Bất bình đẳng về thông tin

Thứ bảy, 22 Tháng tư 2006, 11:14 GMT+7
 • Khi nói về sự tụt hậu của Việt Nam so với các nền kinh tế có điều kiện tương đương, một chuyên gia đã thốt lên rằng, đó là khoảng cách của thông tin, chứ không phải khoảng cách giàu nghèo hay tiền bạc.

  Tại một hội nghị toàn ngành ngân hàng ở Hà Nội, rất đông phóng viên đến dự mà không được phát tài liệu nên phải chầu chực ngoài cửa cả buổi sáng. Thấy các phóng viên nằn nì quá, nhân viên phát tài liệu phải đi xin ý kiến lãnh đạo. Một trong những vị lãnh đạo cao nhất của cơ quan này đã ra lệnh phải xé bài phát biểu của đại diện một tổ chức quốc tế trong tập tài liệu trước khi đưa cho các phóng viên. Những thông tin còn lại trong tập tài liệu, thực chất đã được các quan chức của Ngân hàng Trung ương nói ở nhiều hội thảo khác. Cẩn thận hơn, cơ quan này đã đóng dấu “mật” vào tài liệu tổng kết cuối năm và cả những tài liệu cần công khai khác.

  Phóng viên đề nghị đại diện Bộ Tài chính trả lời phỏng vấn về chính sách thuế sắp tới và được bộ này yêu cầu làm đơn xin phỏng vấn. Sau nửa tháng chu du hết văn phòng bộ, đến thứ trưởng, đến bộ trưởng, lá đơn mới đến lãnh đạo tổng cục thuế... cùng với mấy chục cuộc điện thoại của phóng viên mà câu trả lời vẫn là “để lãnh đạo xem xét”. Trong khi đó, chiến lược đến năm 2010 của ngành thuế đang được gấp rút in thành cuốn sách nặng trịch để phát miễn phí.

  Trên đây chỉ là các ví dụ thường gặp. Sự kém minh bạch đã thành một thói quen trong bộ máy hành chính từ nhiều năm qua.

  “Chúng ta có luật về bảo vệ bí mật nhưng không có luật về quyền được biết và tự do thông tin, được tiếp cận với thông tin của dân chúng. Nhiều cán bộ tự nhận là đầy tớ của dân nhưng chủ không bao giờ biết đầy tớ làm gì”, Tiến sĩ Lê Đăng Doanh, chuyên gia cao cấp của Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã than thở về chuyện kém minh bạch trong môi trường kinh tế - xã hội.

  Nhà thơ Trần Đăng Khoa một lần đã bức xúc kể lại chuyện mẹ anh ở quê vừa bán mấy sào ruộng với giá 100.000 đồng/m2. Bán xong, có tin mở đường, người ta hô giá 6 triệu đồng/m2. Vậy là bà ốm hàng tháng trời. Chuyện thông tin quy hoạch đất đai được bán trước cho ai đó không còn lạ.

  Nhiều cơ quan thường đóng dấu mật vào tất cả những văn bản ảnh hưởng đến lợi ích của họ (có cả lợi ích cá nhân hoặc nhóm người). Thông tin không được công khai, kinh tế xã hội phát triển không bền vững và thiếu sự giám sát của xã hội dân sự.

  Nghị quyết Đại hội đồng Liên hiệp quốc đánh giá cao sự đối thoại giữa các thành viên trong cộng đồng bởi sự đối thoại được hình thành dựa trên mong ước học hỏi, không che giấu. Nhưng các hình thức đối thoại ở Việt Nam quá yếu và thiếu. Nhiều cuộc đối thoại, chất vấn hay góp ý đang cố gắng tạo ra dường như còn mang nặng tính hình thức. Nhiều ý kiến đóng góp cho các dự thảo luật không thấy tiếp thu, không thấy hồi âm.

  Đối với doanh nhân và những nhà đầu tư, sự minh bạch có ý nghĩa quan trọng để họ quyết định đầu tư vào Việt Nam. Nếu doanh nghiệp có điều kiện tiếp cận thông tin về thị trường, chính sách, cũng như có đủ nguồn tin để tiên liệu về tình hình sắp tới, không bị các thủ tục hành chính gây phiền hà thì sẽ có những quyết định đầu tư dài hạn.

  Nhiều nhà đầu tư nước ngoài còn nhớ khi Hiệp định Thương mại Việt - Mỹ (BTA) được thông qua tháng 12/2001, các doanh nghiệp đã không thể tìm được văn bản này bởi tất cả đều được đóng dấu “mật”, trong khi các phiên bản cả tiếng Anh và tiếng Việt đã tràn lan trên Internet.

  Sự kiện PMU18 một lần nữa cho thấy còn không ít doanh nghiệp nhà nước làm ăn không hiệu quả, chất lượng công trình, sản phẩm hay dịch vụ thấp nhưng cán bộ lại rất giàu. Chính môi trường kinh doanh thiếu minh bạch khiến nhiều quan chức trong bộ máy hành chính đang ra sức lợi dụng khuyết tật của bộ máy để thu lợi cho cá nhân mình.

  (Theo TBKTSG)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Bất bình đẳng về thông tin

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Bất bình đẳng về thông tin bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Bat binh dang ve thong tin ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Bất bình đẳng về thông tin ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ