Cá nhân được phép lập sàn giao dịch bất động sản

Thứ năm, 22 Tháng sáu 2006, 08:36 GMT+7
 • "Tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản và dịch vụ bất động sản được thành lập hoặc thuê sàn giao dịch bất động sản của tổ chức, cá nhân khác để phục vụ cho hoạt động kinh doanh bất động sản" - đây là một trong những điểm đáng chú ý của Luật Kinh doanh Bất động sản vừa được QH thông qua sáng 21/6.

  Chung cư đang trở thành một loại hình kinh doanh bất động sản hấp dẫn.

  Sau nhiều tranh cãi, rốt cuộc, Dự luật Kinh doanh Bất động sản cũng được QH thông qua với sự tán thành của đa số đại biểu.

  Báo Hà Nội Mới cho biết, trong số 339 đại biểu có mặt tại Hội trường, có 79,72% đại biểu biểu quyết tán thành Luật Kinh doanh bất động sản, chỉ có 2 đại biểu trong số đó không biểu quyết tán thành (chiếm 0,41%) và 4 đại biểu không tỏ thái độ (chiếm 0,81%).

  Điều kiện đặt ra đối với bất động sản đưa vào kinh doanh (theo quy định tại Điều 7 của Luật) là phải đáp ứng đủ các yếu tố: Nhà, công trình xây dựng thuộc đối tượng được phép kinh doanh; không có tranh chấp về quyền sở hữu; đối với nhà, công trình xây dựng mới phải đảm bảo chất lượng theo quy định của pháp luật về xây dựng; đối với nhà, công trình xây dựng đã qua sử dụng thì yêu cầu về chất lượng do các bên thoả thuận trong hợp đồng; không bị kê biên để thi hành án hoặc để chấp hành quyết định hành chính của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

  Phải có một người có chứng chỉ môi giới mới được kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản

  Điều kiện đối với tổ chức, cá nhân hoạt động kinh doanh bất động sản cũng được quy định rõ trong Luật Kinh doanh Bất động sản.

  Theo đó, tổ chức, cá nhân khi kinh doanh bất động sản phải thành lập doanh nghiệp hoặc HTX, phải có vốn pháp định và đăng ký kinh doanh bất động sản theo quy định của pháp luật.

  Yêu cầu trên cũng được đặt ra đối với các tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ bất động sản.

  Ngoài ra, theo quy định của Luật, các tổ chức, cá nhân khi kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản phải có ít nhất một người có chứng chỉ môi giới bất động sản; khi kinh doanh dịch vụ định giá bất động sản phải có ít nhất hai người có chứng chỉ định giá bất động sản; khi kinh doanh dịch vụ sàn giao dịch bất động sản, nếu có dịch vụ định giá bất động sản thì phải có ít nhất hai người có chứng chỉ định giá bất động sản.

  Riêng với cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản độc lập, phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật và có chứng chỉ môi giới bất động sản.

  Chủ đầu tư chỉ được huy động tiền khách hàng sau khi hoàn tất cơ sở hạ tầng dự án

  Quy định trên của Luật Kinh doanh Bất động sản nhằm khắc phục tình trạng chiếm dụng vốn khách hàng, ngâm dự án mà các chủ đầu tư dự án vẫn làm bấy lâu nay. Theo Luật, chủ đầu tư dự án đầu tư kinh doanh bất động sản và khách hàng được thoả thuận về việc mua bán nhà, công trình xây dựng hình thành trong tương lai theo hình thức ứng tiền trước, nhưng phải trên cơ sở đảm bảo các nguyên tắc sau:

  Thứ nhất, việc ứng tiền trước được thực hiện nhiều lần, lần đầu chỉ được thực hiện khi chủ đầu tư đã xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ cho bất động sản theo nội dung, tiến độ của dự án được phê duyệt, các lần huy động tiếp theo phù hợp với tiến độ thực hiện đầu tư tạo lập bất động sản.


  Thứ hai, chủ đầu tư phải sử dụng đúng mục đích tiền ứng trước của khách hàng để đầu tư tạo lập bất động sản

  Thứ ba, trường hợp chủ đầu tư dự án giao bất động sản chậm tiến độ ghi trong hợp đồng thì chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm với khách hàng theo hợp đồng và phải trả cho khách hàng một khoản tiền lãi của phần tiền ứng trước, tính theo lãi suất vay ngân hàng thương mại tại thời điểm giao bất động sản tương ứng với thời gian chậm tiến độ.

  Quyền lợi và trách nhiệm của khách hàng cũng được quy định rõ trong Luật Kinh doanh Bất động sản.

  Theo đó, khách hàng ứng tiền trước được hưởng giá mua, giá chuyển nhượng bất động sản tại thời điểm ký hợp đồng, trừ trường hợp các bên có thoả thuận khác. Trường hợp khách hàng không thực hiện đúng cam kết về việc ứng tiền trước trong hợp đồng thì phải chịu trách nhiệm với chủ đầu tư theo hợp đồng và phải trả thêm tiền lãi của số tiền chậm trả tính theo lãi suất vay ngân hàng thương mại tại thời điểm trả tiền tương ứng với thời gian chậm trả.

  Các bên được thoả thuận trong hợp đồng về việc mua bán, chuyển nhượng bất động sản theo hình thức trả chậm, trả dần theo nguyên tắc, tất cả những thoả thuận này phải được thể hiện trong hợp đồng, trừ trường hợp các bên có thoả thuận khác.

  Tổ chức, cá nhân được phép thành lập sàn giao dịch bất động sản

  Luật Kinh doanh Bất động sản quy định: Tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản và dịch vụ bất động sản được thành lập hoặc thuê sàn giao dịch bất động sản của tổ chức, cá nhân khác để phục vụ cho hoạt động kinh doanh bất động sản.

  Kèm theo quyền lợi trên là các điều kiện: Thứ nhất, sàn giao dịch bất động sản phải là pháp nhân. Trường hợp doanh nghiệp, HTX kinh doanh bất động sản thành lập sàn giao dịch bất động sản thì sàn giao dịch đó phải có tư cách pháp nhân riêng hoặc sử dụng tư cách pháp nhân của doanh nghiệp, HTX kinh doanh bất động sản để hoạt động.

  Thứ hai, hoạt động của sàn giao dịch bất động sản phải đảm bảo công khai, minh bạch và tuân thủ pháp luật.

  Thứ ba, sàn giao dịch bất động sản, doanh nghiệp, HTX kinh doanh bất động sản thành lập sàn giao dịch bất động sản phải chịu trách nhiệm về hoạt động của sàn giao dịch bất động sản.

  Sàn giao dịch bất động sản phải có tên, địa chỉ, biển hiệu và phải thông báo về việc thành lập trên phương tiện thông tin đại chúng; trước khi hoạt động phải thông báo với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền tại địa phương. Đây là điều kiện sau cùng mà các tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản phải tuân thủ khi thành lập sàn giao dịch bất động sản.

  Ngoài Luật Kinh doanh Bất động sản, cũng trong sáng nay, QH đã biểu quyết thông qua Luật Điện ảnh với 80,73% đại biểu tán thành, 0,20% đại biểu không đồng ý và 0,61% đại biểu không tỏ chính kiến.

  (Theo Hà Nội Mới)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Cá nhân được phép lập sàn giao dịch bất động sản

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Cá nhân được phép lập sàn giao dịch bất động sản bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Ca nhan duoc phep lap san giao dich bat dong san ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Cá nhân được phép lập sàn giao dịch bất động sản ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ