Bán phá giá gạo làm tổn hại nông dân nghèo

Thứ ba, 12 Tháng tư 2005, 19:11 GMT+7
 • Ban pha gia gao lam ton hai nong dan ngheo
  Ảnh chỉ có tính chất minh họa
  Việc buôn bán gạo quốc tế và các thực phẩm khác bị thao túng và hàng triệu nông dân nghèo đang bị lao đao do các nước giàu bán phá gía lương thực được trợ giá mạnh, theo báo cáo của tổ chức viện trợ Oxfam công bố ngày 11-4.

  Oxfam cho biết hoàn cảnh của các nông dân dễ bị tổn thương trên khắp thế giới có thể trở nên tồi tệ, nếu Mỹ và châu Âu bán nông sản dư thừa với giá thấp hơn tại các nứơc đang phát triển sau khi các nước này giành được thêm các thị trường trong các vòng đàm phán thương mại thế giới hiện nay.

  Mỹ là nước xuất khẩu gạo hàng thứ ba thế giới, mặc dù chi phí sản xuất của Mỹ gấp đôi so với các nứơc xấu khẩu gạo hàng đầu là Thái Lan và Việt Nam. Theo Oxfam, Mỹ chi trợ giá 1,3 tỉ USD để hỗ trợ việc sản xuất lúa vốn tiêu tốn hết 1,8 tỉ USD để canh tác. Tình hình này giúp các nhà xuất khẩu của Mỹ bán phá gía 4,7 triệu tấn gạo trên thị trừơng thế giới thấp hơn 34 cent so với chi phí sản xuất, một động thái làm tổn thương các nông dân tại các nước đang có xung đột như Ghana, Haiti và Honduras.

  Phil Bloomer, đứng đầu chiến dịch Make Trade Fair (Buôn bán Đẹp) của Oxfam, nói: ”Các nước giàu đang yêu cầu các nước nghèo hạ hàng rào mậu dịch, đồng thời họ tiếp tục trợ giá mạnh việc sản xuất đại trà và bán phá giá.” Oxfam cho biết 2 tỉ người đang sinh sống bằng cách trồng và chế biến lúa gạo, phần lớn là những nông dân thấp cổ bé miệng tại các nứơc nghèo.

  Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đang cố gắng đưa ra một hiệp định mậu dịch tòan cầu vào cuối năm tới. Một trong các nỗ lực của WTO là thương thảo một thỏa thuận nhằm giảm thuế quan và trợ gía tại một hội nghị thượng đỉnh trong năm nay tại Hồng Kông.

  Bloomer nói các nước nghèo với các họat động kinh doanh gạo thiếu kinh nghiệm không thể cạnh tranh với các siêu cường về mặt trợ gía và bất cứ thương lượng mới nào của WTO đều phải cho phép họ điều hòa việc nhập khẩu.

  Năm nước xuất khẩu gạo hàng đầu

  Xuất khẩu tính bằng triệu tấn % tổng số xuất khẩu gạo thế giới

  Thái Lan 8,4 30,5%
  Việt Nam 3,8 13,8%
  Mỹ 3,8 13,7%
  Ấn Độ 3,4 12.4%
  Trung Quốc 2,6 9%
  Các nước khác 5,5 20,6%

  Q.HƯƠNG (THEO Globe and Mail)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Bán phá giá gạo làm tổn hại nông dân nghèo

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Bán phá giá gạo làm tổn hại nông dân nghèo bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Ban pha gia gao lam ton hai nong dan ngheo ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Bán phá giá gạo làm tổn hại nông dân nghèo ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ