Ai bảo làm giàu là khó?

Thứ hai, 03 Tháng bảy 2006, 09:26 GMT+7
 • Ai bao lam giau la kho?  (HNMĐT) - Trên VTV1 có một chương trình tên là Làm giàu không khó? Rõ ràng đằng sau nó có dấu hỏi (?) mà chẳng ai đọc cái dấu hỏi đó. Phần giới thiệu trên ti vi cũng thiếu. Thành ra nhiều người “sốc” khi nghe câu khẳng định có vẻ rất thách thức đó. Làm giàu không khó!?

  Ai chẳng bảo làm giàu là khó. Nhưng ai cũng muốn trở nên giàu có. Có người coi đó là ước mơ. Có người đặt đó là mục đích. Có người nỗ lực cả đời để giàu có. Lại có người sẵn sàng làm mọi việc để trở nên giàu có một cách nhanh nhất. Kết quả là: Có những người thỏa mãn “Tôi có tiền. Tôi giàu”. Có những người sở hữu công ty lớn, nắm trong tay bạc tỷ vẫn nói họ không giàu. Có thể họ khiêm tốn, có thể họ thấy tài sản của mình chưa là gì. Cũng có thể họ đã giàu nhưng không bằng lòng với cái mình đã có.

  Ở Việt Nam có một công ty luật duy nhất được thừa nhận ở đẳng cấp quốc tế - công ty Luật VILAF Hồng Đức. Có khách hàng là những đơn vị danh tiếng như Coca-Cola, AIA, Citibank, Unilever..., lại đảm đương những dự án hàng trăm triệu Đôla Mỹ, nhưng vị giám đốc Ngô Thanh Tùng vẫn một mực: tôi đã giàu chưa nhỉ? Có lẽ tôi chưa giàu!

  Hàng trăm, hàng ngàn doanh nghiệp khác nữa. Cũng chẳng ai nhận mình giàu. Có khi họ ngại. Nhận mình giàu, khách hàng lại giật mình xem lại, liệu mình có bị “chém đẹp” hay không!? Không lý giải được, và cũng không ai có ý định lý giải đến ngọn ngành.

  Ấy thế mà, chúng ta cứ thử về các vùng nông thôn và hỏi “Làm giàu khó không?”. Không ít các cô, các bác đang cuốc đất trồng rau, bón phân ngẩng lên trả lời rành mạch: Làm giàu có gì mà khó? Dễ không à! Nhà tôi ruộng đất rộng rãi, nhà cửa khang trang, gà đầy sân, ăn uống no đủ!

  Đúng thật, giàu có là khái niệm không rõ ràng. Có người giàu về tiền bạc, có người giàu có về tinh thần, có người giàu có về kiến thức, kinh nghiệm …Có người chẳng có gì nhưng vẫn nghĩ mình giàu, sống vui, sống khỏe. Có người mua được chiếc xe máy và nghĩ rằng mình giàu. Lại có người sở hữu những tài sản khổng lồ vẫn bảo mình chỉ tầm tầm, bình bình chứ chưa hề giàu.  

  Thế nhưng cái tinh thần “Làm giàu không khó?” truyền tải đến mọi người hình như có khác. Giàu ở đây là giàu về tiền bạc, giàu nhờ làm ăn bài bản. Không phải giàu xổi một chốc một nhát mà giàu bền vững, giàu sinh sôi nảy nở. Những kế sách làm ăn, những câu chuyện ứng xử trong kinh doanh … trong talkshow khiến chúng ta nghĩ vậy. Liệu có sai không?

  Không. Bởi vì: Trở nên giàu có là ước mơ chính đáng của mỗi người. Cha ông ta có câu “dân giàu thì nước mạnh”. Tuy không phải là phép cộng cơ học, song quả thật, đất nước giàu có là đất nước có nhiều người dân giàu có. Với tiềm lực kinh tế mạnh mẽ, uy tín cũng như tiếng nói của quốc gia đó trên trường quốc tế sẽ có trọng lượng hơn, khả năng cạnh tranh của nền kinh tế càng cao, vị thế quốc gia đó càng được củng cố trên trường quốc tế tạo điều kiện cho việc phát triển văn hoá - xã hội, hợp tác giao lưu quốc tế và hội nhập kinh tế thế giới. Khi Mỹ cất tiếng nói, cả thế giới phải lắng nghe. Đó chính là sức mạnh được quyết định bởi tiềm lực kinh tế hùng mạnh - nền kinh tế được tạo dựng bởi những công ty, tập đoàn lớn và các cá nhân giàu có trên khắp nước Mỹ. Vai trò của các doanh nghiệp, của những người làm ra của cải vật chất được nhìn nhận như là động lực thúc đẩy phát triển xã hội và được đề cao hơn bao giờ hết. Hội nghị các Bộ trưởng tài chính G7 cuối năm 2004 cũng khẳng định: ‘Chỉ có doanh nghiệp mới giải thoát được nạn đói nghèo”. Đó là lý do tại sao cần phải thúc đẩy thương mại cho các nước nghèo thay vì tài trợ thông qua việc làm tăng khả năng phát triển kinh doanh công bằng cho Doanh nghiệp ở các nước nghèo đối với thị trường của các nước giàu!

  Rất cần những giá trị văn hóa tinh thần, rất cần những giá trị phi vật chất. Nhưng để Việt Nam cất cánh, phải chăng nên nghĩ hãy biến những giá trị văn hóa tinh thần, sự giàu có về kiến thức, kinh nghiệm … thành sự giàu có theo đúng nghĩa tài chính.

  H.H

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Ai bảo làm giàu là khó?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Ai bảo làm giàu là khó? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Ai bao lam giau la kho ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Ai bảo làm giàu là khó? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ