Ai trả cho hàng nghìn tỉ đồng "lỡ" hứa?

Thứ bảy, 05 Tháng tám 2006, 08:21 GMT+7
 • Ai tra cho hang nghin ti dong lo hua

  31 tỉnh được liệt vào "sổ đen" vì đã "vung tay quá trán", ban hành hàng loạt chính sách ưu đãi đầu tư vượt thẩm quyền. Hậu quả là cả Chính phủ cũng đang "đau đầu" vì hàng nghìn tỉ đồng đã cam kết ưu đãi cho nhà đầu tư không lẽ đồng loạt tuyên bố vô hiệu. Còn thực hiện cam kết, ngân sách địa phương thâm thủng, ngân sách TƯ lấy đâu ra?

  Thu hút đầu tư bằng mọi giá

  Sau Quyết định 1387 xử phạt, yêu cầu các địa phương bãi bỏ, huỷ ngay các điều khoản ưu đãi "vượt rào" kể từ 1.1.2006, đoàn công tác liên ngành do Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT) chủ trì vừa tiến hành kiểm tra việc thực hiện quyết định này. Mới qua 10 tỉnh, thành đã thấy đều có vi phạm. Ông Vũ Xuân Thuyên - chuyên viên cao cấp Bộ KHĐT, Trưởng đoàn kiểm tra cho biết: Kiểm tra một DN ĐTNN tại tỉnh Thừa Thiên -Huế do tỉnh giới thiệu nằm trong KCN Phú Bài (Cty TNHH sản xuất thương mại Gia Hu), giấy phép đầu tư thì tỉnh cấp nhầm thành giấy chứng nhận ưu đãi đầu tư (là loại giấy được quy định cấp cho các DN trong nước). Mặc dù phải xin cấp lại giấy phép đầu tư thì mới được hưởng ưu đãi, nhưng trên thực tế DN này vẫn đang được ưu đãi đầu tư (!?).

  Tại tỉnh Quảng Nam, báo cáo của UBND tỉnh có tới 102 dự án đầu tư trong và ngoài nước được hưởng ưu đãi. Nhưng khi kiểm tra đến Cty TNHH Tuấn Đạt - một DN được tỉnh giới thiệu là làm ăn thành đạt và không được hưởng ưu đãi, nhưng khi kiểm tra giấy phép kinh doanh của DN này, đoàn không khỏi sửng sốt thấy giấy phép quy định DN được ưu đãi tiền thuê đất với thời hạn lên tới 50 năm và được thêm 20 năm ân hạn. (Trong khi quy định của Chính phủ thì mức ưu đãi cho nhà đầu tư thuê đất tối đa chỉ được hưởng 6 năm).
  Chưa hết, để khuyến khích nhà đầu tư, tỉnh còn mạnh dạn "hứa" sẽ cấp lại số thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) mà DN đã nộp trong vòng từ 5-10 năm. Song khi đoàn kiểm tra hỏi tỉnh làm thế nào để cấp lại số thuế TNDN đó thì cả tỉnh và các cơ quan chức năng địa phương đều bí.

  Theo ước tính của đoàn kiểm tra liên ngành, nếu 102 dự án của Quảng Nam đều được ưu tiên "kiểu" Tuấn Đạt thì số tiền mà ngân sách tỉnh này chi ra hàng năm không thấp hơn con số nghìn tỉ.

  Tháo gỡ theo hướng nào?

  Theo ông Vũ Xuân Thuyên, giải quyết những vướng mắc kiểu "tiền trảm hậu tấu" này khá gay go. Bởi trên thực tế, chính quyền các tỉnh là đại diện Chính phủ ở địa phương. Không thể đã "hứa" rồi, giờ lại nói là "phạm quy" nên huỷ bỏ. Vì vậy, hướng xử lý là nhà đầu tư vẫn sẽ được hưởng những ưu đãi đó nếu phù hợp với các cam kết trong khuôn khổ hội nhập WTO mà VN đã đàm phán với các đối tác.

  Những ưu đãi trái quy định này phải bị loại bỏ. Tuy nhiên, để thực hiện không đơn giản chỉ là lấy tiền từ kho bạc chi ra. Bộ Tài chính sẽ phải lập hẳn một mục lục chi mới trình Thủ tướng Chính phủ. Hơn nữa, để chi một khoản ngân sách lớn tới hàng nghìn tỉ đồng, Thủ tướng Chính phủ cũng phải chờ ý kiến của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, nếu không muốn sửa Luật Thuế.

  Trường hợp để các địa phương tự cân đối bằng việc cắt giảm các hạng mục chi tiêu, đầu tư khác trong tỉnh để có khoản tiền tương ứng mức đã hứa ưu đãi cho các nhà đầu tư, thì tình trạng thâm thủng ngân sách tỉnh là nhỡn tiền và ai sẽ phải gánh chịu những hậu quả sa sút về kinh tế - xã hội, đời sống người dân, nhất là người nghèo có mức thu nhập thấp?

  "Bài toán" ưu đãi đầu tư đối với các địa phương "xé rào" đã để lại gánh nặng khó chi trả cho ngân sách TƯ và hậu quả vẫn chưa thể lường hết. Có điều lạ là, chẳng ai nhận trách nhiệm và cũng chẳng ai phải chịu kỷ luật?

  (Theo Hồng Quân- LĐ)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Ai trả cho hàng nghìn tỉ đồng "lỡ" hứa?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Ai trả cho hàng nghìn tỉ đồng "lỡ" hứa? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Ai tra cho hang nghin ti dong lo hua ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Ai trả cho hàng nghìn tỉ đồng "lỡ" hứa? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ