Báo Mỹ: Nền kinh tế VN hoạt động hiệu quả nhất châu Á

Thứ tư, 01 Tháng ba 2006, 19:30 GMT+7
 • Tạp chí "Fortune" của Mỹ ngày 20/2 đã ra phụ trương đặc biệt về Việt Nam với nhan đề "Viễn cảnh đầu tư Việt Nam - cơ hội kinh doanh 2006" nhận xét hiện nay nền kinh tế Việt Nam đang là nền kinh tế hoạt động hiệu quả nhất ở khu vực châu Á.

  Theo tạp chí, trong suốt 10 năm qua, sự gia tăng vốn đầu tư trực tiếp của nước ngoài và khối lượng hàng hóa xuất khẩu đã đưa tỷ lệ tăng trưởng bình quân hàng năm của Việt Nam lên mức hơn 7% và theo dự báo, trong năm nay, mức tăng trưởng này sẽ là 7,8% trong khi chỉ tiêu của chính phủ là 8%. Trong vòng 10 năm qua, chỉ riêng xuất khẩu đã tăng khoảng 25%.

  Tạp chí trên cho rằng có được thành công đó, Việt Nam đã lựa chọn việc phát triển kinh tế thị trường và trong suốt 20 năm đã tiến hành đổi mới, tạo ra những thay đổi mạnh mẽ, trong đó có việc chuyển từ công nghiệp nặng sang ưu tiên sản xuất hàng tiêu dùng và xuất khẩu cũng như giảm sự can thiệp của Nhà nước vào lĩnh vực kinh doanh và khuyến khích đầu tư tư nhân.

  Năm 1993, Ngân hàng Thế giới (WB) đánh giá 60% dân số Việt Nam thuộc diện nghèo nhưng đến năm 2004, tỷ lệ này đã giảm xuống chỉ còn 25%. Sự phát triển kinh tế mạnh mẽ của Việt Nam cũng được thể hiện qua hoạt động của thị trường chứng khoán với các hoạt động giao dịch tăng hơn 60% trong năm 2005. "Điều này đã chứng minh ở khu vực châu Á, Việt Nam là nền kinh tế có đà tăng trường tốt nhất", tạp chí khẳng định.

  Cũng theo tạp chí nói trên, một điều quan trọng trong quá trình đổi mới là Việt Nam đã tiến hành cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước, đưa số doanh nghiệp này giảm từ 6.000 xuống còn 3.800. Hiện Việt Nam có 150.000 doanh nghiệp tư nhân, đóng góp một nửa tổng sản phẩm quốc nội và chiếm 27% vốn đầu tư trong nước.

  Theo Vnanet

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Báo Mỹ: Nền kinh tế VN hoạt động hiệu quả nhất châu Á

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Báo Mỹ: Nền kinh tế VN hoạt động hiệu quả nhất châu Á bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Bao My Nen kinh te VN hoat dong hieu qua nhat chau A ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Báo Mỹ: Nền kinh tế VN hoạt động hiệu quả nhất châu Á ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ