Cá tra lên giá, nông dân “lật kèo”

Thứ năm, 21 Tháng chín 2006, 11:12 GMT+7
 • Ca tra len gia nong dan lat keo
  Ảnh minh họa
  Hàng chục doanh nghiệp chế biến thủy sản ở ĐBSCL đang kêu trời vì không thu mua được cá tra nguyên liệu.

  Giá cá tra nguyên liệu ở ĐBSCL đang nhích lên từng ngày: Sáng 20-9, giá cá tra thịt trắng đã vọt lên 13.500 đồng/kg, tăng 300 đồng/kg. Cá tra lên giá, hàng ngàn hộ nuôi cá ở các tỉnh ĐBSCL nhất loạt găm cá trong ao chờ giá lên, viện đủ mọi lý lẽ để không bán cá cho doanh nghiệp (DN) chế biến, dù trước đó hai bên đã ký hợp đồng mua bán.

  “Cá ăn kiến, kiến ăn cá”

  Tại An Giang, Công ty Chế biến thủy sản Nam Việt trưng ra danh sách hơn 50 trường hợp nông dân “lật kèo” không chịu bán cá dù hai bên đã có hợp đồng. Bà Ngô Thị Ngọc Xuân, phó phòng thu mua, than phiền: Cá vừa lên giá là người nuôi lập tức làm khó DN đủ điều. Có nhiều trường hợp, hợp đồng thu mua cá giá 13.000 đồng/kg vừa ký chưa ráo mực, công ty cho người xuống ao bắt cá thì chủ ao đổi ý không bán. Họ đòi công ty phải thu mua với giá thị trường. Công ty lắm lúc phải bấm bụng tăng thêm vài trăm đồng/kg mới bắt được cá. Đại diện một DN chế biến thủy sản ở Đồng Tháp thì ca cẩm: “Người nuôi cá chưa bao giờ giữ chữ tín trong chuyện làm ăn”.

  Những người nuôi cá lại nói khác. Ông Trần Văn Hà ở Hồng Ngự, người “lật kèo” 2 hợp đồng bán cá số 59-60 cho Công ty Nam Việt với số lượng 550 tấn, bất bình: “Sở dĩ chúng tôi không tuân thủ hợp đồng vì nó... không có giá trị”.

  Ông Hài lý giải: Lúc cá rớt giá còn 8.000 đồng/kg - 9.000 đồng/kg, người nuôi cá năn nỉ gãy lưỡi mà công ty không thèm thu mua, nông dân muốn bán được cá phải... tự hạ giá bán xuống dù biết chắc là lỗ. Tới lúc cá lên giá thì công ty chỉ mua theo giá đã ký hợp đồng (thường là thấp hơn giá thị trường vài trăm đồng/kg) bất chấp quyền lợi chính đáng và sự thiệt hại của người nuôi.

  Ông Nguyễn Hữu Hiệp, chủ ao cá ở cù lao Tân Lộc (Thốt Nốt, Cần Thơ, hợp đồng số 129, số lượng 250 tấn), bức xúc: “Chính DN là người không giữ chữ tín trong hợp đồng làm ăn mua bán nên người nuôi cá mới lật kèo”. Ông Hai Tâm, chủ ao ở Châu Phú - An Giang, sòng phẳng: “Khi cá rớt giá, DN o ép người nuôi thì lúc cá lên giá, người nuôi làm khó DN. Cá ăn kiến thì cũng có lúc kiến ăn cá, vậy là huề”.

  Hiệp hội cũng... bó tay

  Trên thực tế, giữa người nuôi và nhà thu mua, chế biến đều biết rõ nguyên nhân dẫn đến sự việc: DN và nông dân mất lòng tin lẫn nhau, không tôn trọng hợp đồng đã ký. Tuy nhiên, đến nay chưa thấy người nuôi cá và DN tranh tụng vì vi phạm hợp đồng kinh tế. Vì vậy mà dù bản hợp đồng tiêu thụ giữa hai bên có đầy đủ chữ ký, dấu đỏ mực đen nhưng cũng... không hiệu lực.

  Nhiều DN chế biến thủy sản ở An Giang không khỏi thắc mắc vai trò trọng tài của Hiệp hội Nghề nuôi và Chế biến thủy sản An Giang. Ông Doãn Tới, Tổng Giám đốc Công ty Chế biến thủy sản Nam Việt, nói: “Cá rớt giá do thị trường biến động thì hiệp hội đứng về phía người nuôi lên án DN ép giá. Bây giờ cá lên giá, người nuôi làm khó không bán nguyên liệu cho nhà máy, tại sao hiệp hội không lên tiếng bảo vệ quyền lợi của DN?”.

  Về vấn đề này, ông Nguyễn Hữu Khánh, Chủ tịch Hiệp hội Nghề nuôi và Chế biến thủy sản An Giang, nói: “Hiệp hội không bênh vực DN hoặc người nuôi cá. Ai vi phạm hợp đồng mua bán, hiệp hội cũng phê phán, chấn chỉnh nhưng nói thật, khi ký hợp đồng, DN và người nuôi không bên nào thông báo cho hiệp hội biết, đến khi sự việc đổ bể mới yêu cầu hiệp hội phân xử thì... làm sao mà xử được ?”.

  Theo Người lao động

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Cá tra lên giá, nông dân “lật kèo”

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Cá tra lên giá, nông dân “lật kèo” bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Ca tra len gia nong dan lat keo ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Cá tra lên giá, nông dân “lật kèo” ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ