Các nghị sĩ Mỹ nỗ lực thông qua PNTR với Việt Nam trong cuối tuần này

Thứ sáu, 08 Tháng mười hai 2006, 09:24 GMT+7
 • Cac nghi si My no luc thong qua PNTR voi Viet Nam trong cuoi tuan nay
  Ông Bush có thực hiện được lời hứa thông qua PNTR với Việt Nam cuối năm nay?

  Trang điện tử tờ "Nước Mỹ ngày nay" chiều 7/12 dẫn lời các trợ lý tại Thượng viện Mỹ cho biết các nhà thương lượng tại Quốc hội đã kết thúc một cuộc mặc cả, theo đó sơ bộ nhất trí sẽ đưa ra một dự luật cả gói gồm một loạt các vấn đề từ việc cắt giảm thuế, cải cách chăm sóc y tế tới PNTR với Việt Nam để Quốc hội Mỹ khóa 109 thông qua.

  Tờ báo dẫn lời ông Eric Ueland, Chánh văn phòng của thủ lĩnh phe đa số Đảng Cộng hòa tại Thượng viện, Thượng nghị sỹ Bill Frist, nói: "Mọi việc đã gần hoàn tất, chỉ còn chờ khẳng định".

  Bài báo cũng cho biết, Chủ tịch Ủy ban Tài chính và Thuế vụ, Hạ nghị sỹ Đảng Cộng hòa Bill Thomas cũng sẽ cố đưa ra Hạ viện một dự luật cả gói trong ngày 7/12. Tuy nhiên, Hạ nghị sỹ Đảng Dân chủ James McGovern cho rằng các nghị sỹ Đảng Cộng hòa đã vội vã đưa ra Hạ viện một dự luật bao gồm quá nhiều vấn đề tới mức các nghị sỹ không có thời giờ để đọc và bổ sung và "đây là một cách thức đáng buồn nhằm kết thúc quốc hội khóa 109".

  Dư luận truyền thông tại Washington cho rằng vì tranh thủ những giờ phút cuối cùng còn nắm quyền chi phối Quốc hội Mỹ, các nghị sỹ Đảng Cộng hòa ngày 6/12 đã đưa ra lưỡng viện Quốc hội Mỹ dự luật cả gói bao gồm quá nhiều vấn đề gộp chung lẫn lộn với nhau, trong đó có những vấn đề còn nhiều tranh cãi, do vậy ngay cả một số vấn đề ít bị chống đối cũng không được thông qua, trong đó có dự luật về Quy chế quan hệ thương mại bình thường vĩnh viễn (PNTR) với Việt Nam.

  Ngày 7/12, các nghị sỹ ủng hộ PNTR vẫn đang nỗ lực thúc đẩy để Quốc hội Mỹ thông qua trong 2 ngày họp cuối cùng là ngày 7 và 8/12. Vấn đề là dự luật về PNTR với Việt Nam được đưa ra dưới hình thức nào, có lồng ghép vào các dự luật khác như ngày 6/12 hay không và nội dung các văn bản của dự luật PNTR của Thượng viện và Hạ viện khác nhau nhiều hay ít.

  HY - (tổng hợp từ TTXVN)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Các nghị sĩ Mỹ nỗ lực thông qua PNTR với Việt Nam trong cuối tuần này

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Các nghị sĩ Mỹ nỗ lực thông qua PNTR với Việt Nam trong cuối tuần này bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Cac nghi si My no luc thong qua PNTR voi Viet Nam trong cuoi tuan nay ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Các nghị sĩ Mỹ nỗ lực thông qua PNTR với Việt Nam trong cuối tuần này ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ