Ai Cập áp thuế phá giá với bóng đèn Việt Nam

Thứ hai, 02 Tháng mười 2006, 08:58 GMT+7
 • Ai Cap ap thue pha gia voi bong den Viet Nam
  Đèn huỳnh quang bị áp thuế 0,23 USD tại Ai Cập.

  Theo Cục Quản lý Cạnh tranh (Bộ Thương mại Việt Nam), Bộ Thương mại và Công nghiệp Ai Cập (MTI) vừa ra quyết định cuối cùng về việc áp thuế chống bán phá giá đối với mặt hàng đèn huỳnh quang của Việt Nam.

  Theo đó, mặt đèn huỳnh quang xuất khẩu của Việt Nam, loại từ 18 đến 40 watt (có nắp bịt và không có nắp bịt), mã số HS 8539.3110 và 8539.9000 sẽ bị áp thuế 0,32 USD/đèn, áp dụng cho tất cả các công ty. Thời gian áp thuế là 5 năm kể từ ngày 22/8/2006. Mức thuế trên có thể được MTI điều chỉnh sau các cuộc rà soát hàng năm.

  Các doanh nghiệp xuất khẩu mới sẽ được MTI xem xét và đưa ra mức thuế riêng cho từng doanh nghiệp với điều kiện doanh nghiệp đó có đơn yêu cầu và chứng minh được mình không có quan hệ gì với các doanh nghiệp bị đơn trong vụ kiện.

  Cũng theo quyết định cuối cùng này của Bộ Thương mại và Công nghiệp Ai Cập, đèn huỳnh quang của tất cả các công ty xuất khẩu Trung Quốc sẽ phải chịu mức thuế 0,35 USD/chiếc; với các công ty Thái Lan là 0,33 USD/chiếc. Đối với Ấn Độ, Công ty Surya Roshni chỉ phải chịu mức thuế 0,17 USD/chiếc và các công ty khác là 0,37 USD/chiếc. Đối với Indonesia, Công ty Osram bị áp thuế 0,17 USD/chiếc, Công ty PT. Sinar Angkasa Rungkut và các công ty chịu thuế 0,32 USD/chiếc.

  Vụ kiện tại Ai Cập được bắt đầu từ ngày 29/9/2005, khi 2 công ty của nước này cáo buộc các sản phẩm đèn huỳnh quang thông thường có công suất 18-40 Watt và các sản phẩm tương tự có xuất xứ từ Việt Nam và một số nước bán phá giá vào thị trường Ai Cập.

  Theo cáo buộc, biên độ phá giá của đèn huỳnh quang có xuất xứ từ Việt Nam vào nước này là 75%. Sau khi đã thẩm định hồ sơ, ngày 31/10/2005, cơ quan Chống bán phá giá, Chống trợ cấp và Tự vệ thuộc Bộ Thương mại và Công nghiệp của Ai Cập đã chính thức ra quyết định tiến hành điều tra chống bán phá giá đối với mặt hàng trên.

  Vào đầu năm 2006, Liên minh Châu Âu cũng đã quyết định áp thuế chống phá giá 66,1% đối với đèn huỳnh quang của Việt Nam.

  (theo VNN)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Ai Cập áp thuế phá giá với bóng đèn Việt Nam

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Ai Cập áp thuế phá giá với bóng đèn Việt Nam bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Ai Cap ap thue pha gia voi bong den Viet Nam ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Ai Cập áp thuế phá giá với bóng đèn Việt Nam ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ