Báo chí quốc tế nói chuyện Mỹ thông qua PNTR cho VN

Chủ nhật, 10 Tháng mười hai 2006, 10:19 GMT+7
 • Bao chi quoc te noi chuyen My thong qua PNTR cho VN

  Hầu hết các hãng thông tấn lớn trên thế giới đồng loạt đưa tin về việc Quốc hội Mỹ vừa thông qua Quy chế Thương mại bình thường vĩnh viễn (PNTR) cho Việt Nam.

  Hãng tin AP, Mỹ đánh giá dự luật PNTR với Việt Nam sẽ chấm dứt một quy định mà Mỹ đã đặt ra từ thời chiến tranh lạnh và đem áp dụng với Việt Nam. Theo đó, mỗi năm chính phủ Mỹ đều đã xem xét lại quan hệ thương mại với Việt Nam.

  Tờ The New York Times viết: “Giờ đây PNTR cũng đã đến với một Việt Nam đang tăng trưởng nhanh sau 30 năm kết thúc chiến tranh”. Tờ báo dẫn lời Hạ nghị sĩ Bill Thomas, người soạn thảo dự luật, cho rằng “Dự luật cả gói nhằm thúc đẩy thương mại với nhiều nước, trong đó có PNTR với Việt Nam nhằm tạo ra các đối tác thương mại mạnh hơn đồng thời là trách nhiệm của Mỹ giúp các nước đang phát triển tăng trưởng kinh tế”.

  Ảnh minh họa

  Đại diện thương mại Mỹ, bà Susan Schwab, đã bày tỏ sự hài lòng trước quyết định trên đồng thời cho biết quy chế sẽ mở đường cho Mỹ tiến sâu hơn vào thị trường đang phát triển mạnh mẽ của Việt Nam.

  Tờ USA Today nhận định: PNTR sẽ nâng đầu tư của Mỹ vào Việt Nam sau hơn 3 thập kỷ, các doanh nhân Mỹ giờ đây muốn vươn tới cả những người tiêu dùng tiềm năng trên những đường phố nhỏ của Việt Nam.

  Phát biểu trước báo giới, nghị sỹ Bill Thomas của đảng Bảo thủ cho biết: “Việc Quốc hội Mỹ trao PNTR cho Việt Nam không chỉ thúc đẩy quan hệ thương mại giữa hai nước mà còn thể hiện trách nhiệm của Mỹ nhằm hỗ trợ các quốc gia đang phát triển như Việt Nam".

  Cũng với thông điệp như vậy, nghị sỹ đảng Dân chủ Charles Rangel, phát biểu: “Chúng tôi mong rằng việc trao PNTR cho Việt Nam như một thông điệp gửi tới các quốc gia khác để họ có thể hỗ trợ Việt Nam phát triển hơn nữa.”

  Phòng thương mại Mỹ coi việc Quốc hội thông qua PNTR cho Việt Nam là món quà Giáng sinh sớm cho các doanh nghiệp cũng như công nhân tại Mỹ, những người sẽ được hưởng lợi từ việc củng cố quan hệ thương mại giữa hai quốc gia.

  Ông Bruce Josten, phó phòng Thương mại phụ trách các vấn đề của chính phủ nói: “Đây là cơ hội để các nghị sỹ Mỹ gửi đến công nhân, các doanh nghiệp và cả người tiêu dùng trên khắp nước Mỹ một món quà Giáng sinh sớm đầy ý nghĩa. Gói quy chế thương mại được thông qua lần này chắc chắn chính là những gì mà kinh tế Mỹ mong muốn.”

  Hãng tin AFP của Pháp viết: dù PNTR có không được thông qua thì Việt Nam vẫn gia nhập Tổ chức thương mại thế giới (WTO) vào đầu năm 2007. Tuy nhiên, nếu như vậy, Mỹ sẽ không được hưởng việc cắt giảm hàng rào thuế quan đáng kể cùng các lợi ích khác mà Việt Nam trao cho các thành viên WTO còn lại.

  Theo nhận định của Hãng thông tấn BBC, Anh, việc thông qua dự luật PNTR cho Việt Nam tạo nên một bước ngoặt lịch sử, loại bỏ hoàn toàn những rào cản thương mại đã có từ cuộc chiến tranh Việt Nam.

  Trong khi đó, Hãng thông tấn Reuters, Anh nhấn mạnh rằng Mỹ trao PNTR cho Việt Nam là bình thường hoá các quan hệ thương mại với một nền kinh tế tăng trưởng nhanh 30 năm sau cuộc chiến ở quốc gia Đông Nam Á này.

  Tuy nhiên, việc đó dường như đến muộn đối với Tổng thống George W. Bush bởi ông đã "tay trắng" đến dự
  Hội nghị thượng đỉnh APEC 2006
  diễn ra tại Hà Nội hồi tháng trước sau khi cuộc bỏ phiếu PNTR cho Việt Nam đầu tiên thất bại.

  Theo Tân Hoa Xã, việc Quốc hội Mỹ thông qua PNTR cho Việt Nam nhận được sự ủng hộ nhiệt thành của các nhà lãnh đạo doanh nghiệp và tập đoàn tại Mỹ, những người nóng lòng muốn tham gia kinh doanh buôn bán tại đất nước có kinh tế phát triển nhanh nhất Châu Á, chỉ sau Trung Quốc.

  T.L (tổng hợp)


  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Báo chí quốc tế nói chuyện Mỹ thông qua PNTR cho VN

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Báo chí quốc tế nói chuyện Mỹ thông qua PNTR cho VN bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Bao chi quoc te noi chuyen My thong qua PNTR cho VN ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Báo chí quốc tế nói chuyện Mỹ thông qua PNTR cho VN ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ