Cá nhân được tự ký hợp đồng đi lao động nước ngoài

Thứ tư, 16 Tháng tám 2006, 09:50 GMT+7
 • Ca nhan duoc tu ky hop dong di lao dong nuoc ngoai

  Ngày 15/8, thảo luận về dự án luật này, các ĐB tập trung vào vấn đề: Phải làm sao tạo điều kiện cho người lao động VN đi lao động ở nước ngoài thuận lợi nhất, đặc biệt là cá nhân người lao động có thể tự ký hợp đồng đi lao động nước ngoài mà không phải thông qua DN làm dịch vụ.

  Cắt bỏ đơn vị sự nghiệp làm XKLĐ?

  Đa số ý kiến ĐB không đồng tình với quy định: DN kinh doanh dịch vụ đưa NLĐ đi làm việc ở nước ngoài phải có điều kiện, trong đó có điều kiện chủ doanh nghiệp phải có bằng đại học. ĐB Ngô Anh Dũng nói: "Quy định như vậy là không công bằng. Tại sao cứ nhất thiết phải có bằng đại học". Dự luật còn khắt khe với việc DN chỉ được mở từ 2 đến 3 chi nhánh. Nhiều ý kiến cho rằng, quy định như vậy là hạn chế quyền kinh doanh của DN. Do vậy, không cần quy định số lượng chi nhánh DN hoạt động là bao nhiêu cho mỗi DN, mà phải xét thực chất DN này hoạt động có hiệu quả, có đảm bảo quyền lợi của NLĐ hay không.

  Phó Chủ tịch QH Nguyễn Văn Yểu nhấn mạnh: Đây là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, tinh thần của luật là DN phải chủ động tìm kiếm thị trường, Nhà nước chỉ hỗ trợ.

  Phó Chủ tịch QH Trương Quang Được nhắc cơ quan soạn thảo lưu ý: Đối với tổ chức sự nghiệp của các bộ, ngành từ trước đến nay đang làm dịch vụ XKLĐ, nếu chưa cắt được ngay khỏi luật này thì phải suy nghĩ xem có cách nào để chuyển đổi thành đơn vị làm dịch vụ cho công bằng với các DN khác, đúng với Luật DN.

  NLĐ không thể bao trọn vẹn DN

  Dự luật quy định về tiền ký quỹ của NLĐ cũng như những tiền phí dịch vụ. Nhiều ĐB không đồng tình với những quy định này. Các ĐB đề nghị dự luật quy định cụ thể để tránh tình trạng phát sinh những tiêu cực từ phía DN đưa ra mức tiền ký quỹ quá cao hoặc tự đặt thêm các loại chi phí dịch vụ khác bắt NLĐ phải nộp. Hơn nữa, tiền ký quỹ của NLĐ phải được hoàn lại cả gốc và lãi khi thanh lý hợp đồng đi LĐ ở nước ngoài.

  Về phí dịch vụ, nhiều ĐB không đồng tình với quy định: NLĐ phải đóng tiền dịch vụ để bảo đảm chi phí quản lý của DN trong và ngoài nước (?). ĐB Trương Thị Mai cho rằng: Quy định bắt NLĐ phải bao trọn vẹn chi phí DN như vậy là không thể được. Cần quy định một mức phí cụ thể từng khoản dịch vụ... Phó Chủ tịch QH Nguyễn Văn Yểu nhấn mạnh: Làm luật này phải kiên quyết không để xảy ra lừa đảo lao động đi nước ngoài.

  Cá nhân được tự ký hợp đồng đi lao động

  Điểm mới trong dự luật lần này đưa ra quy định mở rộng hình thức hợp đồng đối với cá nhân. Đây là hình thức người lao động tự tìm việc làm và ký kết hợp đồng lao động trực tiếp với người sử dụng lao động nước ngoài, mà không thông qua doanh nghiệp hoặc tổ chức nào.

  NLĐ đi theo hình thức này phải có đủ điều kiện xuất cảnh theo quy định của pháp luật, phải tự chịu trách nhiệm đối với các hành vi của mình trong việc ký, thực hiện hợp đồng lao động nước ngoài. Điều kiện bắt buộc nữa là NLĐ phải đăng ký với cơ quan lao động thương binh và xã hội ở địa phương.


  (theo LĐ)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Cá nhân được tự ký hợp đồng đi lao động nước ngoài

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Cá nhân được tự ký hợp đồng đi lao động nước ngoài bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Ca nhan duoc tu ky hop dong di lao dong nuoc ngoai ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Cá nhân được tự ký hợp đồng đi lao động nước ngoài ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ