Các cuộc gặp song phương trong ngày 18-11

Chủ nhật, 19 Tháng mười một 2006, 00:00 GMT+7
 • Cac cuoc gap song phuong trong ngay 18 11
  Thủ tướng Shinzo Abe và Chủ tịch Hồ Cẩm Đào tại Hà Nội - Ảnh: AP
  TS - Trung Quốc - Nhật Bản: Cuộc hội đàm song phương sáng 18-11 giữa Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào và Thủ tướng Nhật Shinzo Abe tại thủ đô Hà Nội đã góp phần đưa quan hệ hai nước trở lại bình thường kể từ khi ông Abe nhậm chức vào tháng chín năm nay. Trong cuộc họp, Chủ tịch Hồ Cẩm Đào nói với Thủ tướng Abe: “Đây là dấu hiệu cho thấy quan hệ hai nước đang cải thiện và tiến triển, và tiến trình đó đang diễn ra”.

  Hai bên đã nhất trí tiếp tục gây sức ép để CHDCND Triều Tiên trở lại vòng đàm phán sáu bên đối với chương trình hạt nhân của nước này. Thủ tướng Abe đã nhận được sự đồng tình của Chủ tịch Hồ Cẩm Đào khi cam kết Nhật sẽ không tự phát triển vũ khí hạt nhân. Thủ tướng Abe cũng nhấn mạnh Nhật sẽ không dỡ bỏ cấm vận đối với CHDCND Triều Tiên cho đến khi Bình Nhưỡng cung cấp đầy đủ thông tin về việc bắt cóc công dân Nhật trong các thập niên 1960 và 1970.

  Sau cuộc gặp, ông Hoàng Tinh Nguyên - ủy viên cố vấn Bộ Ngoại giao Trung Quốc - khẳng định quan hệ Nhật - Trung đã được nối lại. “Cuộc hội đàm rất tích cực, mang tính xây dựng và chắc chắn sẽ cải thiện quan hệ Nhật - Trung” - ông nói. Theo ông Hoàng, hai bên sẽ tiếp tục thảo luận về chuyến thăm của Chủ tịch Hồ Cẩm Đào đến Nhật Bản vào đầu năm 2007 để giải quyết tranh chấp về dự trữ khí đốt thiên nhiên trên vùng biển giữa hai nước.

  + Hàn Quốc - Mỹ: Tổng thống Hàn Quốc Roh Moo Hyun và Tổng thống Mỹ George Bush đã khẳng định quan điểm là không chấp nhận chương trình hạt nhân của CHDCND Triều Tiên và không chấp nhận CHDCND Triều Tiên là quốc gia hạt nhân. Tuy vậy Hàn Quốc từ chối tham gia với Mỹ trong nỗ lực kiểm tra các tàu hàng của CHDCND Triều Tiên theo nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ. Hai bên sẽ cùng đưa vấn đề hạt nhân của CHDCND Triều Tiên ra cuộc họp hẹp thứ hai giữa các nhà lãnh đạo APEC diễn ra hôm nay (19-11).

  + Nhật Bản - Mỹ: Thủ tướng Nhật Shinzo Abe và Tổng thống Mỹ George Bush có cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên trong bữa tiệc trưa 18-11 tại khách sạn Sheraton và khẳng định lại tầm quan trọng của quan hệ song phương. Ông Abe cho biết: “Chúng tôi đồng ý sẽ tăng cường và đẩy mạnh hợp tác trong việc xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo... Việc tăng cường liên minh Mỹ - Nhật không chỉ tốt cho Nhật Bản và các nước láng giềng mà cho cả thế giới”. Tổng thống G.Bush cũng cho rằng mối quan hệ mật thiết giữa hai nước là tốt cho an ninh phương Đông.

  Vấn đề hạt nhân của CHDCND Triều Tiên cũng được hai bên đề cập trước khi cuộc đàm phán sáu bên về vấn đề này sẽ diễn ra trong tháng tới. Cả hai cùng khẳng định lại cam kết chung đối với vòng đàm phán sáu bên và cả hai đều đồng ý sẽ có cách tiếp cận phối hợp để đạt được kết quả cho cuộc đàm phán.

  Sau đó cuộc hội đàm ba bên giữa Thủ tướng Shinzo Abe, Tổng thống G.Bush và Tổng thống Hàn Quốc Roh Moo Hyun cũng đã diễn ra với nội dung tập trung vào vấn đề CHDCND Triều Tiên.

  + Nhật Bản - Nga: Thủ tướng Shinzo Abe đã có cuộc gặp với Tổng thống Vladimir Putin về tăng cường hợp tác để thuyết phục Bình Nhưỡng từ bỏ tham vọng hạt nhân tại vòng đàm phán sáu bên sắp tới. Hai bên cũng đồng ý sẽ tìm kiếm giải pháp thích hợp cho quần đảo Kurils tranh chấp giữa hai bên.

  + Thái Lan - Mỹ: Theo lời Thủ tướng Surayud Chulanont, Tổng thống Mỹ G.Bush đã bắt tay ông và nói rằng “thông cảm” với tình hình ở Thái Lan sau cuộc đảo chính.

  T.TRÚC - THANH TUẤN tổng hợp

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Các cuộc gặp song phương trong ngày 18-11

  Nhận xét tin Các cuộc gặp song phương trong ngày 18-11

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Các cuộc gặp song phương trong ngày 18-11 bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Cac cuoc gap song phuong trong ngay 18 11 ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Các cuộc gặp song phương trong ngày 18-11 ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề APEC 2007 của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - APEC 2007