Bất đồng quanh việc tăng giá điện

Thứ bảy, 25 Tháng ba 2006, 08:07 GMT+7
 • Bat dong quanh viec tang gia dien
  Kéo điện về làng (ảnh SGGP)

  Sáng qua 24/3, Bộ Công nghiệp và TCty Điện lực VN (EVN) có buổi làm việc xung quanh các giải pháp tìm kiếm đầu tư cho nhu cầu phát triển nguồn điện giai đoạn 2006-2010. Bàn về phương án điều chỉnh giá điện, cơ quan chủ quản đã vấp phải rất nhiều ý kiến phản đối của người dân.

  Điều chỉnh tăng giá điện được hiểu như một giải pháp kích cầu và huy động vốn hiệu quả. Các tính toán cho thấy, nếu thực hiện tăng giá, ngành điện có thể “huy động” được thêm 14,464 nghìn tỉ đồng trong 5 năm tới. Song nhiều ý lại không thừa nhận khi cho rằng, số tiền này chẳng thấm tháp gì so với nhu cầu 350 nghìn tỉ đồng.

  Đại diện Tổng Liên đoàn Lao động VN - bà Nguyễn Thị Dung cho rằng, các phương án điều chỉnh đều "nhắm" vào sinh hoạt với lý do khuyến khích tiết kiệm cho khối này là hết sức vô lý. Bản thân các hộ sinh hoạt tự biết sử dụng hợp lý và tiết kiệm vì chính họ phải móc hầu bao. Bà Dung không e dè khi nhấn mạnh, hành chính sự nghiệp hay chiếu sáng công cộng đang thực sự là đối tượng sử dụng lãng phí và ngành điện nên tăng giá ở khối này.

  Hội Bảo vệ người tiêu dùng - ông Đỗ Gia Phan đồng tình và cho rằng, nên tăng giá điện từ năm 2007. Nhiều ý kiến còn chỉ rõ, trong các lý do tăng giá điện mà cơ quan chủ quản và Tổ công tác liên ngành đưa ra chỉ mới tập trung vào những khó khăn về tài chính của EVN mà “quên” không có giải thích việc có hay không thất thoát và lãng phí trong đầu tư xây dựng công trình nguồn. Hay việc minh bạch, công khai giá thành điện cũng như tốc độ cổ phần hóa DN ngành điện chậm? Nếu EVN quản lý chặt chẽ các khâu này, hiệu quả sử dụng vốn đầu tư có lẽ còn cao hơn và tiết kiệm được không ít chi phí.

  Được biết, trong số 250 nghìn tỉ đồng nhu cầu vốn của EVN, hiện cơ quan này cân đối được 158 nghìn tỉ đồng và còn thiếu 92 nghìn tỉ đồng. Nếu thực hiện đồng bộ 9 giải pháp huy động vốn bổ sung với sự hỗ trợ của Nhà nước, EVN có thể huy động thêm được 76.000 tỷ đồng. Dẫu vậy, EVN vẫn còn thiếu 16 nghìn tỉ và chưa biết “bấu víu” vào đâu. Bộ KHĐT đề nghị sử dụng phần lợi nhuận thu được từ việc tăng giá điện như một giải pháp bổ sung cân đối phần vốn còn thiếu.


  Bộ Công nghiệp cho rằng, trong thời gian 2006-2010 ngành điện phải gấp rút xây dựng và đưa vào vận hành ngay 68 nhà máy, công suất 16.805 MW với tổng vốn đầu tư lên tới 350 nghìn tỉ đồng. Chỉ riêng EVN cũng cần tới 250 nghìn tỉ đồng, do đó khuyến khích các nhà đầu tư tham gia xây dựng nguồn được coi là giải pháp chiến lược. Sẽ có ít nhất 36 nhà máy công suất 5.329 MW phải thông qua kêu gọi đầu tư bên ngoài trong khi hầu hết các nhà đầu tư đều đòi hỏi tỷ lệ hoàn vốn nội tại phải đạt tối thiểu 12-15%. Hơn nữa, với mặt bằng giá điện hiện tại, tỷ suất lợi nhuận trên vốn sở hữu của EVN trong năm 2005 chỉ đạt xấp xỉ 3%. Bộ Công nghiệp khẳng định, tỷ suất lợi nhuận thấp như vậy rất khó thu hút được các nhà đầu tư.

  Kỳ Bắc

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Bất đồng quanh việc tăng giá điện

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Bất đồng quanh việc tăng giá điện bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Bat dong quanh viec tang gia dien ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Bất đồng quanh việc tăng giá điện ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ