Bên mua chờ đợi – Bên bán sốt ruột

Thứ ba, 09 Tháng năm 2006, 18:55 GMT+7
 • Ben mua cho doi Ben ban sot ruot
  Sốt nóng sốt lạnh đột ngột chỉ có ở những thị trường non trẻ khi tâm lý bầy đàn phổ biến

  Diễn biến giao dịch sáng nay, tâm lý chờ giá xuống khiến lượng cổ phiếu chào mua giảm đột ngột ở hầu hết các mã. Tổng lượng khớp lệnh giảm hơn 32%. Toàn bộ 36 cổ phiếu và chứng chỉ quỹ giảm giá, trong đó 34 cổ phiếu chạm sàn. VN-Index mất 27,95 điểm.

  Thị trường chứng khoán niêm yết như đang trải qua những đợt sóng. Chu kỳ tăng nóng trước đó kéo dài với biểu hiện cụ thể là ồ ạt các lệnh tranh nhau đặt mua trần. Hai phiên đầu tuần này, chu kỳ giảm bắt đầu lên đến cao trào với ồ ạt cổ phiếu giảm sàn. Thị trường vượt ra ngoài các tính toán vì quan hệ cung cầu biến động chóng mặt đến mức nhiều khi không thể hiểu nổi.

  Động lực quan trọng của những chu kỳ tăng giảm này là một lực lượng hùng hậu nhà đầu tư mới tham gia thị trường. Mặc dù phần lớn vẫn là nhà đầu tư cá nhân và nghiệp dư nhưng lượng tiền đổ vào thị trường lớn đến nỗi các giao dịch của nhóm này làm đảo lộn các tính toán của nhà đầu tư chuyên nghiệp. Thị trường xuất hiện một lực lượng rất mạnh những nhà đầu cơ “ôm” vào và bán ra để hưởng chênh lệch giá ngắn hạn, có khi chỉ vài tuần. Khi họ thi nhau bán ra thì phần lớn các lệnh được đặt mức sàn - để “chắc ăn” – cũng như khi muốn mua thì chỉ đặt giá trần.

  Trở lại với diễn biến phiên hôm nay, xu hướng bán tháo vẫn tiếp diễn, thậm chí còn mạnh hơn. Đóng cửa thị trường, trên bảng giao dịch chỉ có duy nhất NKD còn dư mua vài vạn cổ phiếu. Trong khi đó bên bán lượng cổ phiếu ế tăng vọt, tập trung chủ yếu tại mức sàn của các mã. Một vài con số kỷ lục có thể liệt kê như BBT (30,3 vạn), BBC (22,8 vạn), BPC (19,6 vạn), DPC (15,2 vạn), GIL (15,1 vạn), GMD (17,6 vạn), HTV (28 vạn), KHA (24,1 vạn), LAF (32,6 vạn), MHC (26,7 vạn)…

  Quan hệ cung cầu hiện đã đảo ngược so với đợt tăng trước đó. Bên mua trong 4 phiên gần đây đã tiết giảm mạnh lượng mua vào khiến mức cầu toàn thị trường thấp hơn nhiều so với mức cung. Bên bán, trái lại càng bán ra mạnh hơn khi thấy giá xuống – tâm lý của nhà đầu cơ khi so sánh giá vẫn còn cao hơn mức đã mua. Trong cơn lũ bán tháo này, các nhà đầu tư chuyên nghiệp khó có đủ khả năng để kìm giữ giá bởi lượng cung sẵn chấp nhận mức sàn quá lớn.

  Ben mua cho doi Ben ban sot ruot

  VNM vẫn được kỳ vọng tăng giá


  Trong xu hướng chung của thị trường, diễn biến giao dịch của một vài cổ phiếu chủ chốt có nét đáng chú ý. Trước hết là VNM. Có vẻ một lượng không nhỏ nhà đầu tư cho rằng giá VNM vẫn còn khả năng lên nữa nên đã mua vào rất mạnh trong phiên. Xấp xỉ 42,2 vạn VNM được khớp lệnh thành công (85.500đ/cp), kỷ lục mới của cổ phiếu này kể từ khi lên sàn hồi tháng 1/2006. VNM đã trải qua 4 phiên liên tục giảm giá với biên độ khoảng 13%.

  Tổng lượng bán sàn của VNM trong phiên lên tới xấp xỉ 75,5 vạn, chiếm trên 98% tổng cung. Thống kê cũng cho thấy lượng chào bán VNM tăng gần gấp 3 phiên trước. Dư bán sàn hơn 33,3 vạn cổ phiếu hôm nay chưa cho thấy dấu hiệu phục hồi nào của VNM. Tuy nhiên, cũng cần nhắc lại là giá VNM đang ở mức thấp nhất trong 20 phiên giao dịch gần đây (từ đầu tháng 4/2006). Mức giá cao nhất mà VNM đạt được lên tới 102.000đ, tức là chênh lệch +40%.

  Một diễn biến khác cũng đáng quan tâm là động thái của nhà đầu tư nước ngoài. 3 giao dịch quan trọng của khối này trong phiên là các lệnh mua vào trên 5 vạn REE, 5,2 vạn VNM và 10 vạn KDC. Trong chu kỳ giảm mấy phiên gần đây, nhà đầu tư nước ngoài vẫn mua vào khá lớn VNM với tổng khối lượng 2 phiên đầu tuần đã đạt hơn 6,3 vạn. Giao dịch lớn của KDC được thực hiện qua phương thức thỏa thuận ở giá 90.000đ. Trên sàn, KDC khớp sàn mức 88.000đ với hơn 300 lô. Tổng giá trị đầu tư cổ phiếu của khối này đạt 18,7 tỷ đồng trong khi bán ra không đáng kể với 460 triệu đồng của REE và TYA.

  Giao dịch lớn còn lại trong phiên ngoài VNM chỉ có REE với xấp xỉ 19,8 vạn, tương đương 18,6 tỷ đồng. Giảm cùng mức với VNM (-4.500đ), REE chạm sàn mức 93.500đ, dư bán còn hơn 31 vạn cổ phiếu. Chuyển nhượng thỏa thuận bất ngờ sôi động với DHA. Cổ phiếu này được nhà đầu tư trong nước sang tay tổng cộng 9,5 vạn qua 6 lệnh. Giá trị thị trường cổ phiếu đạt 96,9 tỷ đồng, trong đó riêng thỏa thuận đóng góp 24,7 tỷ đồng.

  Chứng chỉ quỹ lại chứng kiến một phiên có lượng cầu thấp kỷ lục khi vét sạch bên mua cũng chỉ có hơn 10,9 vạn giá sàn 40.700đ (-2.100đ). Thống kê cho thấy lượng cung VF1 tăng gần 68%, đạt 1,28 triệu chứng chỉ, gấp tới 11,7 lần lượng cầu. Dư bán sàn hơn 1,1 triệu chứng chỉ vẫn chưa cho thấy khả năng phục hồi của VF1 sau 3 phiên giảm liên tục với biên độ - 12%.

  (Theo Thời báo Kinh tế Việt Nam)
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Bên mua chờ đợi – Bên bán sốt ruột

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Bên mua chờ đợi – Bên bán sốt ruột bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Ben mua cho doi Ben ban sot ruot ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Bên mua chờ đợi – Bên bán sốt ruột ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Chứng Khoán của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - CHỨNG KHOÁN