Các công ty quốc doanh Trung Quốc vẫn tăng trưởng tốt

Thứ bảy, 29 Tháng bảy 2006, 12:50 GMT+7
 • Trong nửa đầu năm 2006, các doanh nghiệp nhà nước chủ chốt vẫn duy trì được mức tăng trưởng bền vững nhờ sử dụng năng lượng hiệu quả hơn.

  Cac cong ty quoc doanh Trung Quoc van tang truong tot

  Trong nửa đầu năm 2006, các công ty quốc doanh Trung Quốc như CNOOC, vẫn duy trì được mức tăng trưởng bền vững nhờ sử dụng năng lượng hiệu quả hơn.

  166 doanh nghiệp nhà nước cấp trung ương - những doanh nghiệp lớn nhất chịu sự quản lí trực tiếp của chính quyền trung ương Trung Quốc, đã đạt 351,65 tỉ NDT lợi nhuận trong 6 tháng đầu năm, tăng 16% so vói cùng kỳ năm ngoái.

  Theo số liệu thống kê do Uỷ ban điều hành và giám sát tài sản nhà nước (SASAC) công bố ngày hôm qua, giá trị thặng dư do các công ty này sản xuất trong nửa đầu năm 2006 lên đến 1,08 nghìn tỉ NDT, tăng 16,8% so với năm ngoái.

  Còn doanh thu của cac doanh nghiệp này cũng tăng 20,6%.

  Phát ngôn viên của SASAC cho biết kết quả này được phần lớn là nhờ hoạt động sản xuất điện, than và dầu vẫn ổn định, đảm bảo cho nhu cầu năng lượng trong nước đang ngày càng tăng.

  Doanh số bán hàng các sản phẩm sắt, thép và ô tô tăng công với các mô hình sản xuất sử dụng năng lượng có hiệu quả hơn cũng đóng góp vào sự tăng trưởng này.

  Trong nửa dầu năm nay, các tập đoàn sản xuất than hàng đầu của Trung Quốc, Shenhua Group và China National Coal Group sản xuất được 1,36 nghìn tấn than thô, tăng 14,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Sản lượng than bán trong nước cũng tăng 15,9%.

  Trong 2 quý đầu năm, 5 công ty điện lớn nhất Trung Quốc bao gồm State Grid Corporation of China và China Southern Power Grid… sản xuất được 513,8 tỉ KWh điện, tăng 12,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

  Sản lượng dầu và khí đốt của 3 công ty dầu lớn nhất gồm Sinopec, China National Petroleum Corp và China National Offshore Oil Corp cũng tăng, trong đó sản lượng dầu tăng 5,8% và gas tăng 26,7%.

  • Nhật Vy (China Daily, AFP, CNE)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Các công ty quốc doanh Trung Quốc vẫn tăng trưởng tốt

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Các công ty quốc doanh Trung Quốc vẫn tăng trưởng tốt bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Cac cong ty quoc doanh Trung Quoc van tang truong tot ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Các công ty quốc doanh Trung Quốc vẫn tăng trưởng tốt ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Thế Giới của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - THẾ GIỚI