Bơm hàng tỷ USD để dập bão tín dụng

09:40 13/12/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ngân hàng trung ương của các nền kinh tế lớn mới đây thông báo sẽ cho các nhà băng thương mại vay hàng tỷ đôla để giảm lãi suất và nới lỏng tín dụng, nhằm tránh nguy cơ một cuộc khủng hoảng tín dụng trên toàn thế giới.

Bom hang ty USD de dap bao tin dung
Trụ sở ECB tại Frankfurt, Đức. Ảnh: BBC.

Đây là lần đầu tiên các cơ quan kiểm soát tài chính quan trọng nhất thế giới chung tay đối phó với tình hình tín dụng đang xấu đi và có nguy cơ trở thành khủng hoảng.

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED), Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và ngân hàng trung ương Anh, Canada và Thụy Sĩ đã thỏa thuận cùng giúp các nhà băng vượt qua khó khăn về tín dụng. Cụ thể, mỗi ngân hàng này sẽ bỏ ra hàng tỷ đôla cho các nhà băng thương mại vay.

Các ngân hàng này cũng sẽ hỗ trợ lẫn nhau trong việc cung cấp tiền mặt trong lưu thông để hỗ trợ thị trường liên ngân hàng.

Dù mới đây FED đã cắt giảm lãi suất cơ bản lần thứ ba trong năm, đưa tỷ lệ này xuống 4,25%, động thái này vẫn không thể giúp các ngân hàng trung ương yên lòng.

"Các ngân hàng trung ương cùng có hành động nhằm đối phó với áp lực trên các thị trường liên ngân hàng, vốn đang tăng mạnh trong những tuần gần đây, để tránh những khó khăn trong ngành tài chính toàn cầu", phát ngôn viên của Ngân hàng Trung ương Anh mới đây cho hay.

Cũng theo ông này, không chỉ hỗ trợ vốn vay cho các nhà băng thương mại, các ngân hàng trung ương sẽ cùng hành động để ngăn chặn bất cứ tình huống nào dự báo trước có thể dẫn đến việc phải siết chặt tín dụng.

Các ngân hàng trung ương hiện đều lo ngại nếu ngân hàng thương mại gặp khó khăn trong thanh toán, họ sẽ nâng lãi suất cho vay, khiến sức tiêu thụ hàng hóa của người dân chững lại. Điều này có thể đẩy kinh tế Mỹ vào một cuộc suy thoái, kéo theo tốc độ tăng trưởng kinh tế thế giới chậm lại.

Nguyễn Minh (theo BBC)

Việt Báo
contentlength: 3423
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cán bộ đô thị bị chém khi đi dẹp vỉa hè ở Sài Gòn
00:00 / --:--

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Lanh dao Cong ty dia oc Alibaba bi bat vi lua dao

Lãnh đạo Công ty địa ốc Alibaba bị bắt vì lừa đảo

hôm qua (18/9), Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an phối hợp Công an TP.HCM đã thực hiện kiểm tra, khám xét và bắt Nguyễn Thái..

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..