Các nước phát triển cần từ bỏ chính sách bảo hộ mậu dịch

Chủ nhật, 31 Tháng mười 2004, 12:18 GMT+7
 • Ngày 29-10, đại diện Phái đoàn thường trực VN tại Liên Hợp Quốc, ông Dương Hoài Nam, khẳng định  các nước phát triển, các thể chế tài chính và thương mại quốc tế cần thực hiện nghiêm chỉnh các đề nghị và cam kết đã được thỏa thuận, đặc biệt là các nước phát triển cần từ bỏ cách đối xử không công bằng và các chính sách bảo hộ mậu dịch.

  Phát biểu tại cuộc thảo luận chung ở Ủy ban 2 (Kinh tế và Tài chính) của Đại hội đồng LHQ khóa 59 về vấn đề "Toàn cầu hóa và sự phụ thuộc lẫn nhau", ông Dương Hoài Nam nhấn mạnh đó là biện pháp để tất cả các nước trên thế giới có thể được chia sẻ công bằng các thành quả và lợi ích của quá trình toàn cầu hóa.

  Ông Nam lưu ý rằng các nước phát triển vẫn tiếp tục coi bảo hộ mậu dịch là một chính sách quan trọng, đặc biệt đối với các sản phẩm nông nghiệp hoặc công nghiệp và dịch vụ sử dụng nhiều lao động mà các nước đang phát triển có lợi thế cạnh tranh.

  Các nước đang phát triển, đặc biệt là các nước chậm phát triển nhất, đang có nguy cơ bị đẩy ra ngoài quá trình toàn cầu hóa. Tuy đóng vai trò ngày càng quan trọng trong buôn bán quốc tế nhưng thị phần của các nước đang phát triển trong buôn bán toàn cầu đang giảm đi.

  Theo ông Nam, sự mở rộng tiếp cận thị trường, loại bỏ hàng rào thuế quan sẽ tạo điều kiện cho các nước đang phát triển tăng cường buôn bán để phát triển và xóa đói nghèo, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và tham gia tích cực hơn vào hệ thống buôn bán toàn cầu, thực hiện được các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ.

  Theo TTXVN

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Các nước phát triển cần từ bỏ chính sách bảo hộ mậu dịch

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Các nước phát triển cần từ bỏ chính sách bảo hộ mậu dịch bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Cac nuoc phat trien can tu bo chinh sach bao ho mau dich ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Các nước phát triển cần từ bỏ chính sách bảo hộ mậu dịch ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ