Bức tử công viên nước

Thứ ba, 29 Tháng tám 2006, 10:40 GMT+7
 • Buc tu cong vien nuoc
  Water World giờ chỉ còn là đống sình lầy.

  Chẳng hiểu lý do gì, khoảng 2 tháng nay, người dân đi trên đường Kha Vạn Cân, thấy Water Park treo bảng đóng cửa để bảo trì. Nhưng không phải cả một công trình to lớn đồ sộ đột nhiên biến mất. Mọi thứ được san bằng, tạo thành một khu đất trống thật rộng, giống như chuẩn bị mặt bằng cho một mục đích khác.

  Hoang tàn công viên

  Vị trí của Water World khá đẹp, nằm cuối một con đường, với độ cao lý tưởng, đứng từ đấy có thể nhìn ra xa những ngọn núi đá thuộc Đồng Nai. Đẹp, lớn là thế, nhưng hiện giờ công trình chỉ còn là một toà nhà bỏ hoang, chỉ toàn cỏ mọc quá đầu người. "Đóng cửa rồi, công trình đang làm giấy phép xin thay đổi mục đích hoạt động…", một bảo vệ ngồi canh cổng bảo vậy.

  Công trình Wonderland ở Phú Mỹ Hưng tuy không thuần tuý kinh doanh những trò chơi dưới nước, nhưng ấn tượng với những trò tàu lượn siêu tốc, đu quay lớn nhất TP.HCM... Từ đằng xa đã có thể thấy những công trình vui chơi tầm cỡ vươn cao lên trời, nhưng đến nơi thì toàn bộ thiết bị của khu liên hợp thể thao này nằm im lìm, một số bắt đầu gỉ sét. Một bảo vệ ngồi canh cửa cho biết, công viên đã nghỉ được mấy tháng, chỉ duy trì vài ba hoạt động thể thao và cũng trong giai đoạn xin phép chuyển mục đích hoạt động…

  Cả TP.HCM hiện chỉ còn 3 công viên nước, đang nằm trong ba khu vui chơi liên hợp, nhưng chỉ có 2 hoạt động có hiệu quả, còn công viên nước mới mở ở Củ Chi thì hoạt động im ắng, vắng khách đi lại… nhưng nghe đâu dự án này đã làm thủ tục thuê đất đến 50 năm.

  Trước đó, khoảng cuối năm 2002, khu vui chơi Water World cũng đột nhiên đóng cửa chỉ sau vài năm hoạt động. Toàn bộ diện tích của khu này vào khoảng 34ha, theo đánh giá của nhiều người, Water World được đầu tư khá lớn và hiện đại, có nhiều trò chơi hấp dẫn.

  "Chết" để kinh doanh nhà ở

  Điểm chung của hầu hết các công viên nước sau khi chết là các khu đất này đang được chuyển thành sản phẩm địa ốc. Theo đánh giá của những người am tường thị trường đất thì các chủ đầu tư đã thành công vượt bậc với ngành kinh doanh siêu lợi nhuận này.

  Tại Water World, một dự án có thời gian tồn tại ngắn nhất, nhưng lại có diện tích đất lớn nhất, việc chuyển đổi mục đích kinh doanh đã được TP.HCM thông qua. Ngày 13.1.2005, Sở Kế hoạch và đầu tư có văn bản gửi Phó chủ tịch UBND TP, báo cáo về đề nghị chuyển mục tiêu hoạt động kinh doanh của Công ty Hoa-Việt từ khu thể thao trượt nước 34ha thành khu biệt thự nhà ở để bán và xây dựng công trình công cộng phục vụ cộng đồng. Trong cuộc họp này Công ty Hoa-Việt đề nghị sử dụng đất với tỷ lệ 45% diện tích khu đất trên, mật độ xây dựng nhà ở tối đa 24% còn lại là cây xanh và các công trình khác.

  Tuy nhiên, Sở Quy hoạch kiến trúc và UBND quận 9 cho rằng, toàn bộ vị trí khu đất theo quy hoạch sẽ được xây dựng công trình công cộng cấp TP, do vậy việc chuyển đổi phải phù hợp quy hoạch trên và tỷ lệ đất thích hợp để xây nhà ở là 1/3 diện tích khu đất. Đáp trả, công ty liên doanh cho rằng với tỷ lệ 1/3 như thế việc đầu tư không mang lại hiệu quả. Cuộc họp kết thúc với kiến nghị của Sở Kế hoạch và đầu tư với UBND TP.HCM cho phép công ty Hoa-Việt đựơc chuyển đổi mục đích từ trượt nước sang kinh doanh nhà ở, tỷ lệ đất xây dựng nhà kinh doanh là 38%.

  Tại công viên nước Water Park, một cán bộ Phòng Tài nguyên quận Thủ Đức, cho biết, dù công văn đề nghị chuyển đổi mục tiêu kinh doanh sang dự án kinh doanh nhà ở chưa có ý kiến của các cơ quan hữu trách, chủ đầu tư đã vội vã tháo dỡ. Thậm chí quận đã có văn bản đề nghị chủ đầu tư ngưng lại để chờ chủ trương, song đơn vị này bất chấp. Công viên Wonderland nghe đâu cũng đang chuyển mục tiêu kinh doanh theo hướng này. Công viên nước Củ Chi, theo nhiều người với mức hoạt động như hiện nay, việc chuyển đổi mục tiêu kinh doanh chỉ là vấn đề thời gian.

  Có ý kiến thắc mắc việc hình thành các công viên nước phải chăng là một hình thức giữ đất chờ thời, vì hầu hết vị trí của các công viên nước khá đẹp, nên kinh doanh trò chơi không ổn thì chuyển sang địa ốc, trò chơi có thể lỗ nhưng địa ốc thì chắc chắn là siêu lợi nhuận. Lý giải có vẻ thuyết phục hơn, một cán bộ Phòng Tài nguyên huyện Củ Chi cho rằng, trước đây khi lập dự án kinh doanh các chủ đầu tư thường bỏ tiền mua đất ruộng, sau đó thoả thuận quy hoạch với cơ quan hữu trách và làm thủ tục thuê đất nhà nước với thời hạn lâu dài. Việc chọn hình thức thuê đất để tránh phải nộp tiền chuyển mục đích sử dụng đất, mà khi được giao đất sẽ phải đóng khoản này, nên số tiền đầu tư chắc chắn là rất lớn.

  Có phải vì những lý do trên mà các công viên nước tại TP.HCM đã phải "chết" hàng loạt? Câu hỏi này chỉ có nhà đầu tư mới trả lời được nhưng hiện tượng đồng loạt chuyển sang kinh doanh địa ốc ngay sau khi "chết" là điều ai cũng biết.


  (theo SGTT)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Bức tử công viên nước

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Bức tử công viên nước bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Buc tu cong vien nuoc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Bức tử công viên nước ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ