Bà Rịa - Vũng Tàu: Mức hỗ trợ người nuôi gia cầm như muối bỏ biển

Thứ hai, 28 Tháng mười một 2005, 19:20 GMT+7
 • Ba Ria Vung Tau Muc ho tro nguoi nuoi gia cam nhu muoi bo bien
  Nông dân than vãn vì... gà
  Gà của tỉnh chết trên dưới 50 con/ngày, ngành thú y đến kiểm tra có kết luận, nguyên nhân không phải H5N1. Gà đến tuổi xuất chuồng không bán được, các chủ trang trại giảm lượng thức ăn đột ngột nên bị suy kiệt và chết.

  Anh Trần Văn Tú - Chủ một trang trại nuôi gà ở Tân Thành có tổng đàn gà hơn 10 ngàn con. Mỗi ngày anh tốn hơn 5 triệu đồng tiền thức ăn cho gà, chưa tính tiền mua thuốc, vitamin khi đàn gà đã quá tuổi xuất chuồng khá lâu.

  Sức ăn của gà đòi hỏi cao, nhưng lại phải ăn cầm chừng, do chủ không kham nổi chi phí, khiến hầu hết đàn gà đều gầy đi nhanh chóng, suy kiệt và dẫn đến hiện tượng chết hàng loạt.

  Anh Tú nhẩm tính, nếu tỉnh hỗ trợ 5.000 đ/con, tiêu hủy cả trang trại gà anh sẽ được đền bù chưa tròn 50 triệu đồng, trong khi vốn anh bỏ ra đến nay đã gần 600 triệu đồng. Nguồn tiêu thụ, ngay cả bán lẻ cũng bị ngừng trệ. Anh chưa biết tính sao.

  Theo người chăn nuôi, mức hỗ trợ nói chung quá thấp, chỉ đủ để mua con giống và chưa bằng 1/10 chi phí để nuôi một con gà.

  Khốn khổ vì quy định, giấy tờ...

  Để được hưởng mức hỗ trợ thiệt hại, các hộ chăn nuôi phải đảm bảo các điều kiện sau: Thực hiện đầy đủ hướng dẫn của ngành Thú y và có xác nhận của Chi cục Thú y; Có đơn xin tự nguyên tiêu hủy gia cầm ghi rõ số lượng, lý do, thời gian và vị trí dự kiến tiêu hủy; Có ý kiến của Phòng Tài nguyên và Môi trường, quyết định của Chi cục Thú y cho phép tiêu hủy, biên bản xử lý tiêu hủy, tự thực hiện tiêu hủy dưới sự hướng dẫn của giám sát Chi cục Thú y, Sở Y tế.

  Sau gần một tuần quyết đinh trên có hiệu lực, người chăn nuôi không mặn mà với việc xin hỗ trợ thiệt hại. Hầu hết các hộ tự rút đơn xin tiêu hủy gia cầm, nhiều nhất là tại huyện Tân Thành.

  Để được thực hiện tiêu hủy gia cầm, hỗ trợ thiệt hại thì người dân phải mất quá nhiều thủ tục, giấy tờ và tiền điện thoại nên rất ngại ngùng, chán nản khi thực hiện.

  Anh Thành - Chủ trang trại gà ở huyện Xuân Mộc - bức xúc: "Mức hỗ trợ này đối với các hộ chăn nuôi quy mô nhỏ thì có thể giảm bớt được phần nào thiệt hại, nhưng đối với các trang trại, các hộ chăn nuôi lớn thì chỉ như muối bỏ biển và không thể giảm bớt thiệt hại được. Chúng tôi sẽ tự xử lý đàn gà của mình mà không cần sự hỗ trợ của Nhà nước".

  Tình hình dịch bệnh sẽ có thể bùng phát bất cứ lúc nào vì gà chết hàng loạt xen lẫn gà sống là một nguy cơ tiềm ẩn rất lớn tại các trang trại.

  Theo Thời báo Kinh tế

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Bà Rịa - Vũng Tàu: Mức hỗ trợ người nuôi gia cầm như muối bỏ biển

  Nhận xét tin Bà Rịa - Vũng Tàu: Mức hỗ trợ người nuôi gia cầm như muối bỏ biển

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Bà Rịa - Vũng Tàu: Mức hỗ trợ người nuôi gia cầm như muối bỏ biển bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Ba Ria Vung Tau Muc ho tro nguoi nuoi gia cam nhu muoi bo bien ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Bà Rịa - Vũng Tàu: Mức hỗ trợ người nuôi gia cầm như muối bỏ biển ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ