Bao giờ Mỹ trao Quy chế Thương mại bình thường vĩnh viễn?

Thứ hai, 15 Tháng năm 2006, 10:27 GMT+7
 • Việc Việt Nam ra nhập WTO nhanh hay chậm phụ thuộc vào việc bao giờ Mỹ sẽ cấp quy chế Thương mại bình thường vĩnh viễn cho VN. Hiện tại, VN đang nỗ lực vận động Quốc hội Mỹ và đang gấp rút soạn thảo văn bản trình chính phủ thông qua để con đường vào WTO được rút ngắn.

  Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Văn Bàng - Cựu Đại sứ Việt Nam tại Mỹ đã có cuộc trao đổi với báo chí: “Chúng tôi đã lên kế hoạch vận động Quốc hội Mỹ thông qua PNTR”.

  Tôi rất vui mừng khi nhận được tin kết thúc đàm phán từ Washington. Cựu Đại sứ Việt Nam tại Mỹ cho biết ông có kế hoạch tiếp tục lên đường sang Washington để vận động Quốc hội thông qua PNTR cho Việt Nam.

  * Thưa ông, sau khi kết thúc đàm phán, chúng ta phải làm gì tiếp theo để giành được Quy chế PNTR ?

  - Bây giờ, chúng ta phải chạy đua với thời gian để Quốc hội Mỹ thông qua PNTR trước thời điểm họ nghỉ hè. Chắc chắn sắp tới chúng ta phải có các cuộc tiếp xúc mạnh mẽ với Quốc hội Mỹ thậm chí ngay cả với chính quyền. Cả các nhà doanh nghiệp Mỹ và Việt Nam cũng phải hợp tác với nhau và cùng vận động Quốc hội. Tôi tin tưởng rằng với thiện chí của các thành viên Quốc hội Mỹ, việc thông qua PNTR cho Việt Nam sẽ diễn ra tốt đẹp.

  * Sau chuyến đi tiếp xúc vận động vừa qua tại Mỹ, ông thấy không khí hiện nay tại Quốc hội Mỹ đối với vấn đề PNTR cho Việt Nam như thế nào?

  - Trong những lần tôi sang tiếp xúc và vận động giới chính trị ở Washington, từ các nghị sĩ, các quan chức đến các nhóm ủng hộ, không khí là rất thuận lợi. Chính sau đó, họ đã cử nhiều đoàn các nghị sĩ đến Việt Nam để tìm hiểu về Việt Nam và đặc biệt mới đây là đoàn của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Dennis Hastert. Nhìn chung rất tốt cho chúng ta. Theo tôi được biết thì mấy ngày vừa qua Bộ trưởng Trương Đình Tuyển đã có các cuộc tiếp xúc với các nghị sĩ Mỹ, kết quả đạt được là rất khả qua. Phải nói là thuận lợi hơn trước đây nhiều, tuy nhiên không phải là không còn những khó khăn đòi hỏi chúng ta phải tiếp tục nỗ lực.

  * Theo ông, đâu là những điều kiện để Quốc hội Mỹ thông qua PNTR cho Việt Nam ?

  - Tôi nghĩ khó khăn lớn nhất vẫn là nội dung của bản thỏa thuận kinh tế mà sắp tới Hành pháp Mỹ sẽ trình lên Quốc hội. Nếu bản thỏa thuận này thuyết phục được Quốc hội Mỹ thì cơ bản mọi việc đã được quyết định. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn một loạt các vấn đề khác của các nhóm phản đối đưa ra như dân chủ, nhân quyền, tôn giáo... Về những vấn đề này thì chính quyền Mỹ vừa qua cũng thừa nhận là chúng ta đang đạt được những tiến bộ.

  * Cụ thể chúng ta sẽ làm gì sắp tới để vận động Quốc hội Mỹ thông qua PNTR?

  - Sắp tới, chúng tôi sẽ tiếp tục lên đường để sang Washington làm một số việc, tiếp tục vận động các nhà lập pháp Mỹ ủng hộ Việt Nam, vận động cả lực lượng báo chí, các nhóm lợi ích trong Quốc hội ủng hộ quan hệ Việt - Mỹ. Tôi nhấn mạnh là Quốc hội Mỹ sẽ chỉ quan tâm thảo luận đến quan hệ song phương với Việt Nam chứ không quan tâm đến các khía cạnh khác của việc Việt Nam gia nhập WTO, nhưng đây lại là một điều kiện để Việt Nam gia nhập WTO.

  Tại sao phải cần QH Mỹ thông qua PNTR cho VN?

  Sở dĩ hiện nay Quốc hội Mỹ vẫn phải thông qua việc gia hạn Quy chế Thương mại bình thường cho Việt Nam hằng năm là do kể từ khi chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1995, Mỹ vẫn áp đặt một điều khoản gọi là Tu chính án Jackson - Vanick đối với Việt Nam. Đạo luật sản phẩm của thời kỳ chiến tranh lạnh này ra đời năm 1974 áp dụng đối với một số nước, trong đó có Việt Nam, quy định chỉ cấp Quy chế quan hệ thương mại bình thường với một số điều kiện, chẳng hạn như nước đó cho phép tự do đi lại. Kể từ năm 1998, hằng năm Việt Nam vẫn được cấp Quy chế này, nhưng chưa được hưởng Quy chế này vĩnh viễn. Luật WTO quy định tất cả thành viên của WTO dành cho nhau quan hệ thương mại bình thường, Quy chế đối xử tối huệ quốc vô điều kiện và ngay lập tức. Vì vậy muốn gia nhập WTO, Việt Nam phải có quan hệ Thương mại bình thường vĩnh viễn với Mỹ.  Các thủ tục tiếp theo để Việt Nam có thể giành được PNTR như sau:

  - Bước 1: Hành pháp Mỹ, đại diện là Tổng thống sẽ trình bản thỏa thuận Mỹ và Việt Nam ký kết về kết thúc đàm phán WTO lên Hạ viện Mỹ dưới dạng một dự luật.

  - Bước 2: Dự luật này sẽ được giới thiệu tại Ủy ban Chính sách thương mại của Hạ viện (Ways & Means Committee). Trong trường hợp này có thể trình song song với Thượng viện, nhưng không bắt buộc trình lên Ủy ban Tài chính Thượng viện.

  - Bước 3: Dự luật này sẽ lần lượt được chuyển lên toàn thể Hạ viện, rồi Thượng viện để thảo luận và bỏ phiếu theo những thủ tục thông thường mà không cần điều kiện gì đặc biệt hay "quyền đàm phán nhanh" của Tổng thống đối với các thỏa thuận thương mại với các đối tác khác của Mỹ. Theo luật Mỹ, sau khi thủ tục này được thông qua, cũng đồng nghĩa với việc chính thức hủy bỏ khoản IV của Tu chính án Jackson - Vanick áp dụng đối với Việt Nam.

  Quốc hội Mỹ có 60 ngày để thông qua dự luật này, sau đó chuyển qua cho Tổng thống Mỹ. Tổng thống sẽ ký và ban hành việc thực hiện việc dành Quy chế Thương mại bình thường vĩnh viễn cho Việt Nam bằng một công báo.

  Cuộc thảo luận cuối cùng để bình thường hóa toàn quan hệ kinh tế với Việt Nam sẽ trở thành một cuộc tranh luận của Quốc hội Mỹ trên một loạt vấn đề liên quan đến quan hệ song phương.


  Theo TN

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Bao giờ Mỹ trao Quy chế Thương mại bình thường vĩnh viễn?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Bao giờ Mỹ trao Quy chế Thương mại bình thường vĩnh viễn? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Bao gio My trao Quy che Thuong mai binh thuong vinh vien ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Bao giờ Mỹ trao Quy chế Thương mại bình thường vĩnh viễn? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ