Bùng nổ đại lý thủ tục hải quan

Thứ hai, 20 Tháng ba 2006, 14:06 GMT+7
 • Bung no dai ly thu tuc hai quan

  Sự gia tăng mạnh mẽ hàng năm khối lượng và giá trị hàng hoá xuất nhập khẩu (XNK) dẫn tới nhu cầu làm thủ tục hải quan cho hàng hoá tăng lên, nhưng cùng với đó, sự thay đổi cơ bản thủ tục, phương thức quản lý XNK theo Luật Hải quan mới đang kéo theo những cơ chế mới lạ và khá phức tạp trong khai báo, nộp thuế hay kiểm hoá.

  Chính vì vậy, có thể nói chưa bao giờ hoạt động đại lý khai thuế hải quan lại diễn ra mạnh mẽ như hiện nay.

  Một quan chức hải quan cho biết, thời gian qua, do pháp luật về hải quan có nhiều quy định mới cho doanh nghiệp (DN) như các nghiệp vụ kiểm tra sau thông quan, áp giá tính thuế theo hợp đồng, khai điện tử,... đặc biệt là có thêm nhiều quy định, hiệp định, chuẩn mực, công ước quốc tế được áp dụng nên kinh doanh đại lý thủ tục hải quan phát triển "như nấm" tại các cửa khẩu, ngay các đơn vị vận tải qua biên giới thời gian qua đều đăng ký "kiêm" luôn dịch vụ này.

  Do đó không phải ngẫu nhiên mà từ thời điểm cuối năm 2005, đầu 2006, hàng loạt các văn phòng giao nhận kho vận có kinh doanh đại lý hải quan của nước ngoài đồng loạt nâng cấp lên công ty. Theo thống kê, tỷ lệ DN trong nước đăng ký kinh doanh ngành nghề này cũng gia tăng mạnh mẽ.

  Bên cạnh đó, theo phản ánh của DN, sau cuộc "đấu tranh" quyết liệt giữa cơ quan quản lý với các công ty kinh doanh đại lý hải quan về vấn đề điều kiện thành lập mang tính "xin - cho", các động thái của cơ quan công quyền nhằm tạo sự thông thoáng cho môi trường kinh doanh đến nay đã được "chạy" khá trơn tru.

  Cụ thể, kinh doanh đại lý làm thủ tục hải quan được mở rộng tới đối tượng thương nhân và có đăng ký ngành nghề kinh doanh. Theo một giám đốc DN kinh doanh lâu năm trong lĩnh vực này, các quy định về đăng ký, chứng chỉ nghiệp vụ như hiện nay là đã "mở tối đa", tạo điều kiện rất thoáng cho họat động DN vì trước đó, nhiều khi DN đã gặp vướng mắc do sự rải rác trong việc hội tụ các điều kiện mà cơ chế quy định thiếu thực tế.

  Chủ trương của ngành hải quan cũng muốn thúc đẩy hình thức kinh doanh này, do thực tế là điều này cũng có lợi cho chính họ. Trong lĩnh vực hải quan thì vấn đề chống gian lận thương mại ngày càng khó khăn và phức tạp. Vấn đề nắm bắt thông tin, quản lý, phát hiện ngăn chặn, xử lý các hành vi gian lận của các DN XNK đối với các cơ quan hải quan là hết sức khó khăn bởi số lượng các DN tiến hành hoạt động XNK ngày càng lớn và cơ chế ngày càng thoáng.

  Do đó, nếu quản lý thông qua các đầu mối là các tổ chức đại lý hải quan thì sẽ giảm bớt rất nhiều khó khăn cho các cơ quan hải quan trong việc xác định thông tin khai báo, điều tra, xử lý trách nhiệm của các bên nếu có gian lận xảy ra.  Tuy vậy, cho đến nay, các cơ quan hữu trách vẫn giữ quan điểm cho rằng hoạt động đại lý làm thủ tục hải quan vẫn là lĩnh vực kinh doanh đặc thù, và "nhạy cảm". Vì thế, các quy định về hiểu biết luật hải quan, nghiệp vụ hải quan và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật trong phạm vi được ủy quyền là điều kiện cần thiết.

  Theo ông Trương Chí Trung, Thứ trưởng Bộ Tài chính, do thực hiện những phương thức quản lý hải quan mới, nên hiện nay là thời điểm thích hợp để "chuẩn hoá" hoạt động kinh doanh đại lý hải quan bằng những cơ chế quản lý trực tiếp và chặt chẽ từ ngành hải quan.

  Ông Trung cho biết thông lệ quốc tế luôn quy định đại lý hải quan phải được hải quan chấp nhận dưới hình thức cấp phép hoặc thừa nhận, phải có vốn tối thiểu và nhân viên phải có chứng chỉ do hải quan cấp.

  Tuy nhiên, ngay tại Điều 21, Luật Hải quan hay Nghị định số 101/NĐ-CP hướng dẫn hiện được đánh giá là chưa được chặt chẽ trong các vấn đề ràng buộc trách nhiệm giữa bên thuê và khai thuê hải quan, cũng như các quy định điều kiện để trở thành đại lý khai thuê. Bởi vậy mặc dù đã ra đời gần 7 năm nhưng nhìn chung, hoạt động đại lý hải quan ở Việt Nam vẫn mang tính tự phát, hoạt động chưa đúng nghĩa của nó.

  Bên cạnh đó, do đặc thù của công việc, đòi hỏi đại lý phải có trách nhiệm pháp lý "kép" trước cơ quan hải quan và trước chủ hàng. Vì thế, có ý kiến cần phải có một quy chế pháp lý riêng cho hoạt động đại lý làm thủ tục hải quan trong đó bao hàm các qui định về quản lý của Nhà nước đối với loại hình dịch vụ đặc thù này, một mặt tạo điều kiện thuận lợi cho thương nhân thực hiện dịch vụ làm thủ tục hải quan, mặt khác đảm bảo sự quản lý chặt chẽ của nhà nước đối với đại lý làm thủ tục hải quan.

  Qui chế pháp lý này chủ yếu tập trung qui định các vấn đề cơ bản như điều kiện làm đại lý hải quan và các điều kiện làm nhân viên đại lý hải quan; trình tự, thủ tục, hồ sơ đăng ký cũng như quyền hạn, nghĩa vụ và trách nhiệm của đại lý hải quan và chủ hàng. Đặc biệt là qui định các hành vi vi phạm và chế tài áp dụng đối với đại lý hải quan và nhân viên đại lý hải quan có hành vi vi phạm.

  Cũng có kiến nghị cho rằng, với tư cách là một loại hình kinh doanh có điều kiện, nên trình tự, thủ tục đăng ký của đại lý này nên được thẩm định kỹ càng hơn

  (theo Thời báo kinh tế VN)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Bùng nổ đại lý thủ tục hải quan

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Bùng nổ đại lý thủ tục hải quan bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Bung no dai ly thu tuc hai quan ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Bùng nổ đại lý thủ tục hải quan ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ