Ban hành biểu thuế xuất khẩu, nhập khẩu ưu đãi mới

Thứ ba, 15 Tháng tám 2006, 15:02 GMT+7
 • Ban hanh bieu thue xuat khau, nhap khau uu dai moiBộ trưởng Bộ Tài chính vừa ban hành Quyết định số 39/2006/QĐ-BTC về biểu thuế xuất khẩu, biểu thuế nhập khẩu ưu đãi mới. Lần đầu tiên những quy định về hai loại thuế này được ban hành trong cùng một quyết định.

   

  Ông Nguyễn Văn Phụng, Phó vụ trưởng Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính), cho biết đây là lần đầu tiên thuế xuất khẩu và nhập khẩu được ban hành chung trong cùng một quyết định, thay vì hai quyết định riêng biệt như trước đây.

   

  Ông Phụng cho biết thêm tất cả các mặt hàng, dòng thuế trong biểu thuế mới được áp dụng theo mã 10 chữ số thay cho 8 chữ số như trước. Sự điều chỉnh này là theo thông lệ quốc tế, phù hợp với Công ước Hài hoà mô tả và mã hoá hàng hoá quốc tế (Công ước HS).

   

  Về mục đích chính của việc ban hành biểu thuế mới, theo Bộ Tài chính, “là để thực hiện những cam kết về hội nhập quốc tế, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho việc hiện đại hoá quy trình, thủ tục hải quan và góp phần nâng cao khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp.

   

  Với biểu thuế mới, số dòng thuế sẽ tăng lên khoảng hơn 400 dòng. 16 mặt hàng được điều chỉnh tăng thuế chủ yếu là những mặt hàng trong nước đã sản xuất được và 117 nhóm mặt hàng được điều chỉnh giảm thuế. Cụ thể mặt hàng tôn mạ kim loại và tôn sơn màu tăng từ 10% lên 12%, thép cán nguội được điều chỉnh tăng lên 7%...

   

  Những mặt hàng điều chỉnh giảm thuế lần này như thuế nhập khẩu các mặt hàng điện tử, điện lạnh dân dụng có mức thuế suất MFN 40%; 50% xuống mức tương ứng 30%; 40%; mặt hàng xe máy nguyên chiếc từ được giảm từ 100% xuống 90%. Ngoài ra còn có một số mặt hàng giảm nhiều so  với mức thuế suất hiện hành (từ mức 20% - 40% xuống 0% - 5%) là những vật tư chuyên dùng cho ngành hàng không và một số ngành sản xuất khác mà trong nước không sản xuất được…

   

  Biểu thuế xuất khẩu, nhập khẩu mới với những điều chỉnh trên sẽ được áp dụng cho các tờ khai hải quan hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu đăng ký với cơ quan hải quan kể từ ngày 15/9/2006.

   

  Theo Vneconomy

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Ban hành biểu thuế xuất khẩu, nhập khẩu ưu đãi mới

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Ban hành biểu thuế xuất khẩu, nhập khẩu ưu đãi mới bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Ban hanh bieu thue xuat khau nhap khau uu dai moi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Ban hành biểu thuế xuất khẩu, nhập khẩu ưu đãi mới ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ