Buôn trâu xuyên biên giới

Chủ nhật, 15 Tháng bảy 2007, 11:08 GMT+7
 • Khi công trình hồ Dầu Tiếng hoàn thành cuối thế kỷ trước, nghề nuôi trâu và chợ trâu dần hình thành tại huyện Dương Minh Châu, Tây Ninh. Người buôn trâu ở đây đi xe Dream và thỏa thuận giá bằng điện thoại di động.

  Vì chợ trâu chỉ nhóm vào sáng sớm và chiều tối, cả ngày trâu phải đi ăn, nên từ 5h sáng dân buôn phải ra đi từ Sóc Lào, xã Đôn Thuận, huyện Trảng Bàng. Ngược dốc lên đê, mấy túp lều lúp xúp chính là chợ trâu. Hầu hết trâu được nuôi và mua bán ở đây là đem về vỗ béo, giết thịt. Một đôi trâu hơn 9 triệu có khả năng bán được giá gấp đôi sau vài tháng nuôi cho những người đặt hàng sẵn.

  Cuộc mặc cả với chủ trâu cũng chỉ qua chiếc điện thoại di động của người mua. Nội trong ngày đôi trâu sẽ vượt mấy chục cây số để về nhập vào bầy trâu của chủ mới. Dân chăn trâu lòng hồ Dầu Tiếng theo trâu bằng xe Dream và cũng liên lạc với chủ bằng điện thoại di động. Những người trực tiếp quản lý đàn trâu đều là dân làm thuê. Trâu lớn 1.000 đồng/con/ngày, nghé là 500, tiền công mỗi tháng ước tính cũng trên dưới 4 triệu đồng.

  Những người chăn trâu thuê còn một nguồn thu nữa không thua tiền công là từ phân trâu. Cả một vùng rừng rộng lớn xưa kia của các huyện Dương Minh Châu, Tân Châu, Trảng Bàng… ngày nay đã thành vườn cây ăn trái, vườn cao su, rất cần đến nguồn phân hữu cơ này. Cứ vài ba hôm mối lái mang xe cải tiến lên, phân được bán đong bằng ki hay bao. Tư Chanh, một Việt kiều Campuchia chăn trâu thuê, 5 năm trước trắng tay nhưng giờ ngoài giữ thuê cho chủ, anh còn có gần chục con trâu cùng thả trong đàn.

  Nhưng giàu lên từ nghề chăn trâu xứ này phải nói đến Tèo “què”. Anh thanh niên này cách nay mười năm còn lếch thếch cái chân dị tật theo bầy trâu chăn mướn mà bây giờ đã có riêng đàn trâu trên 60 con cùng nếp nhà xây khang trang.

  Từ khi công trình hồ Dầu Tiếng hoàn thành vào cuối những năm 80 của thế kỷ trước thì nghề nuôi trâu và chợ trâu dần hình thành. Chỉ vài năm trở lại đây mới thấy xen lẫn vài đàn bò. Có những chủ bò cũng đang đầu tư quy mô, như đàn bò của Chín Quyền, có trên 400 con, trại chăn thả nằm trên một tiểu đảo.

  (Theo SGTT)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Buôn trâu xuyên biên giới

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Buôn trâu xuyên biên giới bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Buon trau xuyen bien gioi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Buôn trâu xuyên biên giới ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ