Bộ trưởng thuyết phục, doanh nghiệp nói không

Thứ hai, 19 Tháng bảy 2004, 05:00 GMT+7
 • Phân bổ hạn ngạch dệt may:

  Bo truong thuyet phuc doanh nghiep noi khong

  Số phận của ngành dệt may gồm 2.500 doanh nghiệp (DN) và công ăn việc làm của gần 2 triệu lao động đang phụ thuộc vào việc phân bổ hạn ngạch năm 2005.

  Bộ trưởng Bộ Thương mại đã phải ba lần dùng thư ngỏ để thuyết phục các DN chấp nhận phương án 2 về phân chia hạn ngạch. Nhưng các DN dệt may thì lại cho rằng họ sẽ phá sản, người lao động sẽ mất việc làm nếu chấp nhận phương án 2...

  Thư ngỏ thứ 3 của Bộ trưởng Trương Đình Tuyển: Phương án 2: liều thuốc bổ cũng là liều thuốc đắng

  Chiều 16-7, bộ trưởng Bộ Thương mại tiếp tục gửi thư ngỏ thứ ba cho các DN dệt may trong nước, tiếp tục thuyết phục các DN chấp nhận phương án 2 dù trước đó các DN đã kiên quyết không chấp nhận phương án này.

  Trong bức thư này, ông Tuyển tiếp tục đặt vấn đề: “Các DN nhỏ cần phải tìm cách liên kết với các DN lớn, các DN lớn phải hỗ trợ các DN nhỏ nhằm phát huy cao nhất năng lực của toàn ngành”. Theo ông Tuyển, việc phân hạn ngạch theo phương án 2 không thể tạo ra độc quyền, mà cho phép giảm chi phí giao dịch của cả DN nhập khẩu và DN xuất khẩu, tận dụng được khả năng hợp tác giữa các DN trong liên kết.

  Ông Tuyển cho rằng nếu không hình thành các chuỗi liên kết từ bây giờ, các DN nhỏ sẽ phải tự mình “chiến đấu” không chỉ với các DN nước ngoài trên thị trường xuất khẩu mà còn phải “chiến đấu” với các DN lớn trong nước. Ông Tuyển cũng đề nghị các DN tiếp tục thảo luận xem liệu các DN nhỏ có khả năng xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ từ năm 2005 trở đi hay không? Nếu có thì tỉ lệ phần trăm số DN đó là bao nhiêu? Ông Tuyển nhấn mạnh cho dù chọn phương án nào thì “cũng phải xuất phát từ lợi ích của các DN và của toàn ngành dệt may, không ai có thể áp đặt một cách tùy tiện, duy ý chí”.

  Ông Tuyển cũng đưa ra hai hướng cho hai phương án đã nêu. Nếu chọn phương án 2, ông Tuyển yêu cầu “sẽ không chỉ dừng lại ở ý tưởng mà phải làm rõ cơ chế thực thi”. Trong trường hợp chọn phương án 1 (tức phương án phân bổ hạn ngạch theo thành tích như đang áp dụng hiện nay) cũng phải xử lý những bất cập hiện có, “phải tính đến nhu cầu đầu tư và sự phát triển lâu dài của ngành dệt may VN”, và đặc biệt “phải ngăn chặn tình trạng buôn bán hạn ngạch như Thủ tướng Chính phủ đã chỉ thị”.

  Cuối cùng, ông Tuyển cũng cho biết Bộ Thương mại cùng với Bộ Công nghiệp và Hiệp hội Dệt may VN sẽ “hết sức cầu thị khi lựa chọn và quyết định”.

  Bo truong thuyet phuc doanh nghiep noi khong
  Hội dệt may Thêu đan TP.HCM: Không cần bao cấp mà cần bình đẳng

  Sau thư ngỏ thứ ba của Bộ trưởng Bộ Thương mại Trương Đình Tuyển, ngày 17-7 ông Diệp Thành Kiệt, tổng thư ký Hội dệt may thêu đan TP.HCM, thay mặt các DN vừa và nhỏ khu vực TP.HCM đã gửi thư trả lời nhấn mạnh sự bất khả thi nếu tiếp tục hướng DN chấp nhận phương án 2.

  Theo ông Kiệt, khi tập trung hạn ngạch vào các DN lớn thì không đồng nghĩa là góp được phần nâng cao năng lực cạnh tranh cho các DN này. Trái lại, khi cắt đi quyền có được hạn ngạch do thành tích mang lại của các DN nhỏ thì “đồng nghĩa với việc cắt đi toàn bộ khả năng chủ động, dù nhỏ, của họ”. Chưa kể khi tập trung hạn ngạch vào một số DN lớn, điều chắc chắn là khách hàng của các DN nhỏ sẽ “chào từ giã” VN ngay lập tức, còn việc các nhà nhập khẩu lớn Hoa Kỳ có tiếp tục đặt hàng tại VN sau năm 2005 hay không lại là một vấn đề khác.

  Ngay cả tỉ lệ phần trăm có bao nhiêu DN nhỏ xuất khẩu vào Hoa Kỳ sau năm 2005 cũng “chưa hẳn là điều quan trọng. Quan trọng hơn là họ còn tồn tại hay không ở thềm 2005 để cạnh tranh với các DN khác, ở tất cả các thị trường khác”. Nguyện vọng duy nhất mà các DN mong muốn hiện nay, bất kể là lớn hay nhỏ, là “có được điều kiện bình đẳng để “chiến đấu” với các DN trên thế giới vì ngành may không được bao cấp từ lâu, luôn tự mình nâng cao sức chiến đấu trong nhiều năm qua” nên “không cần thiết bao cấp qua việc tập trung hạn ngạch, mà cần điều kiện bình đẳng trong cạnh tranh”.


  Đặc biệt, ông Kiệt cũng khẩn khoản yêu cầu “bộ trưởng nên sớm công bố chính sách phân bổ hạn ngạch cho năm 2005 theo phương án cũ. Thời gian không cho phép chúng ta trì hoãn lâu hơn thế nữa”.

  TRẦN VŨ NGHI

  * Ngày 6-7, Bộ trưởng Bộ Thương mại Trương Đình Tuyển đã gửi bức thư thứ nhất đến Hiệp hội Dệt may VN và các doanh nghiệp (DN) xuất khẩu hàng dệt may sang Hoa Kỳ, đề xuất hai phương án (PA) phân bổ hạn ngạch (quota) sang thị trường này cho năm 2005. PA 1 như đang làm hiện nay là phân bổ hạn ngạch theo thành tích xuất khẩu. PA 2: chỉ tập trung phân bổ hạn ngạch cho các DN có khả năng xuất khẩu vào các DN nhập khẩu lớn. Ông Tuyển ủng hộ PA 2.

  * Ngày 9-7, hơn 200 DN phía Bắc đã yêu cầu Bộ Thương mại giữ nguyên PA phân bổ cũ. Hội Dệt may thêu đan TP.HCM có công văn khẩn gửi Hiệp hội Dệt may VN, cho rằng “hàng loạt DN qui mô vừa và nhỏ sẽ bị mất đơn hàng trực tiếp và lập tức dẫn đến tình trạng phá sản trên qui mô lớn” nếu chọn PA 2.

  * Chiều 9-7, Bộ trưởng Bộ Thương mại Trương Đình Tuyển tiếp tục gửi thư ngỏ thứ hai, tiếp tục với PA 2.

  * Ngày 12-7, các DN tại miền Trung: yêu cầu giữ lại cách phân bổ theo kiểu cũ. DN tại TP.HCM cũng kiến nghị tương tự.

  * Chiều 16-7, Bộ trưởng Bộ Thương mại tiếp tục gửi thư ngỏ thứ ba, vẫn với PA 2. Ông cho biết trước khi gửi thư ông hiểu rằng PA 2 “là một liều thuốc bổ nhưng đồng thời cũng là liều thuốc đắng”. Ông kêu gọi DN ủng hộ cho ý tưởng của PA 2.

  * Nguyên nhân dẫn đến sự xuất hiện của ba bức thư nói trên vì ông Tuyển cho rằng ngành dệt may trong nước sẽ gặp khó khăn khi Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) quyết định bỏ hạn ngạch xuất khẩu dệt may cho các thành viên của tổ chức này từ ngày 1-1-2005. Hậu quả của việc này, theo ông Tuyển, có khả năng các nhà nhập khẩu lớn sẽ chỉ tìm đến thị trường nào có khả năng cung ứng hàng với số lượng lớn, đáp ứng đơn hàng nhanh. Trong khi đó, sức cạnh tranh của ngành công nghiệp dệt may VN chưa có bước cải thiện đáng kể. 80% nguyên, phụ liệu vẫn phải nhập khẩu. Phần lớn các DN chưa có thương hiệu riêng, phương thức xuất khẩu chủ yếu vẫn là gia công, chi phí giao dịch của từng DN và của toàn ngành còn lớn. Điều đó đang hạn chế sức cạnh tranh của từng DN cũng như của toàn ngành nói chung. Do vậy phải tập trung hạn ngạch vào một số DN lớn để làm đầu mối trong việc tìm kiếm đơn hàng xuất khẩu.

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Bộ trưởng thuyết phục, doanh nghiệp nói không

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Bộ trưởng thuyết phục, doanh nghiệp nói không bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Bo truong thuyet phuc doanh nghiep noi khong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Bộ trưởng thuyết phục, doanh nghiệp nói không ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ