Báo chí nước ngoài viết về Hàng không Việt Nam

Chủ nhật, 04 Tháng một 2004, 19:35 GMT+7
 • Bao chi nuoc ngoai viet ve Hang khong Viet Nam
  Vietnam Airline đang đón người khách thứ 4 triệu trong năm 2003. Ảnh Xuân Toàn
  Sự kiện Việtnam Airlines chuẫn bị mở đường bay thẳng đến Mỹ sau khi hiệp định hàng không giữa Mỹ và Việt Nam được ký kết được dư luận phương tây chú ý. Sau đây là các bài viết của tạp chí Hàng Không London và hãng Reuter

  Tạp chí Hàng Không ở London viết: hãng Hàng không Việt Nam đang gia tốc công tác chuẩn bị để bắt đầu thực hiện các chuyến bay đến Mỹ, sau khi hai nước đã ký kết một hiệp định lịch sử về hàng không trong tháng 12/2003 vừa qua.

  Hiệp định hàng không Việt - Mỹ cho phép các hãng máy bay thực hiện những chuyến bay chở khách và chở hàng đầu tiên giữa hai nước kể từ năm 1975 khi cuộc chiến tranh Việt Nam kết thúc. Mặc dù vẫn còn một số hạn chế về các dịch vụ, nhưng đôi bên đã đồng ý sẽ họp lại trong vòng 4 năm để điều đình về việc nới rộng hiệp định nàỵ

  Phía Hoa Kỳ cho biết họ dự định nỗ lực để đạt được điều mà họ gọi là một hiệp định hàng không hoàn toàn tự do hóa với phía Việt Nam. Các hãng máy bay Mỹ chưa cho biết là họ có muốn được quyền xử dụng phi cơ của chính họ trong các chuyến bay đến Việt Nam hay không.

  Trong khi đó, hãng Hàng không Việt Nam cho biết họ dự trù thực hiện những chuyến bay đầu tiên đến San Francisco vào đầu năm 2005 và sau đó là đến Los Angeles. Hãng máy bay quốc doanh của Việt Nam cũng đang nghiên cứu về việc thực hiện các chuyến bay đến Vancouver sau khi Việt Nam và Canada ký kết một hiệp định Hàng không vào tháng 7.

  Ngoài ra, với những nỗ lực nhằm nới rộng dịch vụ, các dịch vụ chuyển vận đường Hàng không cũng sẽ gia tăng giữa các nước trong tiểu vùng Đông Nam Á; bao gồm Việt Nam, Campuchia, Lào và Myanmar, sau khi 4 quốc gia này đồng ý thay thế các hiệp định song phương bằng một hiệp định đa phương.

  Reuteur cho biết: Theo nhận xét của các chuyên gia, hiệp định trên có tính chất tự do khá cao, và các hãng máy bay của 4 nước thành viên sẽ không bị hạn chế nào về số chuyến bay thực hiện giữa các nước trong vùng. Hiệp định đa phương này đã chính thức hóa một cam kết tự do hóa được đưa ra vào năm 1998, trong đó các viên chức cầm đầu ngành hàng không của 4 nước đồng ý ký kết một hiệp định mở rộng bầu trời và tăng cường hợp tác.Theo lời một viên chức cao cấp của Tổng cục Hàng không Việt Nam, hiệp định đa phương này đã đưa sự hợp tác hàng không giữa Việt Nam, Campuchia, Lào, và Miến Điện lên một mức độ mới.

  Trong khi đó, Tổng cục Hãng Hàng không Việt Nam đã đề ra chỉ tiêu cho năm 2004 là sẽ đạt 5 triệu hành khách, tăng 20% so với năm 2003, và gần phân nửa số này là khách ngoại quốc.

  Trong năm 2003, Vietnam Airlines chở được 4 triệu hành khách, trong đó có 1 triệu 600 ngàn khách ngoại quốc. Nếu không có bệnh SARS thì số khách ngoại quốc có lẽ cao hơn. Hãng hàng không này có 34 máy bay, và có hơn 20 đường bay quốc tế.

  Vừa qua, hãng này đã tuyên bố hủy bỏ chế độ 2 giá dành cho người ngoại quốc di chuyển bên trong Việt Nam. Chế độ 2 giá này vẫn bị các doanh nghiệp ngoại quốc than phiền từ nhiều năm naỵ

  Nhiều phi trường nhỏ đã được sửa sang lại trong những tháng sắp tớị Vietnam Airlines đang chuẩn bị thêm 400 chuyến bay, cả trong nước lẫn quốc tế, để phục vụ số người có nhu cầu di chuyển trong dịp Tết.

  P.V

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Báo chí nước ngoài viết về Hàng không Việt Nam

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Báo chí nước ngoài viết về Hàng không Việt Nam bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Bao chi nuoc ngoai viet ve Hang khong Viet Nam ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Báo chí nước ngoài viết về Hàng không Việt Nam ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ