Bỏ hàng loạt giấy phép con

Thứ ba, 11 Tháng chín 2007, 12:37 GMT+7
 • Từ trước đến nay, giấy phép con đã như cỏ dại, càng nhổ nó càng mọc lên nhiều hơn. Nay bỏ hết đi, cũng cần phải có thời gian cho các bộ, ngành chuẩn bị rà soát và sửa đổi.

  Không còn giấy phép con, con đường đi lên DN của các hộ kinh doanh cá thể sẽ dễ dàng và khách quan hơn.

  Ông Nguyễn Đình Cung, Trưởng ban Quản lý chính sách vĩ mô, Viện Nghiên cứu kinh tế Trung ương nhận định với VTC News.

  - Xin ông cho biết các điểm mới của Nghị định số 139/NĐ-CP mới ban hành ngày 5/9/2007?

  Bo hang loat giay phep con
  Ông Nguyễn Đình Cung

  - Lần này Tổ công tác (thi hành Luật doanh nghiệp và Luật đầu tư) không thực hiện rà soát từng giấy phép rồi sau đó kiến nghị bỏ từng cái một như lâu nay vẫn làm. Mà Tổ công tác kiến nghị và Chính phủ đã chấp thuận và đưa vào Nghị định 139/NĐ-CP mới được ban hành về hướng dẫn thi hành một số điều của Luật doanh nghiệp.

  Trong đó có điều khẳng định rằng, tất cả các điều kiện kinh doanh không đủ hai tiêu chí là ngành nghề kinh doanh có điều kiện và điều kiện kinh doanh được quy định tại Luật, pháp lệnh, nghị định, sẽ hết hiệu lực từ ngày 1/9/2008 tức là 1 năm sau ngày ban hành Nghị định này. Đây là một trong những nội dung mới của Nghị định 139/2007/NĐ-CP.

  Theo đó, các điều kiện kinh doanh được thể hiện dưới hình thức là giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh, chứng chỉ hành nghề, chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp, xác nhận vốn pháp định, chấp thuận khác của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền và các yêu cầu khác mà doanh nghiệp (DN) phải thực hiện hoặc phải có mới có quyền kinh doanh ngành nghề đó. Đối với ngành nghề kinh doanh có điều kiện, DN chỉ được kinh doanh ngành nghề đó kể từ khi đủ điều kiện theo quy định.

  Với cách như vậy thì ta có thể bỏ một lúc hàng loạt các giấy phép mà không có căn cứ pháp lý hơn là đi rà soát từng giấy phép rồi sau đó bãi bỏ như lâu nay. Đây có thể nói là tin vui đối với doanh nghiệp.

  - Lâu nay giấy phép con là rào cản đối với phát triển của các DN, vậy tại sao Nghị định lần này không cho thực hiện luôn mà phải đợi 1 năm sau mới đưa vào thực thi?

  "Từ trước đến nay, giấy phép con đã như cỏ dại, càng nhổ nó càng mọc lên nhiều hơn".

  - Tại sao việc bãi bỏ giấy phép con không đưa vào thực hiện sớm hơn? Đó là vì lần này chúng ta làm đồng bộ, bãi bỏ hết tất cả các loại giấy phép con vì thế cũng cần phải có thời gian cho các bộ, ngành chuẩn bị rà soát và công bố, sửa đổi.

  - Theo ông, để thực hiện tốt và đúng theo nội dung Nghị định cần phải làm gì?

  - Từ trước đến nay, giấy phép con đã như cỏ dại, càng nhổ nó càng mọc lên nhiều hơn. Lần này, đã có Nghị định rõ ràng. Muốn thực hiện được, tất cả mọi người phải cùng nỗ lực, cùng hiểu và thực hiện tiêu chí mà trong quy định về điều kiện kinh doanh của Nghị định 139/NĐ-CP đã nhắc tới.

  Có hơn 10 quy định liên quan nhưng trong đó có 2 nội dung hết sức căn bản, đó là xác định ngành nghề kinh doanh có điều kiện (tạm gọi là tên ngành nghề kinh doanh có điều kiện) và điều kiện kinh doanh đối với ngành nghề đó.


  Trong quyết định về loại giấy phép kinh doanh nào đó mà 2 nội dung căn bản này không được quy định bởi luật hoặc nghị định thì đương nhiên hết hiệu lực thi hành. Điều này rất quyết định vì như vậy giấy phép con sẽ không thể biến tướng được.

  - Có thể kỳ vọng gì khi Nghị định 139/NĐ-CP được thực thi?

  - Về sự phát triển của DN ngoài quốc doanh. Khi Nghị định 139/NĐ-CP được thực thi môi trường kinh doanh sẽ được cải thiện rất nhiều. Sẽ có nhiều doanh nghiệp hơn được thành lập và doanh nghiệp sẽ có cơ hội để mở rộng kinh doanh, ít doanh nghiệp phá sản hơn.

  Chúng ta có nền kinh tế quy mô nhỏ thì không thể đòi hỏi doanh nghiệp lớn được, một khi quy mô doanh nghiệp nhỏ thì hệ lụy là quy mô của nền kinh tế cũng khó có thể lớn lên được. Điều đó là tất yếu.

  Tuy nhiên phải nói thêm là quá trình phát triển trong thời gian qua của cộng đồng doanh nghiệp của chúng ta không hẳn là đã chậm đâu. Chỉ trong 10 năm qua, đã có hàng nghìn doanh nghiệp tư nhân được thành lập và phạm vi hoạt động của họ cũng lớn mạnh rất nhanh. Tôi cho rằng như thế là khá nhanh rồi.

  "Khi Nghị định 139/NĐ-CP được thực thi môi trường kinh doanh sẽ được cải thiện rất nhiều. Sẽ có nhiều doanh nghiệp hơn được thành lập và doanh nghiệp sẽ có cơ hội để mở rộng kinh doanh, ít doanh nghiệp phá sản hơn".

  - Có hay không việc Chính phủ “ép” thành lập DN để đạt được mục tiêu 500.000 DN từ nay đến năm 2010?

  - Chính phủ chủ trương tạo mọi điều kiện thuận lợi, hướng dẫn và nâng cao nhận thức của các hộ kinh doanh nhằm tạo cho họ nhiều cách thức lựa chọn để họ có thể lựa chọn cách thức tốt nhất và thuận lợi cho mình.

  Tôi khẳng định chắc chắn một điều là không hề có việc cưỡng ép các hộ kinh doanh thành lập DN để đạt được mục tiêu đề ra. Việc này không thể cưỡng ép được vì đó là quyền lợi sát sườn của họ, họ phải nhận thức được điều tốt đẹp thì họ mới thực hiện.

  Có một điều chắc chắn rằng, nếu chọn con đường lên DN thì họ sẽ thuận lợi hơn trong kinh doanh. Xét về bản chất, về tư quyền, về quyền kinh doanh, uy tín, khả năng mở rộng kinh doanh, hay chính sách nhà nước cũng rõ ràng hơn, điều kiện cũng khách quan hơn.

  Tuy nhiên tôi tôi cũng nhấn mạnh rằng, bản thân các hộ kinh doanh tự thân họ có đủ năng lực để lên DN không. Cái đó lại là chuyện khác.

  - Xin cám ơn ông!

  Minh Yến (thực hiện)

  Bo hang loat giay phep con
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Bỏ hàng loạt giấy phép con

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Bỏ hàng loạt giấy phép con bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Bo hang loat giay phep con ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Bỏ hàng loạt giấy phép con ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Kinh Nghiệm của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - KINH NGHIỆM