Bộ KH-ĐT giải trình việc môi trường đầu tư tụt 6 hạng

Thứ sáu, 20 Tháng mười 2006, 09:55 GMT+7
 • Bo KH DT giai trinh viec moi truong dau tu tut 6 hang
  Bộ KH&ĐT(MPI) vừa chính thức có báo cáo gửi Chính phủ giải thích việc VN bị “tụt 6 hạng” trong báo cáo về môi trường kinh doanh năm 2006 của Ngân hàng Thế giới (WB).

  Việc giải trình này được thực hiện theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ. Theo báo cáo của WB, môi trường kinh doanh VN năm 2006 đứng thứ 104 trên 175 nền kinh tế, tụt 6 hạng so với năm 2005. Thông tin này khiến cho các nhà đầu tư nước ngoài có cảm nhận rằng môi trường đầu tư đang ngày càng xấu đi.

  Theo lý giải của MPI, việc tụt hạng của VN là do có những lý do khách quan. Thứ nhất, so với năm 2005 thì năm 2006 báo cáo của WB đã bổ sung thêm 20 quốc gia vào danh mục xếp hạng.

  Trong số này, có tới 10 quốc gia đã được xếp trên VN trong danh sách, vô tình đẩy VN xuống vị trí thấp hơn năm trước như: St. Lucia xếp thứ 27/175, Antiagua and Barbuda xếp thứ 33/175, St. Vicent and the Grenadiens xếp thứ 44/175, Belize xếp thứ 56/175, Triniđa and Tobago xếp thứ 59/175, Dominica xếp thứ 72/175…

  Thứ hai là bản báo cáo trên đã được thực hiện trong quý I-2006, khi đó các tiến bộ của các luật mới như Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp, Luật Đấu thầu, Luật Phòng chống tham nhũng… chưa được cập nhật để đưa vào báo cáo…

  Tuy nhiên, MPI cũng thừa nhận rằng những yếu kém của VN trong thủ tục thành lập doanh nghiệp, thủ tục nộp thuế và thủ tục giải thể doanh nghiệp là những vấn đề thực sự cần được cải thiện.

  MPI cũng chính thức đề xuất Chính phủ cho tổ chức một hội nghị về vấn đề này trong thời gian tới và sẽ có một báo cáo chính thức về các giải pháp nhằm cải thiện môi trường kinh doanh vào đầu năm 2007 tới.

  Theo Tiền phong

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Bộ KH-ĐT giải trình việc môi trường đầu tư tụt 6 hạng

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Bộ KH-ĐT giải trình việc môi trường đầu tư tụt 6 hạng bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Bo KH DT giai trinh viec moi truong dau tu tut 6 hang ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Bộ KH-ĐT giải trình việc môi trường đầu tư tụt 6 hạng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ