Cá nhân không được môi giới chứng khoán

Thứ tư, 21 Tháng sáu 2006, 11:11 GMT+7
 • Tại các quán cafe chứng khoán, người bán và người mua có thể trực tiếp hoặc thông qua những người môi giới để tìm mua và chào bán các loại cổ phiếu khác nhau. Theo Dự luật Chứng khoán, hoạt động này sẽ bị cấm hoàn toàn.

  Trước khi thông qua Luật Chứng khoán, nhiều đại biểu Quốc hội đã tranh luận xung quanh nội dung này. Theo Giám đốc Công ty cơ khí Tây Ninh Trần Hữu Hậu, hiện VN có trên dưới 5.000 công ty cổ phần, tới đây sẽ có nhiều hơn. Thực tế này đòi hỏi lực lượng môi giới hùng hậu để đáp ứng. "Nếu chỉ giới hạn nghiệp vụ môi giới ở các công ty, sẽ gây lực cản cho thị trường phát triển", ông Hậu thẳng thắn nói.

  Ca nhan khong duoc moi gioi chung khoan
  Công ty chứng khoán thường môi giới cổ phiếu niêm yết. Ảnh: H.H.

  Ông Hậu nhận định, giao dịch trên thị trường không chính thức không lớn, nhưng nó đang phát triển sôi động. Thị trường này phù hợp với các nhà đầu tư ít vốn, cổ phiếu của những công ty còn ít tiếng tăm chưa đủ điều kiện niêm yết. Trước lo ngại của Ban dự thảo rằng chứng khoán "chợ đen" gắn liền với tiêu cực và lừa đảo, đại biểu này cho rằng điều đó có thể xảy ra nhưng không thể vin vào đó để cấm hoàn toàn.

  Đại biểu Trương Văn Hiền cũng đề nghị môi giới chứng khoán nên mở rộng, tạo thêm nhiều điều kiện cho sự phát triển thị trường, đặc biệt với thị trường phi tập trung.

  Với quan điểm ngược lại, Phó giám đốc Học viện tài chính Hồ Xuân Phương cho rằng đây là hoạt động có điều kiện, nên rủi ro rất nhiều. Vì vậy, cá nhân không được làm, mà phải đăng ký thành doanh nghiệp. Theo phân tích của ông Phương, công ty chứng khoán không phải chỉ có một, mà hiện có rất nhiều, ngay các ngân hàng thương mại hay công ty bảo hiểm cũng thành lập công ty chứng khoán và có hoạt động môi giới.

  Cấm sẽ hoạt động chui?

  Laptop xịn, điện thoại đời mới, xe hơi ngon, Long - một nhà đầu tư kiêm môi giới có tiếng tại Hà Nội - cho hay hoạt động tại thị trường không chính thức rất sôi động. Nhu cầu mua bán cổ phiếu của các công ty chưa niêm yết lớn là lý do những người làm nghề tay trái như anh xuất hiện khá nhiều.

  Long kể, đơn đặt hàng đầu tiên đến với anh một cách tình cờ. Công ty anh cổ phần hóa, nhiều nhân viên bán quyền mua cổ phiếu, hội bạn vốn ham mê chứng khoán gọi điện nhờ ráp mối mua giúp, thế là anh ra tay. Tiếng lành đồn xa, khá nhiều người tìm đến anh, chiếc laptop của Long hiện là một kho dữ liệu phong phú với số điện thoại của vài trăm nhà đầu tư và vô số thông tin về các công ty cổ phần hóa. Chứng khoán chợ đen có một quy tắc bất di bất dịch: Nếu bất tín anh chỉ làm được một lần, cùng là nhà đầu tư với nhau ít người muốn nổi tiếng xấu như vậy.

  Khi biết thông tin tới đây những người hành nghề như anh là trái pháp luật, Long nhún vai: "Có cầu ắt có cung, cơ quan nào đủ nhân lực để kiểm soát được hoạt động môi giới cá nhân?". Anh cho rằng thay vì cấm cơ quan soạn thảo luật nên nghĩ cách quản lý để hạn chế những tiêu cực có thể nảy sinh.

  Phong Lan

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Cá nhân không được môi giới chứng khoán

  Nhận xét tin Cá nhân không được môi giới chứng khoán

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Cá nhân không được môi giới chứng khoán bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Ca nhan khong duoc moi gioi chung khoan ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Cá nhân không được môi giới chứng khoán ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ