COD _ Bước đệm tiến tới thương mại điện tử

Chủ nhật, 12 Tháng mười hai 2004, 09:39 GMT+7
 • Bán hàng qua bưu điện đã có “thâm niên” trên thế giới, tuy nhiên ở nước ta đây vẫn là dịch vụ hoàn toàn mới mẻ. Mãi tới ngày 1-10 vừa qua, Tổng công ty Bưu chính viễn thông (VNPT) mới triển khai dịch vụ phát hàng thu tiền (COD) song cũng chỉ tại 7 tỉnh, thành phố là Hà Nội, Lạng Sơn, TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Cần Thơ và Trà Vinh. Nhắm đến đối tượng khách hàng là doanh nghiệp và cả tư nhân, với loại hình dịch vụ này bưu điện đảm nhận việc phát hàng và thu tiền về cho chủ hàng.

   

  Việc nhận hàng, vận chuyển, phát bưu gửi, thu và trả tiền người gửi hoàn toàn thông qua mạng lưới bưu chính. Ngoài ra, bưu điện còn có thể hỗ trợ nhà cung cấp sản phẩm việc chào hàng, giới thiệu sản phẩm đến người tiêu dùng, chuyển đơn đặt hàng của khách hàng đến nhà cung cấp, phát tờ gấp, ca- ta- lô quảng cáo... Người gửi thanh toán cước có thể trả trọn gói, người nhận trả trọn gói hoặc người gửi trả từng phần. Trong trường hợp xảy ra mất mát hoặc hư hỏng đối với bưu gửi COD, người gửi sẽ được bồi thường theo giá trị thực tế của hàng hóa. Dịch vụ COD quy định mức gửi tối đa cho một bưu gửi là 50 triệu đồng.

   

  Theo một chuyên viên Ban Bưu chính (VNPT), việc COD ra đời sẽ góp phần đẩy nhanh thương mại điện tử ở nước ta. Sau một thời gian triển khai, theo con số thống kê của Ban Bưu chính (VNPT), trong tháng 10 chỉ có hơn 2000 bưu gửi COD, trong tháng 11 con số này ước khoảng 13 nghìn bưu gửi. Một số doanh nghiệp cho biết, cước phí COD hiện tại còn cao nhưng vẫn ở mức chấp nhận được(!): Trong quy định của VNPT, cước dịch vụ COD bao gồm cước dịch vụ cơ bản khách hàng lựa chọn để gửi bưu gửi COD, cước dịch vụ bằng 1,1% giá trị bưu gửi (chưa bao gồm 10% thuế VAT song tối thiểu không nhỏ hơn 10 nghìn đồng), cước chuyển tiền bằng 50% cước dịch vụ thu chuyển tiền... Đến nay, VNPT đã triển khai COD tại tất cả các tỉnh, thành tạo nên một kênh thương mại riêng có qui mô toàn quốc.

   

  HNM

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin COD _ Bước đệm tiến tới thương mại điện tử

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết COD _ Bước đệm tiến tới thương mại điện tử bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết COD Buoc dem tien toi thuong mai dien tu ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc COD _ Bước đệm tiến tới thương mại điện tử ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ