Bảo hộ quyền lợi của nhà đầu tư hơn nữa

Chủ nhật, 23 Tháng mười một 2003, 09:31 GMT+7
 • Bao ho quyen loi cua nha dau tu hon nua 

  CTy Fujitsu tại khu công nghiệp Đồng Nai Ảnh: M.Long

  Hiệp định đầu tư Nhật Bản Việt Nam về tự do, xúc tiến và bảo hộ đầu tư giữa Nhật Bản và Việt Nam đã được Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản Yoriko Kawaguchi và Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Việt Nam Võ Hồng Phúc ký kết vào ngày 14-11-2003 tại Tokyo. Hiệp định này là một trong những cơ sở pháp lý để hoàn thiện môi trường đầu tư của Việt Nam, nới lỏng và bãi bỏ các quy định hạn chế đầu tư.

  Ông Yasukata Fukahori, Bí thư, Trưởng ban Kinh tế Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam nhận định: Hiệp định này được ký kết, ngoài việc là cơ sở pháp lý giúp cho Việt Nam hoàn thiện và ổn định hơn về môi trường đầu tư nó còn có tác động giúp tăng cường hơn nữa quan hệ kinh tế giữa hai nước. Bên cạnh việc Hiệp định đầu tư Nhật Bản-Việt Nam quy định một cách toàn diện những nội dung như dành đối xử quốc gia và tối huệ quốc, về mặt nguyên tắc còn cấm những quy định đặt ra những nghĩa vụ nhất định gây trở ngại cho đầu tư. Trong trường hợp cụ thể những dự án đầu tư trong lĩnh vực ô tô, xe máy, các nhà đầu tư Nhật Bản có phải thực hiện tỉ lệ nội địa hóa theo chính sách chung của Việt Nam hay không ? Ông Yasukata Fukahori cho biết, theo điều 4 của Hiệp định này quy định là không cưỡng chế, bắt buộc thực hiện nội địa hóa.

  Tuy nhiên, trong thực tế vẫn có một số trường hợp ngoại lệ. Những ngành nghề ngoại lệ sẽ được liệt kê trong danh mục loại từ của phụ lục hiệp định này. Cũng theo ông Yasukata Fukahori, sản xuất lắp ráp xe ô tô nằm trong danh sách được loại trừ, còn xe máy không nằm trong 3 nội dung ngoại lệ. Trong giai đoạn này chưa thể thông báo chính thức mặt hàng nào được loại trừ ở đối xử quốc gia, tối huệ quốc hay loại trừ nghĩa vụ. Các mặt hàng được loại trừ nằm trong danh sách thông báo được phía VN và Nhật Bản trao đổi sau khi hiệp định có hiệu lực.

   

  Đầu tư của các DN Nhật Bản vào Việt Nam đã giảm sút mạnh so với đỉnh cao vào năm 1997 với kim ngạch đầu tư khoảng 657 triệu USD (năm 2002 chỉ khoảng 120 triệu USD). Thực tế, Việt Nam có lực lượng lao động chuyên cần, tiền công thấp, với mức tăng trưởng kinh tế cao nhờ thực hiện chính sách đổi mới. Với thị trường lớn có dân số trên 80 triệu người  và vị trí là một trong những cơ sở sản xuất nằm trong khu vực ASEAN thì VN vẫn là địa điểm đầu tư tiềm năng và hấp dẫn và an toàn. Những lý do đó phần nào giúp các DN Nhật Bản khôi phục lại mong muốn đầu tư vào Việt Nam. Bởi vậy, hiệp định đầu tư Nhật Bản Việt Nam còn có ý nghĩa lớn làm gia tăng thêm mong muốn đầu tư của DN Nhật Bản vào Việt Nam. Phó thủ tướng Việt Nam Vũ Khoan đánh giá, tuy đây mới chỉ là một hiệp định đảm bảo đầu tư giữa Việt Nam và Nhật Bản nhưng nó được thực hiện theo tiêu chuẩn quốc tế. Đây sẽ là bước đệm mở cửa đầu tư theo đúng lộ trình Việt Nam đã dự kiến để gia nhập WTO.


   

  Đánh giá tầm quan trọng của việc ký kết hiệp định này, các chuyên gia kinh tế Nhật Bản nhận định, sự kiện quan trọng này có vai trò như “một bước đầu tiên” góp phần tăng cường sự thống nhất khối ASEAN thông qua việc xóa bỏ chênh lệch khu vực. Bởi trong quá trình triển khai “Sáng kiến hợp tác kinh tế toàn diện Nhật Bản ASEAN”, trong bối cảnh Nhật Bản đang chuẩn bị bắt đầu đàm phán chính thức với các nước đầu tiên của ASEAN như Thái Lan, Ma-lai-xi-a, Phi-líp-pin về Hiệp định hợp tác kinh tế. Thông qua việc thúc đẩy hoàn thiện hệ thống pháp luật của VN, nới lỏng và bãi bỏ các quy định hạn chế đầu tư, hiệp định này sẽ giúp triển khai nhiều tầng quan hệ hợp tác Nhật Bản - Việt Nam. Đây là một trong những đảm bảo chắc cho việc đầu tư của các DN Nhật Bản vào Việt Nam sẽ tăng trở lại. Ông Takashi Yoshizawa , Bí thư thứ 2 Ban Kinh tế Đại sứ quán Nhật Bản nhận định.

   

  Hơn nữa, do phía Việt Nam có nghĩa vụ tự do hóa rộng rãi theo Hiệp định thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ đã có hiệu lực 12-2001, căn cứ theo những quy định về tối huệ quốc được quy định theo hiệp định này, phía Việt Nam sẽ dành cho nhà đầu tư và tài sản đầu tư của Nhật Bản ưu đãi ngang với nhà đầu tư và tài sản đầu tư của Hoa Kỳ. Việc bảo hộ quyền lợi của các nhà đầu tư Nhật Bản và thúc đẩy đầu tư sẽ được đảm bảo ở mức cao hơn. Nhìn từ quan điểm bảo hộ quyền lợi của nhà đầu tư, Hiệp định đầu tư Nhật Bản-Việt Nam có nội dung tiến bộ hơn so với những hiệp định đầu tư đã ký trước đây.

  HNM

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Bảo hộ quyền lợi của nhà đầu tư hơn nữa

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Bảo hộ quyền lợi của nhà đầu tư hơn nữa bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Bao ho quyen loi cua nha dau tu hon nua ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Bảo hộ quyền lợi của nhà đầu tư hơn nữa ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ