng cáo, chi phí quảng cáo của các DN thuê quảng cáo... quản lý chặt chẽ các đơn vị tổ chức biểu diễn cũng như phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan thuế với nhau, qua đó nắm bắt được các đơn vị tổ chức có chi trả thu nhập để điều tra thu nhập của từng đối tượng, nắm được cụ thể thu nhập cơ bản của các đối tượng. Trên cơ sở đó, từng Cục Thuế gửi tờ khai đăng ký cấp mã số thuế cho từng đối tượng, đồng thời hướng dẫn cụ thể về thủ tục đăng ký cấp mã số thuế với cơ quan thuế, hướng dẫn về kê khai nộp thuế và quyết toán thuế thu nhập khi kết thúc năm.

  Đối với khoản giảm trừ 25% thu nhập khi xác định thu nhập chịu thuế của ca sỹ, nghệ sỹ xiếc, múa, cầu thủ bóng đá; vận động viên chuyên nghiệp thì khi quyết toán thuế năm 2004 của cá nhân này được tổng hợp thu nhập cả năm, sau đó áp dụng giảm trừ 25% để xác định thu nhập bình quân tháng và áp dụng theo biểu thuế tương ứng cho 2 thời điểm (6 tháng đầu và cuối năm 2004).

  Người nước ngoài không ở Việt Nam có thể phải đóng thuế

  Tổng cục Thuế cũng vừa ban hành hướng dẫn về quyết toán thuế với những thay đổi theo hướng đơn giản hoá thủ tục thu thuế và hướng dẫn thêm các điểm người dân chưa rõ. Ví dụ như việc xác định số thuế phải nộp: thu nhập chịu thuế được tổng hợp cả năm 2004, chia cho 12 tháng để xác định thu nhập chịu thuế bình quân tháng, tính số thuế thu nhập phải nộp tương ứng theo từng biểu thuế.


  Khoản tiền nhà của cá nhân được chi trả hộ sẽ được tính vào thu nhập chịu thuế 6 tháng đầu năm tính theo số thực tế chi trả hộ, nhưng không vượt quá 15% thu nhập từ tiền lương, tiền công; 6 tháng cuối năm tính theo số thực tế chi trả hộ nhưng không vượt quá 15% tổng thu nhập chịu thuế. Sau đó được tổng hợp thu nhập chịu thuế năm 2004 để xác định thu nhập chịu thuế bình quân tháng.

  Kể từ ngày 1/7/2004 các khoản thu nhập từ dịch vụ khoa học, kỹ thuật, dịch vụ tư vấn, đại lý, tiền bản quyền sử dụng sáng chế, nhãn hiệu: thu nhập về tiền nhuận bút, hoa hồng môi giới... thuộc diện thu nhập thường xuyên chịu thuế, sẽ buộc phải tính thuế.

  Với người nước ngoài là đối tượng không cư trú ở Việt Nam, ở Việt Nam dưới 30 ngày, nếu có khoản thu nhập được chi trả trước ngày 1/7/2004 thì không phải chịu thuế, nếu chi trả sau đó thì phải chịu thuế 25% trên tổng thu nhập chịu thuế.

  Thắt chặt việc cưỡng chế thu thuế

  Tổng cục trưởng tổng cụcThuế, ông Nguyễn Văn Ninh, cũng cho biết, đơn vị này đang gấp rút hoàn chỉnh Dự thảo Luật Quản lý Thuế để trình Chính phủ và Ủy ban thường vụ Quốc hội trong quý II/2005.

  Theo ông Ninh, Dự thảo Luật Quản lý Thuế sẽ đưa vào nhiều vấn đề cụ thể quy định về thủ tục, trách nhiệm của cơ quan thuế và các cơ quan liên quan trong việc thực hiện cưỡng chế thuế; quy định cơ quan thuế được quyền xem xét, cho phép đối tượng nộp thuế nộp dần số thuế phải nộp trong những điều kiện nhất định; quy định đối tượng nộp thuế phải trả tiền lãi tính trên số thuế nợ ngân sách nhà nước từ ngày phải nộp đến ngày nộp; quy định xử phạt trường hợp chậm nộp tiền phạt giống như nộp chậm tiền thuế...

  Trước mắt, Tổng cục Thuế đang phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu xây dựng cơ chế tạm thời về công tác cưỡng chế theo quy định của pháp luật hiện hành khắc phục những vướng mắc khi chưa có Luật Quản lý Thuế; đồng thời trình Chính phủ ban hành Quyết định về các biện pháp thu hồi nợ thuế và xử lý các khoản nợ thuế không có khả năng thu hồi, cho phép ngành thuế thực hiện việc thu nợ từ bên thứ ba (bên đang có nợ đối tượng nộp thuế).

  Để thực hiện tốt việc thu nợ và cưỡng chế thuế, Tổng cục Thuế cũng sẽ thành lập bộ phận chuyên trách về lĩnh vực này ở tất cả các cơ quan thuế các cấp từ Trung ương tới địa phương. Bên cạnh đó, Tổng cục Thuế phối hợp với Bộ Tư pháp (hoặc Bộ Công an) xây dựng Nghị định hướng dẫn về cưỡng chế thuế theo quy định và thẩm quyền cưỡng chế thuế của cơ quan thuế.

  • Hồng Phúc
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Các "sao" không chịu nộp thuế sẽ bị "bêu" lên báo

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Các "sao" không chịu nộp thuế sẽ bị "bêu" lên báo bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Cac sao khong chiu nop thue se bi beu len bao ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Các "sao" không chịu nộp thuế sẽ bị "bêu" lên báo ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ