Bỏ cuộc chơi vì thuế

Thứ tư, 14 Tháng mười một 2007, 10:08 GMT+7
 • Bo cuoc choi vi thue

  Thị trường niêm yết không theo chiều hướng dự đoán. Cả tuần qua, VN Index đi giật lùi, hàng loạt CP mất điểm và có vẻ xu thế này chưa dừng lại. Trong khi các nhà đầu tư chứng khoán đang chóng mặt với sự thay đổi bất ngờ của thị trường chứng khoán thì lại bồi thêm một đòn choáng váng từ thông tin thuế đánh vào lợi nhuận chuyển nhượng chứng khoán lên tới 25%.

  Đã kinh doanh thì phải đóng thuế. Đó là điều khỏi phải bàn cãi. Tuy nhiên, đóng như thế nào, bao nhiêu để đôi bên cùng có lợi. Nghĩa là Nhà nước không bị thất thu mà người kinh doanh cũng cảm thấy thoả đáng mới là vấn đề quan trọng. Mức thuế 25% mà Dự thảo Luật thuế thu nhập cá nhân đưa ra đối với lợi nhuận chuyển nhượng chứng khoán đang gây nhiều tranh cãi.

  Một số nhà đầu tư chứng khoán cho rằng, sở dĩ những người soạn thảo đưa ra mức thuế cao như thế này là bởi tưởng chứng khoán ngon ăn lắm. Nhưng trên thực tế, thời kỳ tranh tối tranh sáng, khi mà nhà đầu tư luôn trong tình trạng đánh đâu thắng đấy đã qua rồi. Bằng chứng cụ thể là năm nay, không ít nhà đầu tư ngậm ngùi vì thua lỗ, có người thì bị chôn vốn bởi giấc ngủ đông của thị trường OTC...Càng những người vào sau (nhà đầu tư mới) càng khó khăn hơn trong việc kiếm lợi nhuận từ kênh đầu tư này.

  Thế mà Dự thảo lại đè người ta ra để đánh thuế tới 25% còn gì để nói. Đó là chưa kể, lực lượng nhà đầu tư nhỏ, lẻ, siêu nhỏ tham gia vào thị trường chứng khoán ngày càng đông. Với các đối tượng này, kỳ vọng của họ không phải là mức siêu lợi nhuận từ việc mua bán CP như đồn thổi mà chỉ là kiếm thêm tiền rau cháo. Nếu áp dụng mức thuế 25% thì khả năng họ rút khỏi thị trường là điều có thể xảy ra.

  Ngay chính bà Dương Thu Hương - Tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng VN cũng cho rằng, phải thận trọng với sắc thuế này và ngay lập tức đóng 25% là quá cao với các nhà đầu tư. Trong bối cảnh thị trường chứng khoán còn non trẻ, số lượng người tham gia còn rất khiêm tốn, chỉ chiếm 0,26% dân số thì việc thiết quân luật bằng chính sách thuế thiếu hợp lý như trên sẽ dễ gây phản ứng ngược lại. Lúc đó, DN sẽ mất đi một kênh huy động vỗn hữu ích, Nhà nước cũng không thu được thuế, không khuyến khích được nguồn tiền nhàn rỗi trong dân chúng chảy vào sản xuất, thương mại, dịch vụ...

  Vẫn phải khẳng định, đánh thuế là đương nhiên nhưng phải có một lộ trình từ từ và phù hợp với sự phát triển của thị trường. Nếu không sẽ dẫn đến khả năng nhiều người bỏ cuộc chơi vì thuế.

  (Khánh Hà- Thanh Niên)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Bỏ cuộc chơi vì thuế

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Bỏ cuộc chơi vì thuế bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Bo cuoc choi vi thue ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Bỏ cuộc chơi vì thuế ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Chứng Khoán của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - CHỨNG KHOÁN